TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại gia Đinh Trường Chinh - Chủ tịch HDTC: "Chúng tôi đầu tư xây dựng dự án không cần phải xin phép"

26-06-2019 - 10:20 AM | Bất động sản

Đại gia Đinh Trường Chinh - Chủ tịch HDTC: "Chúng tôi đầu tư xây dựng dự án không cần phải xin phép"

Đó là lời khẳng định của ông Đinh Trường Chinh trong cuộc trao đổi ngắn với chung tôi mới đây xung quanh những vấn đề liên quan đến dự án Laimian City (tên trước đây là Raemian Galaxy City) của đơn vị này, vừa bị UBND quận 2 xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng vì xây dựng trái phép, và buộc dừng thi công 60 ngày để hoàn thiện thủ tục.

Viện dẫn lý do, ông Chinh cho biết dự án đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở khu đô thị An Phú – An Khánh, quận 2 được Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 1042/QĐ-TTg ngày 16/11/1998 và giao đất tại Quyết định số 783/QĐ-TTg ngày 13/8/1999. Mục tiêu của dự án phát triển đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hệ thống hạ tầng xã hội.

"Thời gian nhiều năm qua, HDTC đã hoàn thành nghĩa vụ đóng tiền sử dụng đất để triển khai dự án. Căn cứ vào các quyết định hiện hành, mà cao nhất là quyết định Phê duyệt dự án đầu tư của Thủ tướng Chính phủ ngày 16/11/1998 và quyết định giao đất của Thủ tướng Chính phủ ngày 13/8/1999, nên chúng tôi cứ thế mà tiến hành đầu tư xây dựng chứ không cần phải xin phép. Tuy nhiên, phải nói lại cho rõ là, hiện nay công ty chúng tôi chỉ mới xây dựng các hạng mục hạ tầng ngầm nằm bên ngoài dự án, chứ không phải đang xây dựng các tầng hầm cho tòa nhà chung cư như nhiều thông tin gần đây truyền tải", ông Chinh nói.

Theo lý giải thêm của vị này, trước khi tiến hành ép cọc, xây dựng tường vây, HDTC đã có gửi thông báo đến một số đơn vị liên quan tại quận 2. Tuy nhiên, căn cứ trên các quyết định đã có, và không nhận được phản hồi nào từ các cơ quan chức năng nên công ty đã tiến hành xây dựng. Hiện trạng tại công trường đến thời điểm này chỉ xây dựng phần hầm ngoài dự án, đến khi nào được phép thì mới ráp nối xây dựng phần cao tầng. "Nên không có chuyện chúng tôi đang xây dựng nhà trên các phần đất không được phép", ông Chinh khẳng định thêm.

Chủ tịch HDTC còn khẳng định công ty mình không làm sai quy trình đầu tư vì khu đất đã có pháp lý rõ ràng ngay trước khi công ty được cổ phần hóa.

"Căn cứ vào điều 89, Khoản 2, Luật Xây dựng năm 2014, công trình thuộc dự án đầu tư được Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư sẽ được miễn giấy phép xây dựng. Công trình đã tạm dừng thi công để chờ cơ quan chức năng kiểm tra, chúng tôi cũng vừa nộp Bộ Xây dựng trình phê duyệt thiết kế cơ sở, thiết kế phòng cháy chữa cháy. Sau khi đủ điều kiện sẽ triển khai thi công theo đúng quy hoạch. Nếu bắt phải xin phép xây dựng thì chúng tôi sẽ tuân thủ từng bước một", ông Chinh nói.

Bên cạnh những vấn đề về pháp lý của dự án, vị chủ tịch của HDTC còn chia sẻ với chúng tôi về quá trình hình thành công ty, nguồn gốc đất của dự án. Ông Chinh cho biết Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà tiền thân là "Ban Quản lý công trình nhà ở" trực thuộc Sở Nhà Đất và Công trình công cộng.

Để khắc phục tình trạng bao cấp về nhà ở, chuyển sang cơ chế xã hội hóa việc xây dựng nhà ở nhằm đáp ứng nhu cầu về chỗ ở ngày càng tăng của người dân và cán bộ công nhân viên thành phố. Thành ủy, UBND TPHCM bằng quyết định số 286/QĐ-UB ngày 22/12/1984 thành lập "Công ty Phát Triển nhà ở Thành phố", với số vốn được cấp là 20.000.000 đồng và số CBCNV ban đầu là 15 người trực thuộc Sở Quản lý nhà đất và công trình công cộng nhằm mục đích xã hội hóa công tác phát triển nhà ở trên địa bàn Thành phố.

Cũng theo ông Chinh, ngày 02/12/2005, UBND TPHCM đã có Quyết định số 6110/QĐ-UBND chuyển doanh nghiệp nhà nước Công ty Phát triển và Kinh doanh Nhà thành Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà 100% vốn nhà nước, chính thức hoạt động theo Luật Doanh nghiệp. Đây là đơn vị đầu tiên của Tổng Công Ty Địa Ốc Sài Gòn chuyển đổi thành mô hình TNHH một thành viên, trực thuộc công ty mẹ là Tổng Công Ty Địa Ốc Sài Gòn.

Tiếp đó, đến ngày 09/12/2015, UBND TPHCM đã có Quyết định số 6570/QĐ – UBND phê duyệt phương án và chuyển Công ty TNHH một thành viên Phát triển và Kinh doanh Nhà thành công ty cổ phần. Chính thức trở thành “Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà” vào ngày 29/04/2016 với tỷ lệ 70:30, trong đó vốn sở hữu của nhà nước chiếm 30%.

"Chúng tôi đã tham gia mua cổ phần đơn vị này ngay từ ban đầu và hiện nắm giữ trên 25% cổ phần. Do nhận thấy tôi còn khá trẻ và có đủ năng lực điều hành quản lý nên anh em mới đề bạt lên ngồi ghế chủ tịch HĐQT. Vào thời điểm cổ phân hóa chẳng đơn vị nào muốn nhảy vô cả", ông Chinh nói thêm.

Đại gia Đinh Trường Chinh - Chủ tịch HDTC: Chúng tôi đầu tư xây dựng dự án không cần phải xin phép - Ảnh 1.

Ông Chinh đang lý giải về việc xây dựng hạ tầng cơ sở khu dự án khi trao đổi với chúng tôi chiều ngày 25/6.

Khi nói về nguồn gốc khu đất rộng hơn 131ha thuộc khu quy hoạch đô thị An Phú - An Khách, quận 2, ông Chinh cho rằng khi về nắm giữ công ty HDTC, khu đất này chỉ là một "tấm da beo", chẳng ai muốn tham gia vì nghĩ đến câu chuyện đền bù giải tỏa là họ chạy hết. "Tuy nhiên, bằng những "chiến thuật" cá nhân, tôi đã phải đi gặp từng người dân, ngồi thâu đêm suốt sáng với họ suốt nhiều năm qua thì mới được một khu đất hoàn chỉnh như ngày hôm nay", ông Chinh chia sẻ.

Đại gia Đinh Trường Chinh - Chủ tịch HDTC: Chúng tôi đầu tư xây dựng dự án không cần phải xin phép - Ảnh 2.

Những dự án Công ty HDTC đã và đang triển khai thực hiện.

Khi được hỏi về kế hoạch sắp tới, ông Chinh cho biết: "Hiện nay chính quyền địa phương đã có thông báo buộc dừng thi công thì chúng tôi ngưng hết mọi việc, chờ thêm ý kiến từ các cấp. Tôi xin khẳng định lại là từ khi tiếp quản công ty HDTC và các dự án liên quan, mà cụ thể là khu đất hơn 131ha này, chúng tôi không nhận được các ý kiến gì từ chính quyền địa phương. Đến thời điểm thuận tiện thì cho đầu tư xây dựng, nhưng tôi cũng không hề đi vay mượn một xu nào từ các ngân hàng cho dự án này. Tôi cũng không hiểu thông tin ở đâu nói rằng chúng tôi đã bán dự án ra thị trường. Hoàn toàn không có chuyện đó, ngay cả cái tên đặt cho dự án cũng chỉ mới bàn tính nội bộ chứ chưa có tên chính thức".

Theo tiết lộ của ông Chinh, giá đất (chưa tính phần xây dựng) ở khu vực này hiện cũng được một số đơn vị chào bán khoảng 100 triệu đồng/m2. Qua thời gian giá trị sẽ còn tăng do vị trí khá đắc địa, do vậy công ty không có gì phải vội vàng xây dựng hay chào bán dự án ra thị trường.

Trong quá trình phát triển, HDTC đã được UBND Thành phố giao làm chủ đầu tư nhiều công trình có quy mô lớn, trong đó có 3 dự án lớn mang lại thương hiệu hiện nay là: 1. Dự án khu dân cư An Sương, Quận 12 - 65 ha; 2. Dự án khu đô thị An Phú An Khánh 131 ha; 3. Khu dân cư Long Toàn – Bà Rịa: Dự án được phê duyệt qui hoạch chi tiết 1/500 năm 2004 theo quyết định số 2819/QĐUB của UBND Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Hiện đã đầu tư hoàn thành các hạng mục hạ tầng kỹ thuật theo qui hoạch. Dự án đã được cấp số thửa cho 202 nền đất theo qui hoạch.

Trong lĩnh vực thi công, HDTC đã thực hiện được nhiều dự án lớn như: Chung cư 12 tầng An Phú An Khánh; Chung cư 15 tầng Đông Hưng 1,2; Chung cư 15 tầng Đông Thuận 1,2; Xây dựng trường học tại cá c quận huyện thành phố; Thi công toàn bộ hạng mục san nền, đường giao thông, thoát nước, trạm xử lý nước thải…tại các dự án An Phú An Khánh, An Sương, Long Toàn.

Công ty còn được giao các tài sản và vật kiến trúc trên đất sau : Nhà đất số 36 Bùi Thị Xuân, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM – Diện tích đất: 1.004 m2 , diện tích sàn sử dụng: 8.270,43 m2. Nhà đất này được sử dụ ng làm văn phòng cho thuê và văn phòng làm việc của công ty. Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, sau khi chuyển đổi thành công ty cổ phần, công ty cổ phần có trách nhiệm nộp tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê (theo giá thị trường) vào ngân sách thành phố theo quy định.

Nhà đất tại 154 Phùng Hưng, phường 15, quận 5, TP.HCM, diện tích đất: 250 m2, diện tích sàn sử dụng: 500 m2. Hình thức sử dụng: Sau khi chuyển đổi thành công ty cổ phần, công ty cổ phần có trách nhiệm ký hợp đồng thuê đất với Nhà nước theo quy định .

Nam Phong

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên