TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư xuất sắc như Tổng giám đốc CII: Bán gần hết cổ phiếu đúng đỉnh ngắn hạn

Đầu tư xuất sắc như Tổng giám đốc CII: Bán gần hết cổ phiếu đúng đỉnh ngắn hạn

Những lần ông Lê Quốc Bình đăng ký giao dịch và bán cổ phiếu thường là tín hiệu mở đầu cho xu hướng giảm giá của cổ phiếu CII.

Cuối tháng 5/2017, ông Lê Quốc Bình, Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Tp Hồ Chí Minh (CII) đăng ký bán ra 2,21 triệu cổ phiếu CII trong tổng số hơn 2,66 triệu cổ phiếu mà ông đang nắm giữ. Mục đích thực hiện giao dịch là để trả nợ ngân hàng, mua cổ phiếu CEE, góp vốn vào công ty Đầu tư Tân Tam Mã và đóng tiền nhà Thủ Thiêm.

Việc bán ra cổ phiếu của ông Bình thời điểm đó được thực hiện trong bối cảnh CII vừa đạt kết quả kinh doanh cao đột biến trong 3 tháng đầu năm nhờ ghi nhận doanh thu tài chính khi đánh giá lại khoản đầu tư.

Trong quý 1/2017, CII thông báo LNST của cổ đông công ty mẹ đạt 1.430 tỷ đồng và EPS đạt 5.927 đồng. Mức lợi nhuận này có được là nhờ đánh giá lại khoản đầu tư tại LGC, dẫn đến doanh thu tài chính đạt gần 1.350 tỷ đồng.

Đó cũng là lý do khiến động thái bán cổ phiếu của Tổng giám đốc Lê Quốc Bình sau khi CII ghi nhận lợi nhuận đột biến và giá cổ phiếu đang trong “trend” tăng được nhiều nhà đầu tư trên thị trường gọi là “úp sọt”. Ông Bình sau đó đã có tâm thư đính chính những lo lắng của cổ đông về khoản lợi nhuận đột biến và biến động của cổ phiếu.

“Tổng giám đốc của CII cũng là 1 cổ đông, chỉ khác là đang ở vị trí thành viên ban điều hành của công ty, do đó vẫn có quyền được bán cổ phiếu để giải quyết nhu cầu cá nhân như các cổ đông nội bộ khác, vấn đề là việc này phải được thực hiện theo đúng trình tự và quy định của pháp luật. Do đó, với các phân tích đã nêu ở trên (bao gồm cả các báo cáo định giá của bên độc lập thứ 3), không có chuyện TGĐ “úp sọt” nhà đầu tư”, phần giải trình của ông Bình trên fanpage của công ty.

Mặc dù vậy, khoảng thời gian sau đó đã chứng minh thời điểm ông Bình bán ra hơn 2 triệu cổ phiếu cũng là trạng thái đỉnh ngắn hạn của cổ phiếu CII, bởi ngay sau đó thị giá của cổ phiếu đã bắt đầu lao dốc – kịch bản không khác so với cách đây gần 2 năm khi Tổng giám đốc CII thực hiện bán ra hàng chục triệu cổ phiếu.

Ông Bình thông báo bán cổ phiếu thành công trong giai đoạn 24-29/5, khi đó giá cổ phiếu CII giao dịch trong ngưỡng 39.650 – 40.150 đồng. Nhưng rất nhanh sau đó và liên tục trong nửa tháng qua, cổ phiếu CII chìm trong sắc đỏ và đã giảm còn hơn 37.000 đồng/cp.

Tính ra việc bán cổ phiếu của ông Bình được thực hiện đúng đỉnh của cổ phiếu CII ghi nhận trong từ tháng 3 đến nay và là mức giá cao nhất của cổ phiếu CII (sau điều chỉnh) kể từ năm 2014.

Trước đây gần 2 năm, cuối tháng 8/2015 - thời điểm ông Bình bán ra hơn 20 triệu cổ phiếu CII, kịch bản này cũng đã xảy ra.

Khi đó giá cổ phiếu của công ty cũng vừa phục hồi và đạt mức giá (sau điều chỉnh) xấp xỉ 20.000 đồng. Nhưng ngay khi tổng giám đốc của CII bán cổ phiếu, giá cổ phiếu của CII liên tục lao dốc về ngưỡng 16.000 – 18.000 đồng (sau điều chỉnh).

Bảo Bối

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên