TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Dầu gạo – Bí quyết cho trái tim khỏe từ Nhật Bản

19-12-2016 - 13:30 PM | Sống

Dầu gạo – Bí quyết cho trái tim khỏe từ Nhật Bản

Người Nhật nổi tiếng có tuổi thọ cao nhất thế giới và tỉ lệ mắc bệnh tim mạch rất thấp. Khi khám phá thói quen ăn uống của người Nhật, người ta đã nhận thấy vai trò quan trọng của dầu gạo đối với sức khỏe.

Dầu gạo – “Dầu ăn của trái tim”

Từ xưa đến nay, người Nhật luôn thuộc top những dân tộc có tuổi thọ cao nhất thế giới. Bí quyết sống lâu của người dân xứ hoa anh đào nằm ở thực đơn lành mạnh, hạn chế thịt, ưu tiên các món cá, rau xanh, hoa quả tự nhiên và chỉ sử dụng chất béo thực vật, đặc biệt là dầu gạo. Ở Nhật, dầu gạo được gọi là “dầu ăn của trái tim”, cho thấy vai trò của dầu gạo đối với sức khỏe tim mạch.

Dầu gạo được chiết xuất từ lớp vỏ cám của hạt gạo, nơi lưu giữ nhiều nhất các vitamin và dưỡng chất thiết yếu, đặc biệt là Gamma Oryzanol – một dưỡng chất quý hiếm được tìm thấy chủ yếu trong dầu gạo.

Chúng ta đều biết dầu mỡ là nguồn cung cấp chất béo phổ biến và là nguyên liệu chế biến không thể thiếu. Tuy nhiên, mỡ động vật thường có hàm lượng chất béo bão hoà và calo cao, dễ dẫn đến tăng cân, béo phì và tăng lượng cholesterol xấu gây bệnh tim mạch nếu sử dụng nhiều.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh Gamma Oryzanol trong dầu gạo giúp ngăn chặn ruột hấp thu cholesterol xấu từ thức ăn và đào thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể, từ đó làm giảm lượng cholesterol tổng một cách hữu hiệu. Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng châu Âu năm 2005 cho thấy: sau 2 tuần sử dụng, dưỡng chất Gamma Oryzanol của dầu gạo làm giảm tới 11,9% lượng cholesterol xấu trong máu những người tham gia thử nghiệm.

Gamma Oryzanol trong dầu gạo cũng có sức mạnh gấp 4 lần vitamin E, hoạt động như một “chất quét dọn các gốc tự do” vốn là nguyên nhân làm thoái hóa tế bào trong cơ thể và gây ra hơn 60 loại bệnh khác nhau như tim mạch, suy giảm trí nhớ, Alzheimer…

Một điểm đáng lưu ý khác: dầu gạo là loại dầu có tỷ lệ cân bằng chất béo gần nhất với khuyến nghị của WHO và Hội tim mạch Mỹ. Nếu như tỉ lệ chất béo cân bằng theo tiêu chuẩn của WHO là 30% chất béo bão hòa, 33% chất béo không bão hòa đơn và 37% chất béo không bão hòa đa thì tỉ lệ vàng của dầu gạo là 30% chất béo bão hòa, 38% chất béo không bão hòa đơn và 31% chất béo không bão hòa đa.

Chính vì những lợi ích đó, tại hội thảo “Sức khỏe và an toàn thực phẩm” do Bộ Công Thương phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ Nữ Việt Nam tổ chức, PGS. TS. Lê Bạch Mai, phó viện trưởng Viện Dinh Dưỡng chia sẻ: “Dầu gạo là một trong những loại dầu ăn tốt nhất trên thế giới, phù hợp với mọi đối tượng sử dụng và đặc biệt tốt cho những người có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như người thừa cân béo phì, dân văn phòng ít vận động... Người tiêu dùng nên sử dụng dầu gạo trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày (khoảng 20ml, tương đương 50mg Gamma Oryzanol) như một liệu pháp tự nhiên giúp điều hòa mức cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch”.

Bí quyết lựa chọn dầu gạo chất lượng

Không chỉ ở Nhật, việc tin dùng dầu gạo đang trở thành xu hướng bảo vệ sức khỏe tim mạch tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới (Mỹ, Châu Âu, Úc…) và người tiêu dùng Việt Nam cũng đang dần nhận thức tốt hơn về giá trị của dầu gạo với sức khỏe.

Để có được dầu gạo chất lượng tốt, nguyên liệu sử dụng phải là cám gạo tươi, được sơ chế trong vòng 6 tiếng ngay sau khi tách khỏi hạt gạo, nếu không có máy móc hiện đại và trình độ kỹ thuật cao, dầu thành phẩm sẽ bị đục và làm mất đi các dưỡng chất quý giá. Tại Việt Nam hiện nay, chỉ có công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân, thuộc tập đoàn Wilmar Singapore là sản xuất thành công dầu gạo chất lượng cao, được công nhận là thành viên chính thức của hiệp hội dầu gạo quốc tế (IARBO).

Ngoài việc lựa chọn nhà sản xuất uy tín, người tiêu dùng nên lựa chọn dầu gạo có màu vàng hơi sẫm, đảm bảo độ trong suốt và óng ánh, có độ sánh và mùi thơm nhẹ đặc trưng. Đặc biệt, điều làm nên giá trị của dầu gạo là hàm lượng Gamma Oryzanol, hàm lượng này càng cao thì càng có giá trị. Người tiêu dùng hãy trở thành khách hàng thông thái, sáng suốt lựa chọn sản phẩm dầu gạo cao cấp, chất lượng để bảo vệ trái tim khỏe cho cả gia đình.

A.D

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM