TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đạo diễn “Kong: Đảo đầu lâu”: "Mỗi lần tới Việt Nam, tôi cảm giác như được trở về nhà"

14-03-2017 - 00:36 AM | Tài chính quốc tế

Đạo diễn “Kong: Đảo đầu lâu”: "Mỗi lần tới Việt Nam, tôi cảm giác như được trở về nhà"

Đạo diễn Jordan Vogt-Robert cho biết anh đã bán căn nhà ở Mỹ để ở gần, hiểu thêm về văn hoá Việt Nam và làm tốt vai trò quảng bá nét đẹp của Việt Nam tới thế giới trên cương vị Đại sứ Du lịch Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2020.

Đại sứ Du lịch Việt Nam và niềm hạnh phúc trọn vẹn của đạo diễn Mỹ

Những ngày qua, thông tin anh bán nhà ở Mỹ để chuyển tới sống tại Việt Nam đã lan truyền mạnh mẽ. Anh có thể chia sẻ thêm về quyết định này?

Việc trở thành đại sứ du lịch Việt Nam là vinh dự và trách nhiệm hết sức lớn lao với bản thân tôi. Tôi muốn làm sao để tất cả người dân trên thế giới hiểu được và nhận thấy đất nước, con người của các bạn tuyệt vời như thế nào. Tôi muốn mình phải thực sự có trách nhiệm trong những công việc này.

Để làm được điều đó, tôi không muốn ở quá xa đất nước các bạn. Tôi muốn ở gần để hiểu hơn về truyền thống, văn hoá, con người của các bạn. Chính vì vậy, tôi quyết định bán căn nhà tại Mỹ.

Tôi cũng xin nhấn mạnh tôi sẽ tích cực đến với Việt Nam để làm việc, phối hợp với các đối tác Việt Nam để quảng bá nhiều nhất văn hoá và cảnh đẹp của các bạn đến với thế giới. Tôi đến Việt Nam để làm việc và sẽ làm việc tích cực hơn nữa. Mỗi lần đến với Việt Nam, tôi như cảm thấy được trở về nhà của mình.

Cảm giác của anh ra sao khi trở thành Đại sứ Du lịch Việt Nam và anh có kế hoạch gì để đưa Việt Nam tới gần hơn với thế giới?

Như đã nói rất nhiều lần, tôi cảm thấy rất tự hào và không thể tin mình được chọn cho nhiệm vụ này. Khi làm bộ phim Kong, tôi chịu hai áp lực là làm sao để biến tác phẩm trở thành bộ phim lôi cuốn và giải quyết khối lượng công việc khổng lồ, phải có kế hoạch cụ thể tới từng ngày, từng giờ.

Đến giờ phút này, tôi cảm thấy vô cùng tự hào khi vượt qua cả 2 áp lực. Trong quá trình làm phim, tôi cũng nhận được rất nhiều sự giúp đỡ. Tôi xin gửi lời cảm ơn tới chính quyền, người dân các địa phương đã dành cho chúng tôi những sự chào đón và hỗ trợ nồng nhiệt.


Đạo diễn Jordan Vogt-Robert trở thành Đại sứ Du lịch Việt Nam.

Đạo diễn Jordan Vogt-Robert trở thành Đại sứ Du lịch Việt Nam.

Khi quay phim xong, tôi cũng nhiều lần trở lại Việt Nam và vẫn thấy sự hứng khởi cũng như nhận được sự giúp đỡ. Khi trở thành đại sứ, mong muốn của tôi là quảng bá Việt Nam tới khắp thế giới đồng thời thu hút sự chú ý từ khắp nơi với đất nước của các bạn.

Tôi muốn truyền đi thông điệp cho thấy đất nước các bạn đẹp như thế nào. Ngoài ra, tôi cũng tập trung giới thiệu để các nhà làm phim Hollywood tìm tới Việt Nam, chia sẻ cho họ kinh nghiệm của bản thân để họ thấy rằng làm phim ở đây tuyệt vời ra sao.

Thời gian qua, trong đầu tôi nảy ra rất nhiều ý tưởng. Tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác để hiện thực hoá những ý tưởng này.

Kế hoạch khám phá Việt Nam của anh trong những ngày tới ra sao?

Trước khi bấm máy, tôi đã khảo sát rất nhiều địa điểm ở Việt Nam. Tôi phải tính toán, lựa chọn kỹ lưỡng để quyết định lựa chọn nơi nào đoàn làm phim sẽ quay phim. Sau khi hoàn thành, tôi mong muốn quay trở lại những nơi mình đã đi qua. Ở mỗi nơi, chúng tôi đều nhận thấy những điểm đặc biệt. Chúng luôn luôn cuốn hút tôi.

Đặc biệt, tôi vẫn nhớ kỷ niệm khi quay trở lại hang Sơn Đoòng, một trải nghiệm có thể nói là ngoài sức tưởng tượng. Nó cho tôi nhiều ý tưởng và tư liệu cho những sản phẩm mới.

Trở thành Đại sứ Du lịch, anh thấy mình có quyền lợi và trách nhiệm như thế nào?

Khi tới Việt Nam khảo sát và quay phim, nhiều người hỏi tôi vì sao không chọn một nơi khác, chẳng hạn như Thái Lan hay New Zealand. Câu trả lời nằm ở chỗ khi đến với đất nước và con người Việt Nam, nó trở thành niềm vui, nhiệm vụ hay niềm khao khát phải quay bộ phim này ở đây. Khi trở thành Đại sứ Du lịch, tôi không mong đợi mình nhận được quyền lợi gì. Tôi làm điều đó hoàn toàn tự nguyện.

Trước khi trở thành Đại sứ Du lịch, tôi đã muốn chuyển tới Việt Nam. Trong quá trình làm phim, mỗi khi trở về nhà, tôi cảm thấy trong mình thiếu đi điều gì đó. Khi trở lại Việt Nam, tôi tìm lại được điều còn thiếu. Trở thành Đại sứ Du lịch khiến hạnh phúc của tôi trọn vẹn.

Tôi xin khẳng định lại là tôi không kỳ vọng nhận được điều gì trên cương vị này. Điều tôi thấy hài lòng và hạnh phúc nhất là làm việc, quay phim tại Việt Nam. Đó là phần thưởng lớn lao nhất.

Về nhiệm vụ thu hút tài trợ cho quảng bá du lịch Việt Nam, vì tôi mới đảm trách cương vị này nên cần trao đổi thêm với các đối tác. Hiện tại, tôi chưa thể nói trước điều gì về vấn đề này.

Không khó để nói lời tạm biệt gia đình

Bộ phim Kong: Đảo đầu lâu đạt doanh thu lớn sau khi công chiếu. Liệu anh có kế hoạch làm phần tiếp theo hay không? Nếu có, anh sẽ chọn bối cảnh ở đâu?

Bản thân tôi chưa có kế hoạch quay phần 2 của bộ phim hay không. Tuy nhiên, tôi sẽ làm những tác phẩm khác và nhiều nhà làm phim khác của Hollywood cũng sẽ tới Việt Nam để làm ra những tác phẩm ấn tượng. Đảo Đầu Lâu là địa danh không có thật nên chúng ta có vô số ý tưởng cho những sản phẩm sắp tới.

Trong thời gian tới, tôi cũng làm việc với các đối tác của Việt Nam và đặc biệt là Mỹ để kể cho họ nghe câu chuyện về đất nước, con người và cảnh đẹp Việt Nam, từ đó giúp họ có nền tảng để đưa ra quyết định tới làm phim ở Việt Nam.


Đạo diễn Jordan Vogt-Robert tự hào khi trở thành Đại sứ Du lịch Việt Nam.

Đạo diễn Jordan Vogt-Robert tự hào khi trở thành Đại sứ Du lịch Việt Nam.

Bộ phim của chúng tôi đứng số 1 tại Mỹ và cả trên thế giới, điều đủ cho thấy Việt Nam được nhìn như thế nào trên quy mô toàn cầu. Với sự lan toả ngày nay, nhiều người trên thế giới đang nói về Việt Nam, nơi hơn 70% cảnh quay của bộ phim được thực hiện. Thông qua bộ phim, nhiều người có thể nhận ra hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam.

Trong quá trình quay phim, nhiều người cũng biết tới quyết định của tôi. Họ hỏi thăm hay thậm chí đến thăm tôi trong thời gian ở Việt Nam. Trong thông cáo về bộ phim, chúng tôi cũng đưa ra nhiều thông tin hữu ích về làm phim ở Việt Nam. Đất nước các bạn sẽ tiếp tục được nhắc tới, ngay cả thời gian rất lâu sau khi bộ phim được chiếu.

Khi Kong: Đảo đầu lâu đã gây tiếng vang lớn trên phim trường thế giới, liệu các nhà làm phim khác có ngần ngại tới Việt Nam khi phải vượt qua thành công lớn mà bộ phim tiên phong đã tạo ra?

Ở Việt Nam, có nhiều địa danh phù hợp cho việc quay rất nhiều bộ phim. Một ví dụ điển hình nhất là tác phẩm Chúa tể của những chiếc nhẫn, được quay ở New Zealand. Tuy nhiên, thành công của bộ phim không thể ngăn cản các nhà làm phim tới quốc gia châu Đại dương này và gặt hái thành công. Việt Nam cũng vậy. Các bạn có muôn vàn cảnh đẹp để làm phim.

Sau khi Kong được công chiếu, nhiều người sẽ tới Việt Nam với những dự án phim ở các cấp độ khác nhau và họ cũng sẽ gặp thuận lợi trong quá trình tác nghiệp. Khi làm việc ở Việt Nam, tôi nhận được sự hỗ trợ rất nhiều. Với từng thành viên trong đoàn, chúng tôi mệt mỏi nhưng vẫn vượt qua được khó khăn và tiếp tục cống hiến nhờ niềm vui khi làm việc ở Việt Nam.

Hiện nay, Thái Lan và New Zealand là những địa điểm quen thuộc cho các nhà làm phim. Tuy nhiên, trước đây người ta hay hỏi “chúng ta có thể quay phim ở Việt Nam hay không?”. Sau Kong, người ta sẽ phải hỏi là “chúng ta làm phim ở Việt Nam chứ?” và xa hơn là “câu hỏi làm phim ở Việt Nam như thế nào?”.

Cảm giác của anh như thế nào khi rời Mỹ sang Việt Nam?

Làm phim là công việc khó khăn. Để hoàn thành bộ phim Kong: Đảo đầu lâu, chúng tôi phải mất 2,5 năm với kế hoạch tỉ mỉ tới từng ngày, từng giờ. Bố mẹ tôi luôn tự hào vì những gì tôi làm và luôn ủng hộ tôi.

Với những thay đổi đang diễn ra, gia đình, bạn bè và những người xung quanh tôi đều hiểu rằng tôi yêu đất nước và con người Việt Nam. Tôi không khó khăn khi nói lời tạm biệt người thân.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ