TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đâu phải tất cả các sếp đều bị "nói xấu", ông chủ hội tụ đủ 8 yếu tố sau sẽ được yêu mến như thường!

24-08-2016 - 08:10 AM | Sống

Đâu phải tất cả các sếp đều bị "nói xấu", ông chủ hội tụ đủ 8 yếu tố sau sẽ được yêu mến như thường!

Không phải dễ dàng để đánh giá một ông chủ tốt hay xấu. Tuy nhiên, nếu hội tủ đủ các yếu tố dưới đây, chắc chắn bạn là một boss tuyệt vời.

Luôn hạnh phúc và làm việc tích cực

Nghiên cứu từ năm 2015 cho thấy, người hạnh phúc là những nhà lãnh đạo hiệu quả. Đó là vì họ có nhiều khả năng thể hiện bản thân là một boss linh hoạt, có thể thúc đẩy nhân viên và truyền cảm hứng cho họ.

Điều thú vị là theo các nghiên cứu, làm việc tích cực là yếu tố được dự báo có hiệu quả lãnh đạo tốt hơn so với hướng ngoại. Hãy sẵn sàng giúp đỡ, cân nhắc những người tiềm năng và chú ý đến tổng thể sức ảnh hưởng của các nhân viên.

Không sợ thay đổi

Công ty tư vấn Zenger/Folkman đã tiến hành nghiên cứu hơn 65.000 nhà lãnh đạo. Kết quả cho thấy, những nhà quản lý trẻ lãnh đạo hiệu quả hơn so với thế hệ trước.

Lý đo được đưa ra là những boss trẻ sẵn sàng thay đổi và thử sức với những điều mới lạ, điều này ít khi xảy ra ở người “cao tuổi”. Có thể họ thiếu kinh nghiệm nhưng lại luôn lạc quan về tương lai và sẵn sàng làm mới bản thân.

Ổn định, dễ chịu và tận tâm

Nhà tâm lý học kiêm doanh nhân - Tomas Chamorro-Premuzic - đã viết trong The Harvard Business Review, người quản lý tốt nhất trên thế giới có xu hướng ổn định, không dễ bị kích động, điềm tĩnh chứ không thất thường, thêm vào đó là lịch sự và chu đáo.

Liêm chính

Liêm chính luôn là yếu tố quan trọng của các nhà lãnh đạo vĩ đại, bởi nếu không, dù sớm hay muộn, hình ảnh và tổ chức của họ cũng sẽ bị suy yếu.

Trong thực tế, các phân tích cho thấy, CEO có đức tính này sẽ có tỷ lệ nhân viên quay trở lại sau nhiều năm là 9,4%, cao hơn nhiều so với mức 1,9% của các CEO khác.

Nhà tâm lý học Travis Bradberry cũng nêu bật một số “bẫy” mà các nhà lãnh đạo thường mắc phải, cũng như cách để khắc phục. Ông khẳng định, các boss nên quản lý vĩ mô thay vi mô, cho nhân viên cơ hội để làm việc tốt theo cách của họ.

Làm việc chăm chỉ, tận tâm

Nhiều nghiên cứu cho thấy, sự tận tâm hoặc xu hướng làm việc chăm chỉ là “cá tính mạnh” mang lại thành công. Những nhân viên “có lương tâm” rất nhiều khả năng trở thành nhà quản lý, cũng như hoàn thành tốt công việc, vai trò khi ở vị trí cao hơn.

Thể hiện rõ tầm nhìn

Suzanne Bates - một nhà tư vấn về nghệ thuật lãnh đạo - cho hay, các "boss" tìm đến bà để được hướng dẫn hầu như là những người thiếu tầm nhìn hoặc khả năng để tạo ra một bức tranh, viễn cảnh về tương lai còn yếu, vô cùng nhạt nhòa.

Một nghiên cứu khác của Zenger/Folkman cũng khẳng định, đặc điểm quan trọng nhất của nhà lãnh đạo sáng tạo là luôn vạch ra tầm nhìn cho tương lai.

Tôn trọng đồng nghiệp, nhân viên

Một nghiên cứu tiến hành theo dõi gần 20.000 nhân viên trên toàn thế giới phát hiện ra, một trong những đặc điểm lãnh đạo quan trọng nhất đối với nhân viên là sự tôn trọng.

Nhà nghiên cứu, đồng tác giả The Harvard Business Review - Christine Porath - cho hay, 55% nhân viên cảm thấy được boss tôn trọng và khả năng quay trở lại công ty cũ sẽ cao hơn.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/B.I

Trở lên trên