TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đạm Ninh Bình thua lỗ hơn 3.300 tỷ đồng: Đàm phán với nhà thầu Trung Quốc vẫn tắc

Đạm Ninh Bình thua lỗ hơn 3.300 tỷ đồng: Đàm phán với nhà thầu Trung Quốc vẫn tắc

Tại dự án nhà máy đạm Ninh Bình, sau khi đàm phán với nhà thầu Trung Quốc, hai bên đã thống nhất được 5 nội dung nhưng vẫn còn 10 nội dung quan trọng chưa có kết quả đàm phán cuối cùng.

Ban Quản lý dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình - Tập đoàn Hoá chất Việt Nam ( Vinachem ) vừa có báo cáo thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về phương án xử lý những tồn tại của hợp đồng EPC với nhà thầu Hoàn Cầu (Trung Quốc).

Theo báo cáo, Tập đoàn đã chấp thuận kết quả của tổ đàm phán để làm quyết toán, thanh lý hợp đồng một số nội dung. Cụ thể, về mốc thời gian hoàn thành công trình được thống nhất là ngày 23/12/2012 để xác định trách nhiệm của hai bên trong việc thực hiện hợp đồng; thời điểm kết thúc bảo hành công trình được tính 1 năm sau đó, từ năm 2013.

Về bồi thường thông số đảm bảo, trong tổng số 46 thông số, có 5 thông số không đạt giá trị đảm bảo nhưng nằm trong khoản được tính bồi thường thiệt hại với giá trị 1,6 triệu USD. Giá trị này sẽ được khấu trừ vào giá trị thanh quyết toán hợp đồng

Hai bên cũng thống nhất nội dung: về xử lý các vấn đề tồn tại xây lắp với tổng giá trị dự toán khắc phục hơn 1,3 triệu USD và 41,5 tỷ đồng; thay đổi so với thiết kế sơ bộ do trong quá trình thực hiện, không có nhu cầu sử dụng hệ thống thu hồi dầu nên nhà thầu đã không thực hiện hạng mục này. Nhà thầu cũng thống nhất chủ đầu tư đã hoàn thành trách nhiệm thanh toán phí bảo hiểm theo hợp đồng EPC.

Tuy nhiên, vẫn còn 10 nội dung quan trọng vẫn chưa ngã ngũ. Cụ thể, với vướng mắc về than cho chạy thử và chi phí chạy thử lần 2, chủ đầu tư vẫn tiếp tục yêu cầu nhà thầu chịu toàn bộ chi phí chạy thử nhưng nhà thầu không chấp nhận. Trước đó, phía nhà thầu từng đề xuất chịu 190 tỷ đồng tiền than vượt và không yêu cầu thanh toán cho 1 hạng mục 14 tuyến đường nội bộ không nghiệm thu.

Đáng lưu ý, kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực tới ngày bàn giao, chậm 60 tuần so với tiến độ nhưng nhà thầu vẫn giữ quan điểm cho rằng việc chậm tiến độ là do các nguyên nhân khách quan khác nữa. Các nguyên nhân này không được phía chủ đầu tư chấp nhận.

Theo văn bản mới nhất này, chủ đầu tư chỉ chấp thuận cho nhà thầu chậm tiến độ 47 ngày không do lỗi nhà thầu. Thời gian chậm tiến độ do lỗi của nhà thầu được tính 373 ngày.

Về vấn đề thanh toán, phạt chậm thanh toán, đến thời điểm ngày 20/12/2016, chủ đầu tư đã thanh toán hơn 463,9 triệu USD, còn lại 48,8 triệu USD. Trong quá trình thực hiện dự án, do vấn đề nguồn vốn nên có việc chậm thanh toán cho nhà thầu. Chủ đầu tư chấp nhận chịu phạt chậm thanh toán với số tiền đã được thống nhất, tuy nhiên nhà thầu yêu cầu phải tính phạt thêm cả các mã hoá đơn hai bên đã kiểm tra xác nhận không đủ điều kiện thanh toán, cần bổ sung hoàn thiện.

“Nhà thầu đề nghị chủ đầu tư thanh toán tiếp cho nhà thầu tuy nhiên chủ đầu tư yêu cầu giải quyết dứt điểm các tồn tại, tính toán số tiền còn lại của nhà thầu thì mới xem xét để thanh toán”, báo cáo cho hay.

Ngoài ra, các nội dung về thay đổi thiết kế xây dựng, quan trắc lún công trình, bàn giao hồ sơ hoàn công và hồ sơ gốc, quyết toán máy móc và trang thiết bị nhập khẩu, các tồn tại với địa phương, báo cáo quyết toán hợp đồng cũng được hai bên chưa thống nhất.

Như vậy về cơ bản, 10 nội dung chưa được thống nhất với nhà thầu Trung Quốc vẫn giữ nguyên như báo cáo của Đạm Ninh Bình hồi tháng 1 vừa qua. Trước đó, hai bên đã có tới khoảng 16 phiên đàm phán để giải quyết những vướng mắc này.

Trước đó, Phó Thủ tướng đã yêu cầu Vinachem nghiên cứu, chỉ đạo Ban quản lý dự án Đạm Ninh Bình và chịu trách nhiệm xử lý dứt điểm các tồn tại về hợp đồng.

Theo ý kiến của Phó Thủ tướng, việc xử lý tồn tại của hợp đồng EPC dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư và nhà thầu, không thuộc trách nhiệm của Thủ tướng Chính phủ.

Báo cáo trước đó của Đạm Ninh Bình cho biết, năm 2013 lỗ 906 tỷ đồng, năm 2014 lỗ 738 tỷ đồng, năm 2015 lỗ 592 tỷ, năm 2016 dự kiến thua lỗ 1.078 tỷ đồng. Năm 2017 nếu nhà máy tiếp tục hoạt động sẽ lỗ 950 tỷ đồng, nếu dừng hoạt động nhà máy sẽ lỗ 1.200 tỷ đồng.

Theo Nguyễn Thảo

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên