TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Dân tình xôn xao câu chuyện bàn nhậu của đàn ông: người tán đồng, kẻ xua tay...

13-12-2019 - 08:00 AM | Sống

Dân tình xôn xao câu chuyện bàn nhậu của đàn ông: người tán đồng, kẻ xua tay...

“Vui mà, có sao đâu”, “hại sức khỏe, tốt nhất là tránh xa”, “tốn kém quá!”,… vô vàn ý kiến trái chiều khi nhắc đến câu chuyện rượu bia. Còn bạn thì sao?

Thời nay, khi các mối quan hệ xã hội nhiều khi xuất phát từ quán bia, quán rượu, khi các hợp đồng làm ăn cũng được ký kết trên bàn nhậu thì chuyện "nên hay không nên" tham gia cuộc vui này trở thành đề tài tranh cãi hơn bao giờ hết. Mới đây, cộng đồng mạng một lần nữa lại xôn xao về câu chuyện rượu bia sau khi một clip phỏng vấn dạo được lan truyền trên mạng. Cùng xem các nhân vật trong clip nói gì mà lại gây "hoang mang" đến vậy nhé!

Góc nhìn từ chính những "chuyên gia bàn nhậu"

Nhậu, cái từ đơn giản ngắn gọn có nguồn gốc phương Nam bây giờ đã có độ phủ sóng vô cùng lớn trên khắp đất nước ta. Đàn ông có nhiều lý do để tụ hội quanh bàn nhậu: buồn buồn chuyện thế sự: nhậu, tậu xe mới: nhậu; có phi vụ làm ăn mới: cũng nhậu,... Tóm lại họ là những bậc thiên tài về sáng tác lý do để nhậu.

Dân tình xôn xao câu chuyện bàn nhậu của đàn ông: người tán đồng, kẻ xua tay... - Ảnh 1.

Chàng sinh viên rất "đam mê" với những cuộc vui tích cực hưởng ứng câu chuyện

Tuy nhiên, khi bàn về câu chuyện rượu bia thì không phải tất cả các anh đều chung một ý kiến. Với cậu sinh viên 22 tuổi trường Đại học Kinh tế trong clip thì: "Nam vô tửu như kỳ vô phong mà, phải biết uống thì mới gọi là đàn ông chuẩn chứ!". Đây hẳn là ý kiến của một thanh niên "đam mê" với những cuộc vui và muốn hết mình với "bản lĩnh" đàn ông. Và chàng trai này đã đồng nhất bản lĩnh đàn ông với khả năng uống rượu.

Người đàn ông 35 tuổi hiện đang kinh doanh bất động sản thì lại cho rằng: "Tửu bất khả ép, ép bất khả từ" – nếu như đặc thù công việc cần những cuộc nhậu thì phải chiều lòng đối tác thôi." Lý do của người đàn ông này có vẻ chính đáng hơn: cuộc vui rượu bia phục vụ cho công việc và không ít người ở ngoài kia cũng gặp gỡ đối tác trên bàn nhậu.

Làm nghề buôn bán nhỏ, khá thích tự do phóng khoáng nhưng vẫn không quên nhiệm vụ với gia đình, nhân vật nam thứ 3 trong clip cho rằng: "Đối với bản thân anh, chuyện đi nhậu cũng là một việc bình thường thôi, đó là giây phút vui vẻ với bạn bè, tìm kiếm cơ hội tốt cho công việc. Tuy nhiên đàn ông cũng nên biết nhậu đúng lúc và dừng đúng chỗ để không ảnh hưởng tới sức khoẻ và hạnh phúc gia đình".

Góc nhìn từ nửa kia của thế giới

Ở bên kia của cuộc tranh luận, những người phụ nữ tỏ ra ít hài lòng hơn với những cuộc nhậu và cũng có những lời "dè chừng" cho đối phương. Là một người phụ nữ của gia đình, chị H. không ủng hộ cũng không lên án việc uống rượu của các anh. Tuy nhiên, từ kinh nghiệm cuộc sống gia đình, chị đã đúc kết được rằng: "Đàn ông mà đi nhậu thì không biết trời trăng mây gió gì hết, hơn nữa còn ảnh hưởng đến sức khỏe".

Điều đó cho thấy, những người phụ nữ không hề gay gắt hay cấm tiệt người đàn ông của mình uống rượu, nhưng vấn đề là các ông chồng hầu như không thể tỉnh táo để giữ mình trong các cuộc vui dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Đó mới là vấn đề khiến chị em lo ngại.

Dân tình xôn xao câu chuyện bàn nhậu của đàn ông: người tán đồng, kẻ xua tay... - Ảnh 2.

Cô gái phản ứng khá gay gắt với chuyện rượu bia của đàn ông

Có lẽ, chính vì chứng kiến những cảnh tượng không ra gì của những thanh niên, thậm chí là bậc cha chú sau những cuộc nhậu mà cô bạn sinh viên năm nhất đã phản ứng cực gắt về chuyện này: "Mình rất ghét ai nhậu và nói thẳng ra là mình sẽ không lấy một người đàn ông nào mà suốt ngày đi nhậu!".

Không nên quá cực đoan

Không thể trách khi phụ nữ phản ứng gay gắt về chuyện rượu bia, bởi chính ứng xử của các anh khi tham gia các cuộc tiệc tùng rượu bia đã khiến họ có những động thái như thế. Tuy nhiên, nếu đánh giá trên phương diện khách quan thì chuyện nhậu không xấu mà cũng không tốt. Ở một chừng mực nhất định, rượu bia sẽ thắt chặt tình thân, tạo ra các mối quan hệ có lợi cho công việc, cuộc sống của bạn và còn tạo điều kiện cho những hợp đồng triệu đô được ký kết.

Nhưng, ở một phương diện khác, rượu bia lại gây ra những hậu quả đáng tiếc mà đặc biệt là vấn đề TNGT vẫn cực kỳ nhức nhối. Hơn nữa, rượu bia thường xuyên lại ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đặc biệt là gây ra những bệnh về gan.

Tóm lại, chỉ có những đàn ông chân chính, bản lĩnh cao vời thì mới biết giới hạn của những cuộc nhậu để vui có chừng, dừng đúng lúc. Để không biến cuộc nhậu trở thành nguồn cơn của những đau thương. Hơn nữa, đó cũng là cách để bảo vệ sức khỏe, bảo vệ lá gan của mình trước những tác động xấu của rượu bia.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên