TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dân Thủ đô lại 'khát' nước sạch

21-07-2016 - 07:38 AM | Thời sự

Dân Thủ đô lại 'khát' nước sạch
Ảnh minh họa.

Hà Nội đang có đợt mất nước trên diện rộng, tại nhiều khu vực thuộc các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai… người dân phải nghĩ đủ “kế” để sinh hoạt mà không có nước.

10 ngày không tắm

Có mặt tại ngõ 93 phố Hoàng Văn Thái (phường Khương Trung, quận Thanh Xuân) trưa 20/7, người dân tại đây vẫn đang sống trong những ngày “khát” nước sạch. Ông Thành, ngõ 93/20 Hoàng Văn Thái cho biết, 10 ngày nay, hơn 200 hộ dân ở đây phải làm đủ mọi cách để chống chọi với việc thiếu nước. “Nhà tôi ở đây từ năm 1993 còn có thêm 1 họng nước từ đơn vị bộ đội, còn các hộ dân mới xây nhà chỉ có 1 đường ống nước thì khổ lắm”, ông Thái nói. Mấy ngày nay, xe téc chở nước sạch đều chạy qua để bán nước cho người dân. Có hộ nào về muộn không mua được thậm chí còn phải hứng nước điều hòa để sử dụng.

Ở phía trong đường Đầm Hồng, một số nhà dân đã có nước, tuy nhiên vẫn còn nhỏ giọt. Bà Nguyễn Thị Nga, số nhà 23 thông tin: Nước thì hè nào cũng mất, nhất là mỗi lần đường ống sông Đà xảy ra sự cố. Tuy nhiên, mọi năm chỉ mất 2-3 ngày, năm nay 10 ngày không có nước. Nhà tôi đã phải bỏ ra 1,5 triệu đồng mua máy bơm nước công suất lớn để hút nước. Ông Nguyễn Văn Thường, Tổ phó tổ dân phố 18 phường Khương Trung bức xúc: Nước mới có hôm qua nhưng nhỏ giọt, những nhà có máy bơm hút sạch nước rồi, còn những nhà khác thì vòi nước vẫn khô cong.

Ông Thường dắt phóng viên qua khu nhà trọ của 11 công nhân đang thi công đường Đầm Hồng, do không có máy bơm nước nên hơn 10 ngày qua, họ phải xin từng xô nước để nấu ăn. “Thi công ở đây phải một tháng nữa mới hoàn thành, nếu vẫn không có nước thì anh em khổ lắm. Vệ sinh còn phải nhịn chứ đừng nói đến chuyện tắm rửa”, một công nhân nói. Theo ông Thường, người dân đã kiến nghị nhiều lần với Cty Nước sạch, cán bộ Cty cũng đã cho người đến kiểm tra đường ống. Tuy nhiên, họ không nói rõ lý do mất nước, sau cùng thì đâu vẫn hoàn đấy.

Sinh hoạt đảo lộn

Không chỉ riêng khu dân cư tại phố Hoàng Văn Thái, quận Thanh Xuân trong tình trạng thiếu nước sạch nghiêm trọng. Các quận Hà Đông, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm cũng có nhiều khu vực bị mất nước. Ngày 18/7, ghi nhận tại ngách 2/46 Đại lộ Thăng Long, rất nhiều hộ gia đình đang phải “di tản” vì mất nước.

Anh Thành Trung, một người dân tại đây cho hay, mấy hôm mất nước, vợ và các con đều sang nhà bà ngoại ở. Thi thoảng tôi đảo về thăm nom nhà cửa rồi lại đi. “Không có nước, sinh hoạt đảo lộn hết cả”, anh này than thở. Một số gia đình tận dụng nước giếng khoan để sinh hoạt, tuy nhiên, nước giếng khoan có cặn, màu vàng đục nên không thể dùng nấu ăn, mà chỉ dùng để dội rửa nhà vệ sinh.

Anh Nguyễn Văn Thành, công nhân làm đường tại Đầm Hồng cho biết, 10 ngày nay cả đội công nhân hơn 11 người không được tắm. Những chậu nước xin về chỉ đủ để dùng nấu nướng, chứ không đủ để vệ sinh cá nhân.

Tình trạng mất nước lan đến cả các khu đô thị mới. Theo phản ánh của người dân, suốt 4 ngày từ 12 - 16/7, nhiều tòa nhà trong khu đô thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai liên tục xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Cụ thể là ở các tòa nhà Rice City - Nam Linh Đàm, Bằng A, Bằng B…

Theo anh Mạnh Tuấn, tình trạng thiếu nước sạch thi thoảng lại xảy ra, nhưng 3 hôm trước thì không còn giọt nước nào. Các nhà phải huy động xô chậu, bình nước xuống tầng 1 để lấy nước tích trữ. “Tòa nhà mới đi vào hoạt động từ năm 2016, vậy mà tình hình nước sinh hoạt đã khó khăn như vậy, không hiểu tương lai còn thế nào nữa”, anh Tuấn lo lắng.

Theo đại diện Ban quản lý tòa nhà Rice City, sau khi xảy ra sự cố, từ chiều 15/7 đơn vị đã phải mua 3 téc nước sạch của Cty Nước sạch Hà Nội bơm vào bể chứa để phục vụ sinh hoạt cho các hộ dân. Tuy nhiên, do mực nước trong bể chứa thấp nên máy bơm không thể bơm nước lên từng hộ, các hộ dân phải đem xô chậu xuống tầng 1 xếp hàng chờ cấp nước… Vị này dẫn lại lời của Cty Nước sạch cho rằng: Từ nay đến hết hè, đơn vị sẽ cấp nước theo giờ vì thế tình trạng thiếu nước tại đây vẫn sẽ chưa thể giải quyết triệt để.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Anh Việt, Giám đốc Cty CP Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh nước sạch (Viwaco) cho biết, hiện tượng mất nước xảy ra ở nhiều nơi là do sự cố vỡ đường ống nước sông Đà lần thứ 18. Phố Hoàng Văn Thái, quận Thanh Xuân là một trong những điểm cuối của đường ống nên phải mất một vài ngày nước mới đến nơi. Trong thời điểm mất nước, đơn vị cũng đã điều xe téc chở nước đến cung cấp cho người dân. “Chỉ trong 1-2 ngày tới, nước sẽ được cung cấp đầy đủ cho toàn bộ mọi khu vực, đảm bảo đời sống sinh hoạt của người dân”, ông Việt khẳng định.

Theo Trần Hoàng

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên