TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đất nước tí hon này là điểm du lịch phát triển nhanh nhất ở châu Âu, nhưng lạ thay hầu hết người Mỹ chưa bao giờ nghe nói đến!

29-09-2018 - 09:13 AM | Sống

Đất nước tí hon này là điểm du lịch phát triển nhanh nhất ở châu Âu, nhưng lạ thay hầu hết người Mỹ chưa bao giờ nghe nói đến!

San Marino, có tên đầy đủ là Cộng hòa Đại bình yên San Marino là một trong những nước nhỏ nhất trên thế giới, chỉ sau Vantican và Monaco, nằm hoàn toàn trong lãnh thổ nước Ý.

Nếu chưa từng nghe nói về San Marino, có lẽ bạn không phải là người duy nhất.

San Marino có diện tích tự nhiên chỉ khoảng 61 km2, được bao trùm bởi khung cảnh vô cùng bình yên và lãng mạn.

Đất nước nhỏ bé này không có bờ biển và có số dân chỉ vỏn vẻn khoảng 33.400 người. Kinh tế dựa vào tài nguyên truyền thống, phát hành tem thư và đặc biệt là phát triển du lịch với đóng góp GDP lên đến 50%. Đây cũng là đất nước duy nhất trên thế giới có số lượng xe hơi nhiều hơn số dân.

Đất nước tí hon này là điểm du lịch phát triển nhanh nhất ở châu Âu, nhưng lạ thay hầu hết người Mỹ chưa bao giờ nghe nói đến! - Ảnh 1.

Số liệu mới từ Tổ chức Du lịch Thế giới của LHQ cho thấy du lịch năm 2017 tại San Marino tăng 31,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi mức tăng trưởng du lịch ở Ý, đất nước bao quanh San Marino là 11,2%.

Những cái tên đứng đầu danh sách đó là Georgia đứng ở vị trí thứ hai, một đất nước nằm giữa châu Á và châu Âu (tăng trưởng 27,9%). Israel ở vị trí thứ ba (tăng trưởng 24,6%), Thổ Nhĩ Kỳ ở vị trí thứ tư (tăng trưởng 24,14%) và Iceland ở vị trí thứ năm (tăng trưởng 24.11%).

Theo báo cáo của Bloomberg, San Marino ghi nhận 78.000 lượt khách du lịch trong năm 2017 - nghĩa là trung bình cứ một cư dân lại tiếp đón hơn hai khách du lịch. Con số này gấp đôi so với con số khổng lồ 86,9 triệu du khách quốc tế đến thăm Pháp mỗi năm.

Đất nước tí hon này là điểm du lịch phát triển nhanh nhất ở châu Âu, nhưng lạ thay hầu hết người Mỹ chưa bao giờ nghe nói đến! - Ảnh 2.

Vậy, chính xác có điều gì mà du khách bị cuốn hút bởi San Marino đến vậy?

Lonely Planet được mệnh danh là "vùng đất của các lâu đài trên đỉnh vách đá". Trung tâm lịch sử San Marino và khu vực núi Titano nằm trong Danh sách Di sản đã được UNESCO công nhận, đây cũng là nơi có tầm nhìn toàn cảnh ra những ngọn núi hùng vĩ xung quanh.

Nổi bật nhất ở đất nước nhỏ bé này là núi Titano, nơi vị thần tạo ra San Marino, Saint Marinus đã tìm đến đây để ẩn náu từ thế kỷ thứ 3.

Trải qua hàng thế kỷ, 3 ngọn tháp đã được đã được xây dựng trên núi, làm đài quan sát để bảo vệ đất nước khỏi những kẻ xâm lăng. Ngày nay, 3 tòa tháp lịch sử này đã trở thành biểu tượng văn hóa của San Marino. Một trong số đó có tên là Guaita, đây là tòa tháp đầu tiên của San Marino, có niên đại từ thế kỷ 11 và từng là một nhà tù mà đã đóng cửa vào năm 1970.

Đất nước tí hon này là điểm du lịch phát triển nhanh nhất ở châu Âu, nhưng lạ thay hầu hết người Mỹ chưa bao giờ nghe nói đến! - Ảnh 3.

Ngay kề 3 ngọn tháp, là thủ đô cổ kính của đất nước, thành phố San Marino. Du khách có thể lái xe hoặc ngồi cáp treo đến đây. San Marino là một trong những thủ đô đặc biệt nhất thế giới, nơi du khách có thể dùng cáp treo để bước vào cửa ngõ của cả một thành phố...Tuy nhiên, đó cũng là điểm đến du lịch phát triển hàng đầu ở châu Âu.

Như trang Business Insider từng đề cập trước đây, San Marino được xếp hạng trong danh sách các nước giàu nhất thế giới. Vào năm 2017, GDP của quốc gia nhỏ bé này được báo cáo là 61.169 USD. Điều đó có nghĩa rằng nó đứng ngay sau Mỹ với GDP là 62.152 USD.

Anh Thơ

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên