TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Đạt được mức lương trong mơ có thật sự khó khăn như tưởng tượng?

14-06-2019 - 17:30 PM | Sống

Đạt được mức lương trong mơ có thật sự khó khăn như tưởng tượng?

Lương thưởng luôn là vấn đề khiến không ít người lao động phải đắn đo suy nghĩ. Mức lương nào mới phù hợp với năng lực, đây đều là những câu hỏi khiến ứng viên phải đau đầu trước khi nhận lời đề nghị làm việc của nhà tuyển dụng.

Trong quá trình bàn bạc về lương, việc thấu hiểu tình hình doanh nghiệp và các giá trị mà bạn có thể đóng góp sẽ giúp đảm bảo một cuộc đàm phán thành công. Chính vì thế, chìa khóa để thương lượng được một mức lương phù hợp là thu thập càng nhiều thông tin càng tốt trước khi các cuộc thảo luận bắt đầu.

Dưới đây là những điều bạn cần chuẩn bị trước khi bước vào vòng đàm phán lương với nhà tuyển dụng tiềm năng.

Doanh nghiệp đang hoạt động như thế nào?

Việc hiểu rõ tình hình tài chính và quy mô của doanh nghiệp là yếu tố quan trọng để xác định mức lương mà công ty có thể trả cho bạn. Đừng nên hấp tấp đưa ra một con số cụ thể khi chưa biết khả năng chi trả của doanh nghiệp cho mức lương đó.

Có rất nhiều câu hỏi bạn cần tìm hiểu trước để giải đáp vấn đề này. Công ty đã công bố báo cáo tài chính của năm trước chưa, hiệu quả tài chính thấp hay cao hơn mục tiêu đặt ra? Họ có cắt giảm nhiều nhân sự trong 12 tháng qua không? Tất cả các số liệu này đều ảnh hưởng đến việc doanh nghiệp sẽ trả nhiều hoặc ít hơn mức lương trên thị trường cho một vị trí nhất định.

Mức lương phổ biến của những người trong cùng ngành

Hãy tìm hiểu mức lương của những người xung quanh ở vị trí tương tự. Tuy nhiên, đừng nên máy móc áp đặt lương của người khác với mức phù hợp của riêng bạn. Một trong những nguồn thông tin đáng tin cậy bạn có thể tham khảo là Bảng khảo sát lương hằng năm của Robert Walters, một tập đoàn tuyển dụng nhân sự cấp cao có chi nhánh tại Việt Nam. Khảo sát lương năm 2019 của Robert Walters tổng kết một cách toàn diện nhất với những thông tin cập nhật về thị trường tuyển dụng, những lời khuyên từ các chuyên gia và quan trọng nhất là bảng dự báo lương cho từng ngành nghề trong năm 2019.

Linh Phạm, Trưởng phòng tư vấn tuyển dụng mảng nhân sự của Robert Walters Việt Nam, đưa ra lời khuyên: "Đối với một vấn đề cần sự tìm hiểu kỹ lưỡng trước như đàm phán lương trong cuộc phỏng vấn với nhà tuyển dụng, việc nắm trong tay những số liệu mang tính khách quan và khoa học là điều hết sức cần thiết. Thay vì hỏi thăm mức lương của hai hay ba người rồi suy đoán mặt bằng chung của cả thị trường, bạn nên tìm tới những báo cáo được thực hiện một cách bài bản bởi đơn vị có uy tín. Ở Robert Walters, chúng tôi cũng có những nhà tư vấn tuyển dụng giàu kinh nghiệm, có thể đem tới cho bạn những gợi ý phù hợp nhất."

Đạt được mức lương trong mơ có thật sự khó khăn như tưởng tượng? - Ảnh 1.

Tình hình nguồn nhân lực hiện có trên thị trường trong lĩnh vực của bạn

Nhu cầu tuyển ứng viên với những kỹ năng tương tự như bạn trong ngành đang nhiều hay ít? Có nhiều vị trí phù hợp với kỹ năng của bạn trong lĩnh vực này không? Mức lương trên mặt bằng chung đang tăng hay giảm? Để xác định được con số bạn có thể yêu cầu, việc tìm ra câu trả lời cho những vấn đề trên thật sự rất cần thiết, giúp bạn hiểu được vị trí và lợi thế của mình trong thị trường lao động cũng như mức độ phát triển hiện tại của ngành.

Các nguồn thông tin này có thể đến từ những người đang làm cùng ngành hoặc vị trí, thậm chí từ mối quan hệ bạn bè hay đồng nghiệp cũ, những người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đó.

Xác định những đánh đổi trước khi chấp nhận mức lương mới

Đừng để số tiền lương cao ngất ngưỡng khiến bạn mất tỉnh táo và quên mất việc xem xét tất cả các chi phí sẽ phải đánh đổi khi chấp nhận mức lương này. Hãy chắc chắn rằng tổng số tiền lương của bạn dự định đàm phán là hợp lý, vì bạn có thể phải chi trả cho những khoản phát sinh khi đi làm công ty mới. Ví dụ, bạn phải trả thêm tiền xăng xe vì nơi làm việc mới xa hơn chỗ cũ, và bạn cũng có thể mất đi những phúc lợi khác khi nhận công việc này như dịch vụ y tế, trợ cấp ăn trưa, điện thoại,…

Tất nhiên, điều ngược lại cũng có thể xảy ra. Mức lương mới có thể không cao như bạn mong đợi nhưng bạn sẽ được hưởng những nguồn lợi khác. Ví dụ, bạn được đưa đón bằng xe công ty thay vì phải tốn chi phí cho việc đi lại, được trợ cấp bảo hiểm miễn phí, sở hữu thẻ thành viên trong phòng tập thể dục hoặc các ưu đãi khác. Tuy nhiên, đừng bao giờ quên rằng bạn sẽ dùng mức lương thực tế để trang trải chi tiêu trong cuộc sống. Vì vậy, con số này càng lớn, bảo đảm về mặt tài chính của bạn sẽ càng vững chãi.

Đạt được mức lương trong mơ có thật sự khó khăn như tưởng tượng? - Ảnh 2.

Kết

Việc đạt được một mức lương phù hợp với kỹ năng và nguyện vọng trong các cuộc phỏng vấn chưa bao giờ là điều dễ dàng. Điều này phải dựa trên khả năng đàm phán, thu thập thông tin và xác định rõ những cống hiến mà bạn có thể mang lại cho công ty. Trên một phương diện khác, nhận được mức lương hợp lý sẽ giúp ứng viên hài lòng với công việc và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên