TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Muốn tăng chất lượng dịch vụ ngân hàng đầu tiên phải cải thiện hình ảnh người bảo vệ

01-10-2018 - 12:24 PM | Tài chính - ngân hàng

Muốn tăng chất lượng dịch vụ ngân hàng đầu tiên phải cải thiện hình ảnh người bảo vệ

Hình ảnh tác phong chuyên nghiệp của bảo vệ ngân hàng sẽ là việc đầu tiên ngân hàng đem đến tâm lý an toàn cho người dân khi họ có ý định đem tiền tích góp để cho ngân hàng giữ hộ.

LTS: Chúng tôi xin giới thiệu bài dự thi của tác giả Hà Duy Trí ở TP. Hồ Chí Minh gửi tới cuộc thi viết về Chất lượng dịch vụ ngân hàng: Từ thực tiễn đến ước mong do Cafef phối hợp với báo Trí thức trẻ tổ chức.

----------

Nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, thu nhập người dân ngày càng tăng, bên cạnh một số người tham gia vào đầu tư thì đại bộ phận người dân có tiền dư vẫn đang để ở nhà. Tôi là người hay gửi tiền ngân hàng và biết rõ những lợi ích của việc gửi tiền ngân hàng nhưng khi khuyến khích những người xung quanh trong gia đình, bạn bè mang tiền gửi ngân hàng thì họ vẫn còn e ngại việc đi gửi vì nhiều lý do trong đó quan trọng nhất vẫn là sự yên tâm.

Những ngày qua, báo chí đã đăng rất nhiều thông tin tiêu cực về ngân hàng: Giám đốc ngân hàng bị bắt, khách hàng bị mất tiền do nhân viên ngân hàng lừa, mất tiền trong tài khoản và nhất là các hình ảnh về các vụ cướp ngân hàng mà trong đó anh nhân viên bảo vệ chỉ biết đứng nhìn mà không làm gì đã làm hoang mang tâm lý của những người bình dân vốn có chút tiền nhưng không dám gửi ngân hàng vì bị lo sợ bị mất. 

Vậy làm thế nào để lôi kéo được người dân đến gửi tiền thì việc đầu tiên đó chính là làm cho người dân tin tưởng ngân hàng là nơi để tiền yên tâm nhất. Vốn dĩ  là người hoạt động lâu năm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ bảo vệ và đã từng ký các hợp đồng cung cấp bảo vệ cho ngân hàng nên tác giả xin mạn phép góp ý về mảng dịch vụ bảo vệ để đem lại an ninh cho ngân hàng cũng chính là việc tạo niềm tin cho người bình dân sẽ yên tâm đến gửi tiền tại ngân hàng

Chắc là các bạn đã xem những phim ảnh về bảo vệ an ninh ngân hàng tại nước ngoài, họ rất xem trọng nhân viên bảo vệ ngân hàng và nhân viên bảo vệ được đào tạo chuyên nghiệp được trang bị các công cụ đầy đủ và nhất là khi họ xử lý các sự việc nghiêm trọng rất chuyên nghiệp trong tác phong và hành động tạo nên sự thích thú và hài lòng cho mọi người. 

Nhìn lại bảo vệ ngân hàng ở nước ta, khi xem các video clip hay trực tiếp tới các ngân hàng bạn sẽ dễ dàng nhận ra rằng họ thiếu sự chuyên nghiệp, chưa làm nổi bật lên sự an toàn cho ngân hàng. Đối với người gửi tiền tại ngân hàng thì khi tới ngân hàng việc tạo niềm tin về sự an toàn đầu tiên đó chính là người bảo vệ ngân hàng. Chính tác phong chuyên nghiệp của bảo vệ sẽ làm cho khách gửi tiền yên tâm khi lần đầu tiên ghé ngân hàng để gửi tiền. Tuy nhiên hiện nay việc cung cấp bảo vệ cho ngân hàng không chuyên nghiệp nên đã tạo ra nhiều sự việc làm mất đi niềm tin của người gửi tiền tại ngân hàng. Hiện nay việc tuyển dụng và đào tạo các nhân viện bảo vệ ngân hàng của các công ty bảo vệ có nhiều lỗ hổng mà từ đó dễ phát sinh các sự cố.

Những lỗ hổng có thể kể đến như: Các bảo vệ ngân hàng không được đào tạo chuyên nghiệp; Giấy tờ của các nhân viên bảo vệ không kiểm tra kỹ càng, có những người tiền án, tiền sự vẫn đi làm bảo vệ; Không biết các quy trình xử lý các tình huống; Bảo vệ không được trang bị các công cụ cần thiết để xử lý các tình huống đặc biệt, nếu được trang bị thì chẳng qua là súng không có đạn nên khi gặp cướp xảy ra không làm gì được; Các vụ mất tài sản lap top, điện thoại, xe máy …vẫn thường diễn ra do có sự thông đồng của bảo vệ…

Để kiểm chứng, các ngân hàng có thể gặp và trắc nghiệm nghiệp vụ các nhân viên bảo vệ tại ngân hàng của mình. Tại công ty dịch vụ bảo vệ của tôi cũng đã thảo luận nhiều về mức độ chuyên nghiệp của bảo vệ ngân hàng và chúng tôi cũng đã mời chuyên viên an ninh nước ngoài đến để tư vấn quy trình xử lý các tình huống nguy hiểm như cướp có vũ trang thì chuyên viên nước ngoài này khuyên cứ để kẻ đó chạy vì công cụ hỗ trợ của mình không đủ ngăn đe kẻ cướp. Vậy cứ theo cách trang bị công cụ cho bảo vệ hiện tại tôi nghĩ bọn cướp sẽ không ngại gì mà không thực hiện cướp ngân hàng lần nữa.

Thiết nghĩ trong xã hội vẫn có rất nhiều người có tiền để ở nhà, vậy làm thế nào để các thông tin về ngân hàng khi xuất hiện trên báo đài đều là các thông tin tích cực, đặc biệt là hình ảnh tác phong chuyên nghiệp của bảo vệ ngân hàng sẽ là việc đầu tiên ngân hàng đem đến tâm lý an toàn cho người dân khi họ có ý định đem những đồng tiền mà họ tích góp được để cho ngân hàng giữ hộ. Đây cũng chính là cách để gia tăng chất lượng dịch vụ của ngân hàng hiệu quả nhất.

Từ nay đến hết tháng 11/2018, Cafef phối hợp với Báo điện tử Trí thức trẻ tổ chức cuộc thi viết "Chất lượng dịch vụ ngân hàng: Từ thực tiễn tới ước mong".

Cuộc thi nhằm phản ánh chất lượng dịch vụ, bao gồm cả những dịch vụ tốt và chưa tốt, được thể hiện qua chính trải nghiệm của người dùng. Các dịch vụ được đề cập bao gồm tất cả dịch vụ cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, có thể là phục vụ tại quầy, dịch vụ hỗ trợ, xử lý nợ, dịch vụ cho vay, huy động vốn, dịch vụ bảo hiểm, dịch vụ thẻ các loại, tổng đài chăm sóc khách hàng, xử lý sự cố, vấn đề an toàn bảo mật, internet banking, SMS banking, dịch vụ bảo lãnh, thanh toán, đầu tư...

Cuộc thi cũng bao gồm những góp ý, hiến kế của độc giả là cá nhân, doanh nghiệp, của cả những cán bộ trong ngành đóng góp cho từng ngân hàng nói riêng và toàn ngành nói chung để hoàn thiện chất lượng dịch vụ, gia tăng tính an toàn đồng thời đảm bảo tiện lợi cho người dùng.

Tổng giải thưởng của cuộc thi lên đến 120 triệu đồng. Quý độc giả có thể gửi bài dự thi ngay hôm nay tới địa chỉ: thivietdichvunganhang@cafef.vn hoặc thivietdichvunganhang@gmail.com hoặc thivietcafef@gmail.com

Tác giả dự thi: Hà Duy Trí

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên