TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại dịch Ebola bùng phát, giết chết 200 người

13-11-2018 - 08:00 AM | Tài chính quốc tế

Đại dịch Ebola bùng phát, giết chết 200 người

Kể từ tháng 8, đã có hơn 200 người chết do Ebola và gần 330 trường hợp đã được xác nhận hoặc có khả năng nhiễm bệnh.

Cộng hoà Dân chủ Congo đang phải đối mặt với sự bùng phát khủng khiếp nhất của dịch bệnh Ebola, theo giới chức nước này.

Kể từ tháng 8, đã có hơn 200 người chết vì dịch bệnh này và gần 330 trường hợp đã được xác nhận hoặc có khả năng nhiễm bệnh.

Sự bùng phát xảy ra lần thứ hai trong năm nay, bắt nguồn ở tỉnh Bắc Kivu trước khi lan sang tỉnh Ituri ở phía đông nước này. Đây là lần thứ 10 kể từ năm 1976 Ebola lây lan tại Congo.

Bộ trưởng Bộ Y tế của nước này, Oly Ilugan Kalenga, cho biết hôm Chủ nhật rằng, hành động bạo lực chống lại các quan chức y tế và dân thường do các nhóm tấn công thực hiện nhằm kiểm soát khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh đã ngăn cản nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát.

Hai nhân viên y tế đã thiệt mạng trong vụ tấn công, trong khi đó, tháng trước, 11 người lính đã thiệt mạng tại Beni, thành phố với 800.000 cư dân và là trung tâm của ổ dịch.

Kalenga phát biểu trong một video được đăng lên Twitter: "Không có dịch bệnh nào khác trên thế giới có diễn biến phức tạp như những dịch chúng tôi đang phải đối mặt."

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn 1 triệu người tị nạn, người di tản trong nước ở Bắc Kivu và Ituri và sự di chuyển của họ ra và vào khỏi các tỉnh chính là một nguy cơ tiềm tàng cho sự lây lan của Ebola.

Vào tháng trước, WHO đã công bố rằng sự bùng phát dịch tại Congo hiện tại không thể đáp ứng được các tiêu chuẩn đối với một trường hợp khẩn cấp liên quan đến sức khoẻ vì lo ngại quốc tế.

Trong tháng này, WHO cho biết 27 nghìn người đã được tiêm vắc xin phòng chống Ebola tại quốc gia này nhưng lưu ý rằng các nhân viên của WHO thường phải đối mặt với sự kháng cự của một số cộng đồng, ngăn cản họ trong quá trình cung cấp vắc xin và chôn người chết do vấn đề về lòng tin và những thông tin sai lệch.

Hương Giang

CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên