TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đánh giá triển vọng ngành trang sức khả quan, BVSC dự báo lợi nhuận PNJ đạt gần 1.500 tỷ vào năm 2020

Đánh giá triển vọng ngành trang sức khả quan, BVSC dự báo lợi nhuận PNJ đạt gần 1.500 tỷ vào năm 2020

Việc ký kết hợp tác bản quyền thương mại với đối tác The Walt Disney SEA vào 15/11/2019 sẽ giúp cho PNJ có thể giới thiệu thêm tới thị trường hàng loạt BST trang sức đặc sắc xoay quanh các nhân vật biểu tượng của thế giới Disney, nơi gắn liền với đa số ký ức của đa số các bạn trẻ ngày nay.

Trong quý 3/2019, CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) ghi nhận doanh thu 3.924 tỷ đồng – tăng 25% và lợi nhuận ròng đạt 208 tỷ đồng – tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả kinh doanh khả quan là do PNJ bắt đầu cho ra mắt sản phẩm mới và tăng cường các hoạt động quảng cáo, bán hàng sau khi khắc phục sự cố ERP từ tháng 8 trong bối cảnh nhu cầu chung phục hồi nhẹ.

Trong báo cáo mới được công bố, CTCK Bảo Việt (BVSC) dự báo cả năm năm 2019, doanh thu và lợi nhuận ròng đạt lần lượt 16.672 tỷ đồng (tăng 14%) và 1.152 tỷ đồng (tăng 20%).

BVSC kỳ vọng công ty sẽ đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu 23% và tăng trưởng lợi nhuận ròng 30% trong Q4/2019 khi PNJ sẽ liên tục cho ra mắt các sản phẩm mới độc đáo và hoạt động quảng cáo trong mùa mua sắm cuối năm.

Cụ thể, việc ký kết hợp tác bản quyền thương mại với đối tác The Walt Disney SEA vào 15/11/2019 sẽ giúp cho PNJ có thể giới thiệu thêm tới thị trường hàng loạt BST trang sức đặc sắc xoay quanh các nhân vật biểu tượng của thế giới Disney, nơi gắn liền với đa số ký ức của đa số các bạn trẻ ngày nay.

Năm 2020 dự báo đạt lợi nhuận gần 1.500 tỷ đồng

BVSC cũng đưa ra dự báo trong năm 2020, PNJ sẽ đạt doanh thu 20.276 tỷ đồng (tăng 21%) và lợi nhuận ròng 1.456 tỷ đồng (tăng 26%), tương ứng EPS đạt 6.093 đồng dựa trên giả định mảng bán lẻ tiếp tục là động lực tăng trưởng chính, trong đó tăng trưởng doanh thu cửa hàng cũ đạt mức 10% bên cạnh việc mở mới thêm 30 cửa hàng.

Theo BVSC, việc PNJ có kế hoạch ưu tiên mở các cửa hàng tại các tỉnh thành cấp 2 và cấp 3 cho năm tới sẽ giúp tránh được rủi ro cạnh tranh doanh thu với các cửa hàng hiện hữu tại TP. HCM song song với kỳ vọng nhu cầu trang sức vàng tiếp tục khởi sắc.

Mặc dù biên lợi nhuận gộp mảng trang sức bán lẻ năm 2020 giả định giảm khi tập trung mở mới cửa hàng ở các vùng tỉnh ngoài TP. HCM, biên gộp chung toàn Công ty được dự báo có sự cải thiện, đạt 21,2% (so với mực dự báo cho 2019 là 20,7%), nhờ tỷ trọng doanh thu mảng bán lẻ trang sức tiếp tục gia tăng.

Chi phí bán hàng và QLDN dự báo tăng 25% và 23%, tương đương tỷ lệ trên doanh thu lần lượt 9% và 2,7% (tăng so với mức dự báo 8,7% và 2,6% của 2019).

Chi phí tài chính, chủ yếu là chi phí lãi vay, dự báo ghi nhận 113,9 tỷ đồng do kỳ vọng cải thiện hiệu quả việc quản lý hàng tồn kho với sự hỗ trợ của ERP mới, qua đó giảm bớt áp lực gia tăng trên dư nợ vay ngắn hạn tài trợ vốn lưu động.

Thu nhập cải thiện giúp nhu cầu tiêu thụ trang sức gia tăng

BVSC đánh giá xu hướng gia tăng số lượng tầng lớp trung lưu và thu nhập cao ở Việt Nam sẽ là yếu tố thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm trang sức có thương hiệu với chất lượng sản phẩm và dịch vụ vượt trội. Tiềm năng của các sản phẩm trang sức có thương hiệu là rất lớn khi phần lớn nhu cầu thị trường vẫn nằm tại các cửa hàng nhỏ lẻ với chất lượng không đồng nhất (60-70% thị phần).

Đánh giá triển vọng ngành trang sức khả quan, BVSC dự báo lợi nhuận PNJ đạt gần 1.500 tỷ vào năm 2020 - Ảnh 1.

Việc cải thiện của mức thu nhập khả dụng cũng góp phần phát triển nhu cầu với các sản phẩm nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng sống cả về vật chất và tinh thần. Điều này sẽ tạo ra cơ hội rất lớn cho các thương hiệu sản phẩm cao cấp, bao gồm mặt hàng trang sức với thiết kế đầy tinh xảo bên cạnh các chất liệu vượt trội.

Dựa trên kinh nghiệm và năng lực chế tác trang sức tại Việt Nam cũng như sự hỗ trợ từ hệ thống ERP mới, BVSC tin rằng PNJ có nhiều lợi thế trong việc khai thác triển vọng của thị trường bằng việc cải thiện hơn nữa trong việc nắm bắt thị hiếu của khách hàng và không ngừng nâng cao năng lực sản xuất các sản phẩm trang sức thời trang tinh xảo.

Long Nhật

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên