TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư đất nền ven TP.HCM, thận trọng với những nguy cơ có thể là "chiêu thổi giá" của cò

24-10-2018 - 09:15 AM | Bất động sản

Đầu tư đất nền ven TP.HCM, thận trọng với những nguy cơ có thể là "chiêu thổi giá" của cò

Trước bối cảnh thị trường đất nền hạ nhiệt, không còn sôi động như trước đây, tuy nhiên, nhiều khu vực tại vùng ven TP.HCM, giá đất nền vẫn bị nâng giá bất thường.

Qua khảo sát thực tế, cho thấy để có thể bán hàng, chốt giao dịch thành công, nhiều môi giới đã tìm đủ cách để "rót mật vào tai" các khách hàng, nhà đầu tư (NĐT), thậm chí vận dụng nhiều "bài" nhằm thổi giá đất để "dụ" khách hàng mua BĐS. Dưới đây là những dấu hiệu để nhận biết "chiêu" quen thuộc của môi giới nhằm nâng giá đất.

Mua đất đã có sổ đỏ, ở khu dân cư đông đúc sẽ sinh lợi nhanh

Môi giới thường hay vin vào cớ này để đẩy giá các nền đất trong các khu dân cư mới, đã có cư dân vào ở. Thường các NĐT hay bị "dính" vào chiêu trò này của môi giới và mua phải giá cao hơn giá thị trường.

Thực tế cho thấy, cùng một nền đất chào bán có thể có 3-5 mức giá khác nhau giữa các môi giới. Sự chênh lệch có thể từ 80 -100 triệu đồng (tùy môi giới chốt với khách). Đa số tâm lý của người mua ở hoặc nhà đầu tư đều chuộng các nền đất đã pháp lý đầy đủ, lại nằm ở khu vực dân cư vào ở đông thì chắc chắn sẽ gia tăng giá trị cao và nhanh nhưng nếu không tỉnh táo khách mua có thể bị mua "hớ" so với giá trị thực tế.

Đường chuẩn bị mở rộng

Đây cũng là chiêu khá "sách vở" của dân môi giới nhưng lại qua mắt được rất nhiều khách mua chưa có kinh nghiệm với BĐS. Giá có thể bị đẩy lên "vô tội vạ" ở một vài nền giáp tuyến đường "chuẩn bị mở" như lời môi giới nói. Thậm chí, giá có thể lên theo tuần, theo tháng.

Trên thực tế, việc các tuyến đường có kế hoạch mở rộng tại một số khu vực lại không diễn ra như lời môi giới hoặc có chăng chỉ là sửa chữa lại con đường. 

Trước bối cảnh thị trường hoạt động mua bán không còn nhộn nhịp thì việc vin vào cớ các tuyến đường sẽ được mở rộng để dễ dàng nâng giá bán hoặc chốt giao dịch nhanh.

Để hạn chế được rủi ro này, chính bản thân NĐT cần tìm hiểu kỹ và thẩm định thông tin một cách chính xác trước khi giao dịch.

Cuối năm chắc chắn giá sẽ lên mạnh nên nếu giờ không mua sẽ khó mua được nữa

Dù giá chào khách mua đã bị nâng lên nhưng câu khẳng định cửa miệng là giá sẽ tiếp tục tăng mạnh vào thời điểm cuối năm cũng là cách nhiều môi giới áp dụng để dụ khách và xem giá mà khách mua được thời điểm này là đang "rẻ".

Thực tế cho thấy, rất nhiều môi giới tự ý tăng giá đất nền hoặc nhà phố chênh lệch cao so với giá chủ đất/nhà phố thu về. Việc chênh giá này sẽ được báo lại với chủ nhà cho khớp sau khi bên mua chính thức đặt cọc.

Theo ghi nhận từ các chuyên gia, giá đất nền và nhà phố khu ven Sài Gòn khó đột biến về giá bán vào cuối năm bởi những tác động về siết chặt phân lô bán nền, tiếp cận vốn vay ngân hàng sẽ ngày càng chặt chẽ hơn. Còn việc các đối tượng tự nâng giá bán cao với nhau thì đa số chỉ diễn ra cục bộ ở một số khu vực.

Quỹ đất và dự án mới ngày càng khan hiếm

Đây vừa là thực tế thị trường cũng vừa là cái cớ để nhiều môi giới và NĐT tự ý đẩy giá bán khác nhau giữa các nền đất, căn nhà thậm chí vượt xa giá trị thực tế. Ghi nhận tại các quận của khu Đông Sài Gòn, dù thị trường đã hạ nhiệt hơn trước nhưng do dự án mới mở bán rất ít lại là cái cớ để môi giới tự làm giá với khách mua. Đặc biệt ở những nền thứ cấp bán ra thời điểm này, ghi nhận giá bán vẫn âm thầm tăng theo đợt.

Tâm lý của khách mua cũng bị "xáo trộn" vì nếu không xuống ngay thì thời gian tới sẽ không còn sản phẩm để mua và giá tiếp tục theo chiều hướng đi lên. Do đó, một số trường hợp chấp nhận mua giá cao để không mất cơ hội. 

Tuy nhiên, trên thực tế việc quỹ đất khan hiếm suy cho cùng cũng chỉ là cái cớ để những người trong cuộc "làm thị trường" và nâng giá bán vì đúng ra, trên thị trường BĐS đang có khá nhiều sản phẩm để khác hàng bỏ tiền vào.

Bỏ tiền vào căn hộ không có lời

Đây cũng là cách mà môi giới đất nền, nhà phố vận dụng để kéo khách hàng và nâng giá trị của phân khúc mình đang bán. Do đó, nhiều môi giới ngoài việc hưởng hoa hồng từ chủ sản phẩm thì thường kê chênh lên để "ăn ngoài". Nếu khách hàng chưa có kinh nghiệm đầu tư thì rất dễ bị "dụ" khi nghe môi giới so sánh các sản phẩm.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên