TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dân ngậm trái đắng suốt 15 năm vì góp vốn mua đất

13-07-2017 - 10:41 AM | Bất động sản

Dân ngậm trái đắng suốt 15 năm vì góp vốn mua đất

Trong lá đơn khiếu nại được ký bởi 62 hộ dân gửi báo Tiền Phong, người dân cho biết, vào năm 2002 Cty Dịch vụ công ích quận 2 được UBND TPHCM giao đất để thực hiện Dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TPHCM với 143 ha. Sau đó, đơn vị này hợp tác với Cty TNHH Đại Dương để Cty Đại Dương đứng ra kêu gọi dân góp vốn thực hiện dự án.

Bà Trần Thị Hạnh, trú tại đường Lê Văn Sỹ, quận 3, TPHCM cho biết, tháng 7/2003, Cty TNHH Đại Dương đứng ra kí kết với hàng chục khách hàng về hợp đồng hợp tác góp vốn đầu tư để nhận đất nền xây dựng khu dân cư trên. Theo hợp đồng, sau hai năm hợp tác, khách hàng được nhận nền. Tuy nhiên, tháng 6/2004, UBND TPHCM ra thông báo “dành một phần diện tích đất nằm tại khu 1 phục vụ chương trình tái định cư cho dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm”. Do đó, Cty TNHH Đại Dương thông báo sẽ chuyển phần góp vốn của khách hàng vào khu đất 2, 3, 4 cũng thuộc “Dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi, quận 2”, và được khách hàng chấp thuận.

Năm 2016, UBND TPHCM ra quyết định thu hồi luôn “Dự án khu dân cư 2, 3, 4” đồng thời hủy bỏ việc giao đất cho Cty Dịch vụ công ích quận 2 thực hiện dự án này. Lúc này, Cty Dịch vụ công ích quận 2 và Cty TNHH Đại Dương ngồi lại đàm phán với nhau. Phía Cty Dịch vụ công ích quận 2 đề nghị mức chi trả 2 triệu đồng/m2 đất nông nghiệp mà phía Cty TNHH Đại Dương đã góp trước đây. Còn Cty TNHH Đại Dương đề nghị được nhận lại phần diện tích 54.294m2 đất sạch tại “Dự án khu dân cư 2, 3, 4” như thoả thuận để tiếp tục khắc phục cho dân góp vốn. Tuy nhiên, đến nay cả hai bên vẫn chưa đi đến thống nhất.

Trước sức ép của người dân, ngày 31/5 vừa qua, Cty TNHH Đại Dương có văn bản trả lời dân, cho rằng: “Việc chậm trễ giải phóng mặt bằng và đầu tư hạ tầng cơ sở khu 2, 3, 4 dẫn tới việc UBND TPHCM ra quyết định thu hồi dự án là do chủ đầu tư- Cty Dịch vụ công ích quận 2 phải chịu trách nhiệm”. Đại diện UBND quận 2 cho biết họ đã nắm được vụ việc và đang xem xét giải quyết, trong khi Thanh tra TPHCM nói đây là vụ việc dân sự và yêu cầu người dân giải quyết thông qua toà án.

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện Cty TNHH Đại Dương cho rằng, nếu khách hàng và báo, đài cùng xuất hiện một lượt thì Cty mới tiếp, mục đích “ba mặt một lời”.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh – Đoàn Luật sư TPHCM cho rằng: “Trách nhiệm chính trong vụ việc này là Cty TNHH Đại Dương. Vì họ đã nhận phần vốn góp đầu tư của khách hàng vào “Dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TPHCM” nên công ty này cần sớm giải quyết dứt điểm vụ công nợ với Cty Dịch vụ công ích quận 2, để từ đó xác định phương án với khách hàng. Ngoài ra, khách hàng có quyền khởi kiện tranh chấp hợp đồng liên kết góp vốn với Cty Đại Dương tại Tòa án có thẩm quyền”.

Theo Đình Du

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên