TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại gia môi giới CenGroup dính tai tiếng nhiều dự án

23-12-2013 - 16:17 PM | Thị trường

Đại gia môi giới CenGroup dính tai tiếng nhiều dự án
Khách hàng Dự án Chung cư Binh đoàn 12 tố CenGroup lừa đảo, nhưng công ty này phủ nhận liên quan.

Gần chục dự án dính kiện tụng, CenGroup dường như sẽ chiếm ngôi quán quân năm 2013 về các dự án tai tiếng.

Tập đoàn Cengroup lâu nay được biết đến là đơn vị trung gian phân phối các sản phẩm bất động sản. Lớn mạnh từ hoạt động môi giới bất động sản, vài năm trở lại đây Cengroup đã tham gia vào nhiều dự án với vai trò là nhà đầu tư thứ cấp. Và để có được nguồn tiền nộp cho chủ đầu tư các dự án, Cengroup đã thực hiện việc huy động vốn của nhiều khách hàng nhỏ lẻ.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, rất nhiều khách hàng mua nhà qua Cengroup đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan báo chí phản ảnh về việc họ đã nộp tiền mua nhà cho Cengroup nhưng nhiều dự án đều không triển khai, quá thời hạn khách hàng vẫn không nhận được nhà.

Vụ việc bê bối nhất, sáng ngày 28/9/2013, rất đông khách hàng của Dự án Chung cư Binh đoàn 12 đã tập trung tại trụ sở chính của Công ty BĐS Thế kỷ (Cengroup) để đòi lại số tiền mà họ đã góp vốn từ 3 năm trước.

Dự án Chung cư Binh đoàn 12 tại Thông Ngọc Đại, Xã Đại Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội do Binh đoàn 12 và Công ty Cổ phần kiến trúc đô thị Nam Thăng Long CP Nam Thăng Long làm chủ đầu tư đã gần như chết yểu. Các khách hàng cho biết khi mua căn hộ của Binh đoàn 12 đã ký một hợp đồng vay vốn với Công ty TNHH Quản lý bất động sản Thế Kỷ thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn thế kỷ (Cengroup) do bà Trần Thị Thanh Bình làm Giám đốc. Bà Bình cũng đồng thời là vợ của Nguyễn Trung Vũ, Tổng giám đốc Tập đoàn Cen Group.

Theo các điều khoản của Hợp đồng này, khách hàng sẽ đồng ý cho Cengroup vay số tiền góp vốn bằng 30% giá trị căn hộ trong thời hạn 9 tháng. Đổi lại, khách hàng sẽ được quyền mua căn hộ của Cengroup. Mỗi căn hộ có diện tích từ 69-82m2 với giá là 14 triệu/m2. Ngoài phần góp vốn này, mỗi khách hàng còn phải trả cho Cengroup số tiền chênh lệch 2,2 triệu/m2 được coi như tiền “cò” môi giới. Thời gian giao nhà dự kiến giao nhà mà phía bên chủ đầu tư đã cam kết là vào cuối Quý I năm 2012. Thế nhưng, sau một thời gian mòn mỏi chờ đợi, dự án Chung cư binh đoàn 12 vẫn là một mảnh đất hoang.

Ngoài dự án tai tiếng trên, CenGroup còn là đại diện phân phối của hàng loạt dự án dính tai tiếng trong năm 2013 như Dự án 52 Lĩnh Nam, Dự án CT2 Tân Tây Đô, ….

Dự án Tân Tây Đô

Dự này do CTCP Đầu tư Hải Phát khởi công từ năm 2010 và dự kiến giao nhà vào Quý I/2014. Tuy nhiên, do thiếu vốn dự án này đã triển khai với tốc độ như “rùa bò”. Năm 2012, Hải Phát đã đổi tên của Dự án này thành Phúc Thịnh Tower. Để có vốn tiếp tục triển khai dự án, Hải Phát đã chấp nhận bán toàn bộ số căn còn lại của Phúc Thịnh cho đơn vị thứ cấp CenGroup với mức gia giảm từ 20-30%.

Dự án Mekong Plaza

Dự án này nằm trong tổng thể Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn - Geleximco được phê duyệt Quy hoạch từ năm 2006. Dự án cao 34 tầng nổi và 02 tầng hầm do Công ty CP Bất động sản Mê Kông (Me Kong Land) làm chủ đầu tư thứ phát. Từ tháng 10/2010, Công ty Quản lý bất động sản Thế kỷ (Cengroup) đã bắt đầu huy động vốn qua các Hợp đồng vay vốn. Thế nhưng tới tháng tháng 11/2012, dự án mới thi công phần cọc khoan nhồi. Cũng như các dự án khác, Cengroup không đảm bảo đúng tiến độ và cam kết với khách hàng. Rất nhiều khách hàng đã làm đơn rút vốn song không được giải quyết.

Liên quan tới Dự án này, khách hàng Nguyễn Trung Hiếu có địa chỉ tại P201, A3b, Núi Trúc, Giảng Võ Hà Nội đã có đơn kiến nghị gửi tới các cơ quan chức năng và báo chí tố cáo Công ty Quản lý bất động sản Thế kỷ (Cengroup) đã không hoàn vốn cho khách hàng vì không đảm bảo tiến độ, không tôn trọng khách hàng, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng trong suốt thời gian dài.

Dự án Lilama 52 Lĩnh Nam

Dự án này co Công ty Cổ phần Lilama, Hà Nội thuộc Tổng công ty Lắp máy Việt Nam có địa chỉ tại số 52, Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội làm chủ đầu tư. Dự án khối nhà chung cư này cao 27 tầng với khu nhà vườn và nhà liền kề có diện tích từ 90m đến 100m2/căn. Dự án này triển khai vào đầu quý 2/2009 và đưa vào sử dụng sau 18 tháng thi công. Sàn giao dịch Bất động sản Thế kỷ (Cen Group) được ủy quyền thực hiện các giao dịch bán và cho thuê đối với các công trình thuộc dự án này.

Cũng như các dự án khác, tháng 6/2913, rất nhiều khách hàng của dự án 52 Lĩnh Nam đã treo khẩu hiệu phản đối chủ đầu tư vì không chịu gặp khách hàng và bỏ bê dự án không triển khai. Thậm chí, khách hàng còn “tố” chủ đầu tư đã thực hiện không đúng với cam kết ban đầu như đưa không gian giếng trời vào diện tích bán cho khách để thu thêm số tiền ngoài hợp đồng đã kỹ trước đó. Rồi cả việc xây thêm tầng khi chưa được phép những vẫn “bán trên giấy” cho khách hàng.
Theo Anh Đào

ngatt

VnMedia

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên