TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dấu hiệu nhận biết căn bệnh gây tử vong cao, nhiều người mắc khó sống nổi 5 năm

24-02-2018 - 12:19 PM | Sống

Dấu hiệu nhận biết căn bệnh gây tử vong cao, nhiều người mắc khó sống nổi 5 năm

Ung thư thực quản là loại bệnh lý ác tính có tiên lượng bệnh xấu. Tỷ lệ những người sống thêm 5 năm sau khi được chẩn đoán bệnh di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể là 5%.

Ung thư thực quản là gì?

Ung thư thực quản xảy ra khi tế bào ung thư phát triển trong thực quản - một ống rỗng dài chạy từ cổ họng tới dạ dày. Thức ăn di chuyển từ miệng đến dạ dày thông qua ống thực quản này.

Các khối u ban đầu xuất hiện trong mô thực quản, sau đó xâm lấn vào các cấu trúc xung quanh hoặc lan ra khắp cơ thể (di căn).

Có 2 loại ung thư thực quản chính: Ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tuyến.

Ung thư thực quản là loại bệnh lý ác tính có tiên lượng bệnh xấu. Đây là một trong những bệnh nguy hiểm nhất trong các ung thư tiêu hóa, sau ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đại trực tràng do chẩn đoán bệnh quá muộn.

Theo trung tâm Y tế Mayoclinic Mỹ, ung thư thực quản gây ra số ca tử vong do ung thư đứng thứ 6 trên toàn thế giới.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, tỷ lệ những người sống thêm 5 năm sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thực quản là 43% đối với ung thư thực quản giới hạn tại vị trí khởi phát và không có dấu hiệu lây lan, 23% đối với ung thư lan rộng tới các hạch, mô và các cơ quan kế cận và 5% với ung thư di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể.

 Dấu hiệu nhận biết căn bệnh gây tử vong cao, nhiều người mắc khó sống nổi 5 năm - Ảnh 1.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư thực quản

Ở giai đoạn đầu, ung thư thực quản không có triệu chứng nào cụ thể. Chỉ khi ở những giai đoạn muộn, tức là khi khối u phát triển sẽ có các triệu chứng phổ biến như:

- Khó nuốt hoặc đau khi nuốt

- Giảm cân

- Đau ngực hoặc đau tức phần xương ức

- Ho khan

- Tiêu hóa kém và ợ nóng

Nguyên nhân gây bệnh

- Hút thuốc

- Uống rượu

- Bệnh trào ngược dạ dày - thực quản

- Bệnh Barrett thực quản

- Thói quen ăn uống gây hại cho thực quản

- Béo phì

Phương pháp chẩn đoán ung thư thực quản

Để chẩn đoán một người có bị mắc ung thư thực quản hay không, bác sĩ sẽ hỏi thăm các triệu chứng, tiểu sử bệnh tình và kiểm tra trực tiếp trên cơ thể. Ngoài ra, bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra máu và chụp X-quang.

- Chụp X-quang thực quản: Người bệnh sẽ được uống dung dịch baryt tương đối đặc. Điều này làm cho thực quản nổi bật trên X-quang để bác sĩ có thể xác định được một số vấn đề nhất định.

- Nội soi thực quản: Bác sĩ sử dụng một chiếc ống mỏng và sáng, đi từ cổ họng xuống thực quản để nhận dạng khối u, đo kích thước và vị trí khối u.

- Sinh thiết: Trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể lấy một số tế bào hoặc mô bệnh học từ thực quản. Các tế bào được kiểm tra dưới kính hiển vi để xem có sự hiện diện của ung thư hay không. Từ đó, bác sĩ có thể khẳng định kết quả chẩn đoán và định loại ung thư.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể được yêu cầu chụp chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cắt lớp positron (PET), nội soi ngực và nội soi ổ bụng để đánh giá mức độ xâm lấn của khối u và có thể cắt bỏ khối u hay không.

 Dấu hiệu nhận biết căn bệnh gây tử vong cao, nhiều người mắc khó sống nổi 5 năm - Ảnh 2.

Sự phát triển của bệnh theo từng giai đoạn

- Giai đoạn 0: Các tế bào bất thường (chưa phải là ung thư) chỉ được tìm thấy ở lớp tế bào trong thực quản.

- Giai đoạn I: Các tế bào ung thư chỉ được tìm thấy ở lớp tế bào nằm trong thực quản.

- Giai đoạn II: Các tế bào ung thư đã lan rộng ra thành thực quản và lớp bên dưới màng phổi và có thể đã lan đến 1- 2 hạch bạch huyết cạnh thực quản nhưng chưa lan đến các hạch bạch huyết ở xa và các cơ quan khác.

- Giai đoạn III: Các tế bào ung thư có kích thước bất kì và lan tới bất kì vị trí nào trong thực quản. Ung thư đã phát triển ra ngoài thành thực quản và có thể lan tới 3 – 7 hạch bạch huyết cạnh thực quản. Khối u chưa di căn đến các cơ quan và vị trí xa.

- Giai đoạn IV: Các tế bào ung thư thực quản đã lan rộng đến các hạch bạch huyết, các cơ quan lân cận và ở xa.

Điều trị bệnh ung thư thực quản

Cũng giống như các bệnh ung thư khác, kết quả điều trị ung thư thực quản sẽ rất khả quan nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm. Thật không may, hầu hết các bệnh nhân được chẩn đoán khi bệnh đã phát triển, tức là giai đoạn muộn.

Điều trị ung thư thực quản phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm giai đoạn bệnh và sức khỏe tổng quan của bệnh nhân.

- Phẫu thuật: Một phần hay toàn bộ thực quản sẽ bị cắt bỏ.

- Xạ trị: Điều trị ung thư thực quản với tia xạ rất hiệu quả. Có thể sử dụng tia xạ đơn thuần hoặc phối hợp với phẫu thuật. Với tia xạ sau mổ nhằm làm giảm tỷ lệ tái phát và khống chế di căn hạch.

- Hóa trị: Các loại thuốc mạnh sẽ tấn công tế bào ung thư khắp cơ thể; thường được sử dụng kết hợp với xạ trị và / hoặc phẫu thuật.

- Phương pháp đích: Các phương pháp điều trị mới hơn sẽ nhắm đúng mục tiêu, để ngăn chặn ung thư phát triển và lan rộng.

- Liệu pháp miễn dịch: Giúp hệ miễn dịch tấn công lại các tế bào ung thư.

- Liệu pháp quang động: Sử dụng tia Laze và chất cảm quang, tiêu diệt hiệu quả các tế bào ung thư. Đây là một liệu pháp không xâm lấn.

- Phương pháp điện đông (Electrocoagulation): Sử dụng điện để phá hủy tế bào ung thư.

- Phương pháp đông lạnh (Cryotherapy): Làm đông lạnh các tế bào ung thư để giúp co khối u lại.

Cách phòng ngừa ung thư thực quản

- Không hút thuốc

- Không nên uống rượu nhiều, với nam giới không uống quá 2 ly/ngày và không quá 1 ly/ngày với phụ nữ.

- Ăn nhiều trái cây và rau củ hơn

- Duy trì trọng lượng khỏe mạnh

- Thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe

* Theo WebMD

Theo Hoàng Hương

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên