TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại biểu Trần Hoàng Ngân: Tăng trưởng GDP năm 2017 sẽ đạt 6,7% nếu...

Đại biểu Trần Hoàng Ngân: Tăng trưởng GDP năm 2017 sẽ đạt 6,7% nếu...

Phát biểu tại buổi thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế xã hội chiều 25/5, đại biểu Trần Hoàng Ngân đoàn TP. HCM cho rằng, so với báo cáo của Chính phủ tháng 11 vừa qua thì những báo cáo kinh tế xã hội mới đây không có gì thay đổi. Trong các chỉ tiêu đề ra có 2 chỉ tiêu không hoàn thành là xuất khẩu và GDP.

Song đại biểu cũng đánh giá, năm 2016 nổi lên điểm sáng là tiếp tục duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô: lạm phát, tỷ giá, sức mua, huy động vốn, tiền VNĐ…ổn định. Cán cân vãng lai thặng dư.

Một trong những nguyên nhân tác động lên GDP là vấn đề môi trường. Formosa đã tác động đến đa lĩnh vực, từ thủy sản đến du lịch, công nghiệp. Chính nguyên nhân này cảnh báo chúng ta từ 2017 trở đi đừng để xảy ra những vụ việc tương tự. Vì thế đại biểu kiến nghị Chính phủ cần đánh giá vấn đề môi trường nghiêm túc hơn.

Qua 4 tháng đầu năm, dựa vào quý 1/2017 cho thấy kinh tế vĩ mô vẫn ổn định, tiếp tục kiểm soát lạm phát, tỷ giá, lãi suất, nhưng GDP chỉ đạt 5,1%. Nếu so với 3 năm gần nhất thì GDP quý 1 năm nay là thấp nhất 4 năm qua. Nhưng mục tiêu đề ra là 6,7%, đại biểu Ngân cho rằng Chính phủ nên để mục tiêu 6,7% để phấn đấu chứ đừng điều chỉnh giảm vì như thế không phấn đấu được.

Một trong những nguyên nhân làm GDP quý 1 tăng thấp là nhập siêu. Mà nguyên nhân nhập siêu là Samsung thu hồi Galaxy Note 7. Qua đây cảnh báo, nếu chúng ta dựa vào tập đoàn lớn của nước ngoài, khi họ có rủi ro lập tức tác động lên kinh tế vĩ mô và GDP. "Tôi cho rằng chúng ta cần nâng cao kinh tế độc lập tự chủ, dựa vào kinh tế tư nhân", đại biểu Ngân nhận xét.

GDP quý 1 tăng thấp cũng có phần do giải ngân đầu tư công chậm. Về tiềm năng phát triển kinh tế những tháng cuối năm 2017 có nhiều tiềm năng khai thác được và đại biểu “hiến kế”:

Thứ nhất, về kinh tế tư nhân có 3 văn bản pháp luật hỗ trợ kinh tế tư nhân phát triển như Nghị quyết 35; Nghị quyết trung ương 5; và ngày hôm qua thảo luận luật hỗ trợ DNNVV. Điều này cho thấy kinh tế tư nhân có nhiều động lực để phát triển. Nhóm này chiếm 42% GDP (riêng TPHCM đóng góp tới 60%). Quý 1 năm nay TP.HCM vẫn tăng trưởng mạnh và không chịu tác động của Samsung.

Hai là, Việt Nam là điểm đến của các doanh nghiệp FDI. Chúng ta nên lựa chọn các doanh nghiệp tốt, công nghệ cao.

Ba là, ngành du lịch xác định là mũi nhọn, khả năng còn phát triển nữa.

Bốn là, lĩnh vực nông nghiệp đóng góp trên 16% vào GDP, có 65% dân số sống ở nông thôn và trên 2,3 triệu lao động nhưng vốn đầu tư vào mảng này còn rất yếu. Nếu khu vực này không được đầu tư đúng mức thì sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế lớn. Đại biểu này cho rằng nếu có gói phát triển nông nghiệp (thu hút vốn FDI, đầu tư công nghệ cao…) thì lĩnh vực này còn nhiều tiềm năng phát triển.

Với những đề xuất trên mà Chính phủ sử dụng đồng bộ, đại biểu tin rằng nền kinh tế sẽ đạt chỉ tiêu đề ra.

Tùng Lâm – Dũng Trần

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên