TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: Điều chỉnh quy hoạch đang bị tác động của nhóm lợi ích

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: Điều chỉnh quy hoạch đang bị tác động của nhóm lợi ích

Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự lo lắng về tình trạng điều chỉnh, phá hỏng quy hoạch khi Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến Luật Quy hoạch, sáng 01/6.

Ông Trương Trọng Nghĩa, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM cho rằng, quy hoạch tốt đem đến nhiều thành công nhưng cũng là nguồn cơ của rất nhiều điều tiêu cực, gây ra những thiệt hại.

"Nhiều khi quy luật thì đúng nhưng sau đó là phá hỏng, làm cho méo mó đi, điều chỉnh một cách tùy tiện theo lợi ích nhất thời hoặc theo những tác động nhất định của nhóm lợi ích" – ông Trương Trọng Nghĩa nói.

Do đó, cần có hệ thống quy hoạch quốc gia, vùng, tỉnh, thành, huyện và phải đi vào từng xã. Thực tế, một số nước quy hoạch những cơ sở giải trí phải đặt cách trường học, cơ sở tôn giáo bao xa. Sài Gòn cũ cũng có quy hoạch cửa hiệu bán thuốc tân dược. Luật Quy hoạch chung cũng như những quy định về quy định về quy hoạch nằm trong luật chuyên ngành, nên khi điều chỉnh cũng phải cân nhắc.

"Quy hoạch đúng là một việc, quy hoạch hợp lý là một việc và nó có từng bước điều chỉnh nhưng điều chỉnh để hợp lý hơn, để tối ưu hóa lợi ích chứ không phải là điều chỉnh theo những giải pháp tình thế hoặc những áp lực nhất định" – ông Trương Trọng Nghĩa nêu quan điểm.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: Điều chỉnh quy hoạch đang bị tác động của nhóm lợi ích - Ảnh 1.

Ông Trương Trọng Nghĩa, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM

Lấy ví dụ về việc điều chỉnh xây dựng chung cư cao tầng, Đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn) cho rằng cách hiện nay đang phá vỡ quy hoạch và khiến cử tri bức xúc.

"Việc điều chỉnh xây dựng các chung cư cao tầng ở các nội đô, cho phép chuyển đổi chức năng công ích của nhiều diện tích đất mà trong quy hoạch dành cho giáo dục, y tế, môi trường, v.v... đã làm biến dạng quy hoạch, phá vỡ kết cấu hạ tầng. Cho nên tôi đề nghị cần phải có những quy định cụ thể để làm rõ những vấn đề này trong dự thảo luật." – ông Nguyễn Lâm Thành nói.

Trong khi đó, một trong những nguyên tắc quan trọng của hoạt động quy hoạch là đảm bảo sự ổn định, tránh gây xáo trộn cho doanh nghiệp và người dân. So với Luật Quy hoạch, Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch đô thị quy định thêm hình thức điều chỉnh cục bộ với thủ tục giản đơn hơn. Tuy nhiên, trường hợp áp dụng phạm vi và mức độ điều chỉnh theo hình thức này lại không được quy định cụ thể. Điều này có thể dẫn đến việc lạm dụng hình thức này, điều chỉnh tùy tiện gây khó khăn cho doanh nghiệp và người dân.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: Điều chỉnh quy hoạch đang bị tác động của nhóm lợi ích - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Lâm Thành, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn.

Đồng tình với ý kiến trên, Đại biểu Hà Sỹ Đồng (Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị) đề nghị quy định rõ các quy định, trách việc lạm dụng hình thức điều chỉnh cục bộ để điều chỉnh quy hoạch tùy tiện, thiếu tính ổn định.

"Để tránh việc điều chỉnh quy hoạch tùy tiện, tôi đề nghị cần quy định rõ trường hợp được áp dụng hình thức điều chỉnh tổng thể, hình thức điều chỉnh cục bộ tại Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch đô thị để đảm bảo đồng bộ với nguyên tắc chung của hoạt động quy hoạch đã được quy định tại Luật Quy hoạch, tránh tình trạng lợi dụng kẽ hở, chính sách tạo lợi ích nhóm" – ông Hà Sỹ Đồng đề nghị.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: Điều chỉnh quy hoạch đang bị tác động của nhóm lợi ích - Ảnh 3.

Ông Hà Sỹ Đồng, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị.

Tiếp thu các ý kiến, Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định sẽ tiếp tục rà soát và đưa ra các quy định chặt chẽ để đảm bảo việc điều chỉnh quy hoạch không được tùy tiện trong quá trình thực hiện.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: Điều chỉnh quy hoạch đang bị tác động của nhóm lợi ích - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư

An Bình

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên