TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đằng sau đòn “phá giá” thị trường xe sang của Trường Hải

22-01-2018 - 14:43 PM | Thị trường

Đằng sau đòn “phá giá” thị trường xe sang của Trường Hải

Trong lúc phần lớn các dòng xe nhập khẩu kể cả những dòng hạng trung như Toyota Fortuner mượn cớ khan hàng để thổi giá, Trường Hải bất ngờ gây sốc trên thị trường xe sang khi công bố giá xe BMW nhập thấp hơn trước tới gần 600 triệu đồng và rẻ hơn cả đối thủ lắp ráp trong nước cả trăm triệu đồng.

Việc Trường Hải chốt giá thấp cho các dòng xe BMW không chỉ khiến khách hàng mà ngay cả các đối thủ đều phải choáng. Trên thực tế, về lý thuyết trong bối cảnh các nhà phân phối xe nhập vẫn đang bó tay không thể đưa xe về nước, Trường Hải hoàn toàn có quyền áp giá như trước đây hoặc cao hơn khi có trong tay hơn 300 chiếc xe nhập khẩu mới thông quan ngay trước giờ G.

Tuy nhiên, với mục tiêu thâu tóm thị trường một cách lâu dài và tiến tới lắp ráp xe BMW, đại gia xe lớn nhất Việt Nam đã quyết định dùng chiêu “phá giá” tương tự như đã áp dụng với Mazda trước đây. Việc Trường Hải áp giá thấp cho BMW không chỉ đưa ra thông điệp “bóc mẽ” việc nhiều nhà phân phối xe ăn lãi cao từ trước tới nay mà còn cho phép BMW nhanh chóng lấy lại thị phần sau một thời gian dài vắng bóng.

Chiêu này còn hiệu quả hơn trong bối cảnh thị trường xe nhập bắt đầu lao đao vì thiếu nguồn cung. Chỉ cần làm vài phép so sánh nhanh, không khó để thấy Trường Hải ra đòn giá sát ván thế nào. Với mẫu 320i, Trường Hải áp giá từ 1,319 đến 1,509 tỉ đồng tuỳ theo phiên bản, thấp hơn giá của nhà phân phối trước là Euro Auto hơn 200 triệu đồng.

Cùng nhập từ Đức nhưng mẫu xe này cũng rẻ hơn đối thủ đồng hương Audi A4 hơn 300 triệu đồng (dòng xe này có giá khởi điểm hơn 1,63 tỉ) và so với đối thủ lắp ráp trong nước Mercedes C200, BMW 320i cũng rẻ hơn từ 170 triệu đến 440 triệu đồng tuỳ theo phiên bản.

Ở phân khúc cao hơn, nếu so sánh Lexus RX350 và BMW X5, phiên bản cao nhất của X5 cũng rẻ hơn phiên bản tiêu chuẩn của đối thủ nhập Nhật hơn 200 triệu đồng và thấp hơn giá chính nó trước đây hơn 500 triệu đồng. Với bảng giá gây sốc này, giới trong nghề nhận định hơn 300 xe Trường Hải thông quan trong những ngày cuối cùng năm 2017 sẽ nhanh chóng được bán và doanh số mục tiêu của năm 2018 là hơn 600 xe sẽ không khó để đạt được.

Bằng việc chấp nhận ăn lãi ít hơn, Trường Hải sẽ dễ dàng lấy lại vị thế trên thị trường xe sang và có tiền đề để đàm phán câu chuyện lắp ráp BMW tại Việt Nam. Với lợi thế cực lớn về hệ thống phân phối, đại gia xe này sẽ không lo gặp khó khi có thể phát triển dịch vụ hậu mãi, miếng bánh ngon ít gây chú ý. Với người tiêu dùng, dù giấc mơ xe đại hạ giá sau ngày 1.1.2018 đã tan vỡ nhưng cơ hội mua xe giá thấp hơn trước vẫn còn khi các đại gia xe nội mở rộng sản xuất và tăng sản lượng.

Theo Khánh Hòa

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên