TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dấu hỏi lớn trong bức thư gửi cổ đông năm nay của Warren Buffett

28-02-2017 - 12:32 PM | Tài chính quốc tế

Dấu hỏi lớn trong bức thư gửi cổ đông năm nay của Warren Buffett

Buffett đã dần dần cắt giảm các cuộc thảo luận về kế hoạch mua lại trong một vài bức thư gần đây.

Sáng thứ 7 vừa rồi, nhà đầu tư huyền thoại xứ Omaha một lần nữa lại bày tỏ tình yêu kiên định của mình với nước Mỹ, khen ngợi các nhà quản lý quỹ Berkshire, khiêm nhường thừa nhận lỗi sai và đảm bảo với cổ đông rằng những ngày tươi đẹp nhất của đất nước, của các tập đoàn vẫn đang ở phía trước.

Tuy nhiên, dấu hỏi lớn ở đây là Buffett đã không hề nhắc đến thương vụ hụt trị giá 143 tỷ USD giữa Kraft Heinz – có cổ đông lớn là Berkshire và Unilever – một quyết định được cho là bị ảnh hưởng phần lớn bởi Warren Buffett.

Triển vọng M&A là một trong số những điều được mong đợi nhất trong thư gửi cổ đông của Buffett, bởi nhà đầu tư qua đó sẽ biết được ông sẽ mua gì trong trò chơi tiếp theo.

Buffett đã dần dần cắt giảm các cuộc thảo luận về kế hoạch mua lại trong một vài bức thư gần đây. Thương vụ mua lại Tập đoàn công nghiệp nặng Precision Castparts 37 tỷ USD năm 2015 đã đem lại kết quả tốt đẹp. Nếu lịch sử đã chứng minh tính đúng đắn, một thương vụ khác tương tự trong tương lai nên diễn ra. Có lẽ là bởi hiện nay đang là thời điểm nhạy cảm để nói về thương vụ hụt giữa Kraft Heinz và Unilever, nhưng chắc chắn không phải bởi vì họ đã thay đổi.

Nhưng kỳ lạ, Buffett lại dành cả một đoạn dài để phản đối những chỉ trích về việc mua lại cổ phiếu. Ông đã chuẩn bị cho kế hoạch mua lại cổ phiếu Berkshire nhưng với chiến lược rõ ràng: chỉ khi cổ phiếu được giao dịch ở mức 20% giá trị sổ sách. Nhưng điều đó hầu như không bao giờ xảy ra.

Cũng có thể ông đang lên tiếng ủng hộ cho các công ty mà Berkshire nắm cổ phần để họ có thể tiếp tục vay tiền mua lại cổ phiếu nếu cổ phiếu đang rẻ.

Buffett cũng thay đổi quan niệm sai lầm cho rằng Berkshire sẽ suốt đời nắm giữ những cổ phiếu chắc chắn. Gần đây Berkshire đã bán gần như toàn bộ cổ phần của mình tại Wal-Mart, trong khi mua vào một số lượng lớn cổ phiếu hàng không mà trước đây ông phản đối như Delta Air Lines và American Airlines.

Buffett có còn lối thoát nào khác hay không?

Nếu có, Bloomberg nhận định đó chính là cổ phiếu American Express. Berkshire nắm giữ gần 17% cổ phiếu tại công ty thẻ tín dụng trị giá khoảng 12 tỷ USD. Tháng trước, Charlie Munger – phó chủ tịch Berkshire 93 tuổi đã nói rằng tương lai ngành thanh toán không thể biết trước và nếu bạn đang hoang mang không biết nó sẽ ra sao, hãy đến club.

Vậy là một năm nữa lại đến và chúng ta sẽ có một bức thư khác từ nhà đầu tư huyền thoại xứ Omaha, nhưng theo một cách nào đó, lá thư năm nay vẫn khiến chúng ta muốn được đọc thêm.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên