TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đất dự án Resilient Field Cam Ranh gắn biển MBLand: Ai thực sự là chủ đầu tư dự án?

03-07-2017 - 16:26 PM | Bất động sản

Đất dự án Resilient Field Cam Ranh gắn biển MBLand: Ai thực sự là chủ đầu tư dự án?

Đứng tên chủ đầu tư dự án Resilient Field Cam Ranh, nhưng MBLand đường như đang rơi vào cuộc “tranh chấp”, khi một nhóm cổ đông của Công ty TNHH Ngọc Lan - chủ đầu tư cũ của dự án phát hiện nhiều vấn đề trong việc chuyển nhượng dự án.

Ngày 27/6/2017, BizLIVE có bài viết phản ánh tình trạng bỏ hoang tại dự án MBLand Cam Ranh. Ngay sau khi bài viết được đăng tải, một nhóm cổ đông thuộc Công ty TNHH Ngọc Lan, có địa chỉ đăng ký tại Lô D11, Đại lộ Nguyễn Tất Thành (Cam Lâm, Cam Ranh, Khánh Hòa) đã có phản ánh về những khuất tất trong việc chuyển nhượng tại dự án Khu du lịch Thụy Việt Cam Ranh (nay đã được đổi tên thành dự án Resilient Field Cam Ranh).

Theo ông Nguyễn Duy Sơn, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Ngọc Lan: Công ty Ngọc Lan được chấp thuận đầu tư dự án Khu du lịch Thụy Việt Cam Ranh từ năm 2008. Doanh nghiệp này sau đó đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để triển khai và đã hoàn thành khoảng 10% khối lượng toàn dự án, trước khi dự án bị đình trệ vì thiếu vốn.

Cũng theo ông Nguyễn Duy Sơn, năm 2014, ông Phạm Gia Thắng, người sở hữu 63,33% cổ phần công ty, cũng là người đại diện pháp luật của Công ty Ngọc Lan đã tiến hành làm giả chữ ký của một số cổ đông, thay đổi giấy đăng ký kinh doanh và tự ý chuyển nhượng dự án Khu du lịch Thụy Việt Cam Ranh cho Tổng công ty MBLand khi chưa được sự đồng ý của các cổ đông.

Vụ việc sau đó bị nhóm cổ đông phát hiện. Tuy nhiên, ông Phạm Gia Thắng lúc này đã nhận tiền đặt cọc chuyển nhượng dự án và rời khỏi Việt Nam, trốn tránh mọi liên lạc với nhóm cổ đông công ty.

Phát hiện những vấn đề trong chuyển nhượng dự án, nhóm cổ đông của Công ty Ngọc Lan, gồm: Bà Nguyễn Thị Loan (sở hữu 30,6% cổ phần), ông Nguyễn Trung Lập (sổ hữu 2% cổ phần) ông Nguyễn Duy Sơn, Trương Bình Nguyên đều có tỷ lệ vốn góp là 1,33% đã có đơn kiến nghị đến nhiều cơ quan địa phương và trung ương.

Theo ông Nguyễn Duy Sơn và nhóm cổ đông Công ty Ngọc Lan: Việc ông Phạm Gia Thắng, người đại diện pháp luật của Công ty Ngọc Lan giả mạo chữ ký trong “Biên bản họp Hội đồng thành viên” và chuyển nhượng dự án khi không có sự đồng ý của các cổ đông nên việc chuyển nhượng là không hợp lệ và không đảm bảo quyền lợi các cổ đông.

Vị đại diện này cho biết thêm, hiện nay Sở Kế hoạch Đầu tư Khánh Hòa đã hủy giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần 5 đã bị đại diện pháp luật Công ty giả chữ ký cổ đông để làm lại. Đồng thời khôi phục giấy đăng ký kinh doanh lần 4, phục hồi quyền cổ đông cho thành viên công ty.

Ngoài ra, dự án Khu du lịch Thụy Việt Cam Ranh hiện đã được Sở Kế Hoạch Đầu tư Kiến nghị tạm dừng giao đất, ngừng cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất để chờ giải quyết khiếu nại với các thành viên góp vốn Công ty Ngọc Lan.

Theo tìm hiểu của BizLIVE, ngày 9/2/2015, Công ty Cổ phần địa ốc MBLand đã có đơn khởi kiện Công ty Ngọc Lan, mà người đại điện là ông Phạm Gia Thắng tại Tòa án nhân dân huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.

Nội dung khởi kiện yêu cầu Công ty TNHH Ngọc Lan hoàn trả lại tiền đặt cọc 10 tỷ đồng cùng tiền phạt với tổng số tiền lên đến 20 tỷ đồng, do người đại diện là ông Phạm Gia Thắng đã chuyển nhượng dự án, nhận tiền đặt cọc, nhưng lại không thực hiện được bất kỳ nghĩa vụ nào trong hợp đồng.

Cũng theo đơn khởi kiện của Công ty MBLand, hiện ông Phạm Gia Thắng đang có dấu hiệu bỏ trốn khỏi địa bàn để né tránh thực hiện nghĩa vụ của mình.

Được biết, ngày 11/4/2017 mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn số 2864/UBND-KGVX cho biết, Khánh Hòa đã 3 lần gia hạn thực hiện dự án cho chủ đầu tư Thụy Việt Cam Ranh, nhưng chủ đầu tư vẫn không thu xếp được vốn thực hiện dự án nên đã thu hồi dự án theo quy định.

Ngoài ra, Công văn của UBND tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa đã xác định 2 chữ ký mang tên Nguyễn Duy Sơn và Trương Bình Nguyên bị giả mạo trong “Biên bản họp Hội đồng thành viên” nên đã khôi phục giấy chứng nhận doanh nghiệp thay đổi lần 4 và khôi phục quyền của các cổ đông.

Như vậy dự án Khu du lịch Thụy Việt Cam Ranh (hay Resilient Field Cam Ranh của MBLand) đang có tranh chấp trong vấn đề chuyển nhượng dự án. Trong khi đơn vị nhận chuyển nhượng là MBLand cũng chưa thể hoàn tất các thủ tục hợp đồng chuyển nhượng do người đại diện chuyển nhượng “bỏ trốn” khiến dự án này dường như đang rơi vào trạng thái “tranh chấp” chủ sở hữu, khi một nhóm cổ đông của Công ty Ngọc Lan vẫn đang tiếp tục đòi quyền lợi đối với dự án này.

Tại công văn số 2864/UBND-KGVX, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết: Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa đã xác định chữ ký mang tên Trương Bình Nguyên và Nguyễn Duy Sơn trong mục “Thành viên” trên “Biên Bản họp hội đồng thành viên” không phải do cùng một người ký ra. Vì thế đã hủy nội dung đăng ký doanh nghiệp lần 5 đối với Công ty Ngọc Lan. Đồng thời khôi phục giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần 4, ngày 13/11/2013 của công ty Ngọc Lan.

Ngoài ra, tỉnh Khánh Hòa cũng không đồng ý kiến nghị của các cổ đông Công ty Ngọc Lan xin gia hạn dự án. Lý do vì địa phương này đã 3 lần gia hạn cho Công ty Ngọc Lan nhưng công ty Ngọc Lan không thực hiện các hạng mục cam kết.

Vì thế, ngày 29/5/2015 tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định 1381/QĐ-UBND thu hồi dự án Thụy Việt Cam Ranh.

Theo Nhóm PV

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM