TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đánh thuế nhà ở để chống lãng phí, giãn dân nhưng phải đúng quy trình

Đánh thuế nhà ở để chống lãng phí, giãn dân nhưng phải đúng quy trình

Đây là ý kiến của ông Trương Minh Hoàng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội liên quan đến đề xuất xây dựng Luật thuế tài sản mới được Vụ chính sách thuế (Bộ Tài chính) đưa ra.

Ông Trương Minh Hoàng cho rằng, đánh thuế đối với nhà ở giúp chống lãng phí. Đây cũng là một trong những biện pháp để giãn dân.

"Vì vậy, nhưng người muốn mua đất ở thì phải chấp nhận: Một là sản xuất kinh doanh; Hai là mua để dành, tích lũy hoặc sử dụng vào mục đích khác thì phải hiệu quả. Khi ban hành luật, Nhà nước mới quản lý được nguồn lực xã hội, hạn chế những lãng phí trong sử dụng đất như hiện nay" – ông Trương Minh Hoàng nói.

Việc xây dựng "Luật thuế tài sản" như đề xuất của Bộ Tài chính sẽ phải tuân theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Cụ thể: có đánh giá tác động dưới nhiều góc độ; ghi rõ các chính sách kèm theo; thu thập đầy đủ ý kiến chuyên gia, bộ ngành có liên quan,... Tất cả những nội dung này được tổng hợp lại thành một hồ sơ tổng thể. Sau đó, Chính phủ, Bộ Tư pháp cho ý kiến thẩm định.

"Trên cơ sở được xem đầy đủ hồ sơ đó, Đại điểu Quốc hội mới có thể biết được dự thảo có chặt chẽ hay không, đủ cơ sở hay không. Hiện giờ, đó mới chỉ là đề xuất của một Vụ thuộc Bộ Tài chính" – ông Trương Minh Hoàng khẳng định.

Trong ngày 17/4, Bộ Tài Chính đã đăng tải nội dung chi tiết về đề xuất xây dựng Luật thuế tài sản. Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), đơn vị đưa ra đề xuất cho rằng, luật thuế tài sản nhằm tăng cường quản lý nhà nước đối với tài sản. Đồng thời có thêm nguồn lực đầu tư trở lại đất đai, điều tiết một phần nhỏ thu nhập của tổ chức, cá nhân có nhiều tài sản nhà, đất, góp phần đảm bảo công bằng xã hội. Việc ban hành Luật thuế tài sản cũng là nội dung trong "Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011-2020".

Việc ban hành Luật thuế tài sản giúp mở rộng cơ sở thuế, bao quát nguồn thu từ thuế tài sản, phù hợp với thông lệ quốc tế về thuế tài sản. Thống kê cho thấy, thuế tài sản có vai trò rất quan trọng trong tổng thu ngân sách của các quốc gia, chiếm tỷ lệ trung bình 3-4% so với tổng thu thuế ở các nước phát triển.

Ở Việt Nam, thuế thu hàng năm từ quá trình sử dụng tài sản (thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế sử dụng đất nông nghiệp) chỉ chiếm khoảng 0,036% GDP và mới chỉ điều tiết đối với đất.

DQ

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên