TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại diện Bộ Y tế: Sai sót của BS Lương không phải nguyên nhân khiến bệnh nhân tử vong

22-03-2018 - 08:52 AM | Sống

Đại diện Bộ Y tế: Sai sót của BS Lương không phải nguyên nhân khiến bệnh nhân tử vong

Theo TS Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế, dù bác sĩ Lương không mắc sai sót về thủ tục hành chính, tai biến vẫn xảy ra.

Thưa ông, dư luận cả nước nói chung đặc biệt là các nhân viên y tế những ngày qua "đứng ngồi không yên" vì vụ việc bác sĩ Lương bị truy tố hình sự liên quan đến vụ việc tai biến y khoa trong chạy thận nhân tạo xảy ra ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình vào cuối tháng 5/2017. Quan điểm của Bộ Y tế về vấn đề này thế nào?

TS Nguyễn Huy Quang: Quan điểm bất di, bất dịch của Bộ Y tế trong vụ việc này vụ việc xảy ra là sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng gây rúng động dư luận xã hội trong nước cũng như quốc tế. Bộ Y tế mong cơ quan bảo vệ pháp luật khẩn trương xem xét điều tra sớm đưa ra xét xử vụ án để làm rõ trách nhiệm của những người liên quan trong vụ án để xử lý đúng tinh thần của pháp luật.

Bộ Y tế mong cơ quan bảo vệ pháp luật, công an, cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân, Toà án tỉnh Hoà Bình khi xem xét vụ án đảm bảo nguyên tắc xét xử đúng người đúng tội, tạo điều kiện cho cán bộ, viên chức ngành y yên tâm làm việc để cứu chữa và phục hồi chức năng cho người bệnh.

Là một luật sư, ông nhận thấy vụ việc có dấu hiệu bỏ sót người có tội không. Dư luận đặc biệt quan tâm là trong cáo trạng không nhắc tới vai trò lãnh đạo bệnh viện ở đây mà chỉ là bác sĩ Lương người ra y lệnh chạy thận?

TS Nguyễn Huy Quang: Qua cáo trạng không đề cập đến vấn đề này mà chỉ để cập đến quá trình ký hợp đồng với Cty Thiên Sơn để sửa chữa và Công ty Thiên Sơn ký với Công ty Trâm Anh.

Đại diện Bộ Y tế: Sai sót của BS Lương không phải nguyên nhân khiến bệnh nhân tử vong - Ảnh 1.

TS Nguyễn Huy Quang

Trong biên bản ký hợp đồng không phải giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình lúc đó ký. Nguyên nhân trực tiếp do quá trình bảo dưỡng sửa chữa không làm đúng theo quy định của nhà sản xuất nên dẫn tới tử vong. Từ vấn đề đó, không thấy có trách nhiệm của giám đốc Bệnh viện là các lý do như thế.

Mấy ngày nay, báo chí dư luận đưa tin chưa chính xác khi cho rằng BS Lương bị truy tố tội "vô ý làm chết người và thiếu trách nhiệm gây hậu qủa nghiêm trọng. Tôi xem cáo trạng thì BS Lương chỉ bị truy tố một tội "thiếu trách nhiệm gây hậu qủa nghiêm trọng" thôi.

Sai sót của bác sĩ Hoàng Công Lương theo cáo trạng là không kiểm tra lại, không báo cáo với trưởng khoa theo nhiệm vụ được giao có phải là nguyên nhân gây 8 người tử vong không?

TS Nguyễn Huy Quang: Tôi cho rằng sự việc này nên nhìn nhận khách quan hơn.

Nguyên nhân dẫn tới tử vong của 8 bệnh nhân theo cơ quan giám định đã cho kết luận là do ngộ độc chất Flo, đây là chất cực độc không dùng cho y tế nhưng lại được đưa vào sục rửa đường ống gây sốc phản vệ khiến bệnh nhân tử vong.

Cơ quan giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an khi lấy mẫu xét nghiệm máy thiết bị thì hàm lượng FLo cao 245 – 260 lần mức cho phép.

Đại diện Bộ Y tế: Sai sót của BS Lương không phải nguyên nhân khiến bệnh nhân tử vong - Ảnh 2.

Xét xử theo Viện KSND truy tố, BS Lương sẽ không còn nhiệt huyết và cơ hội với nghề.

Giả sử, trước khi vụ việc xảy ra, BS Lương có kiểm tra thì cũng không có phương tiện, năng lực để kiểm tra nước đó tinh khiết theo tiêu chuẩn hay không. Để kiểm tra phải có thiết bị chuyên ngành, BS Lương không được đào tạo để làm việc đó.

Nên tôi nhận định dù BS Lương có báo cáo, ký biên bản thì với nước không đảm bảo tiêu chuẩn mà cho chạy thận nhân tạo thì các bệnh nhân vẫn có chất lạ vào cơ thể dẫn tới sốc và tử vong.

Theo tôi, cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hoà Bình có thể nói là chưa thật sự thuyết phục.

Nếu xét xử với tội danh như Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hoà Bình truy tố, rất có thể bác sĩ Lương sẽ không còn nhiệt huyết, cơ hội trở lại công việc của mình nữa.

Vâng xin cảm ơn ông!

Theo Ngọc Anh

Trí thức trẻ

Trở lên trên