TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đây là 6 lý do tại sao dứa cần được thêm vào bữa ăn của bạn mỗi ngày

15-07-2017 - 11:00 AM | Sống

Đây là 6 lý do tại sao dứa cần được thêm vào bữa ăn của bạn mỗi ngày

Dứa là trái cây có vị ngọt và chua, thơm ngon và bổ dưỡng. Loại quả này không chỉ thích hợp cho những ngày hè nóng bức mà còn là sự lựa chọn hoàn hảo để tăng cường sức khỏe.

Nhắc đến dứa, bạn thường nghĩ đến một bãi biển nhiệt đới, nơi bạn có thể nằm trên bãi biển thưởng thức ly nước dừa tươi ngon và những lát dứa thơm mát.

Dứa là trái cây có sẵn ở các khu vực nhiệt đới như Ấn Độ, Hawaii, Thái Lan, Indonesia - nơi khí hậu thời tiết nóng ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho rất nhiều trái cây nhiệt đới sinh sôi phát triển. Hầu hết trong số đó như dứa, xoài, thanh long, đu đủ, ổi... rất bổ dưỡng và có nhiều lợi ích về sức khoẻ.

Như chúng ta đã biết, nếu muốn cơ thể khỏe mạnh, ta cần bổ sung trái cây và rau quả trong chế độ ăn uống hàng ngày. Hầu hết các loại trái cây nhiệt đới rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, đặc biệt là dứa.

Ngoài các loại vitamin và khoáng chất rất cần thiết để duy trì sức khoẻ tổng thể, hàm lượng chất xơ trong dứa cũng là trợ thủ đắc lực cho hệ tiêu hóa. Dưới đây là một số lý do tại sao dứa có thể cực kỳ lành mạnh cho sức khỏe của bạn.

1. Điều trị viêm khớp

Viêm khớp là một bệnh tự miễn dịch, thường ảnh hưởng đến người cao tuổi, gây ra sự cứng cơ, đau khớp...

Trong dân gian lưu truyền phương thuốc trị xương khớp cực hiệu quả và dễ làm từ quả dứa. Theo Lương y Hoàng Duy Tân (Phó chủ tịch Hội Đông y Đồng Nai), trong dứa có chứa nhiều bromelain – một loại enzym protein tiêu hóa giúp đẩy lùi tình trạng viêm.

Chiết xuất có từ trái dứa có hiệu quả không khác gì một loại thuốc chống viêm khớp tự nhiên. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý, khi thực hiện công thức chữa bệnh, ta chỉ lấy phần ruột trong cùng của trái dứa, đây là phần có chứa nhiều bromelain nhất.

2. Tăng cường hệ miễn dịch

Dứa chứa hàm lượng vitamin C cao, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể chống lại các bệnh thông thường như cúm, cảm lạnh và các bệnh nhiễm khuẩn khác bằng cách kích thích hoạt động của bạch cầu.

Bromelin trong dứa góp phần giảm di căn của các loại ung thư (phối hợp với xạ trị, hóa trị); ức chế quá trình viêm, giảm phù nề, tụ huyết; giảm đau nhức trong các chứng thấp khớp; giúp cho vết thương, vết loét mau thành sẹo; ngừa cao huyết áp, đau thắt ngực, huyết khối, giãn tĩnh mạch, phù phổi...

3. Ngăn ngừa ung thư

Ngoài bromelin, các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu y học Queensland, Anh còn tìm ra chất CCS và CCZ có trong quả dứa cũng có thể giúp chống lại bệnh ung thư.

Giới nghiên cứu hy vọng, phát hiện này có thể giúp chúng ta chế tạo ra các loại thuốc chống ung thư mới.

CCS có khả năng ngăn chặn protein Ras – một thành phần gây khiếm khuyết có trong khoảng 30% các dạng ung thư. Một phân tử khác là CCZ có khả năng kích thích hệ miễn dịch của cơ thể chúng ta tiêu diệt các tế bào ung thư.

Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin A và beta carotenes trong loại trái cây này cũng giúp ngăn ngừa ung thư di căn.

4. Tăng cường sức khoẻ tế bào và cải thiện tiêu hóa

Tế bào và mô giúp xây dựng cơ thể, vì vậy cần phải giữ cho chúng khỏe mạnh nếu chúng ta muốn tránh bệnh tật. Vitamin C trong dứa là thành phần rất hữu hiệu để cải thiện sức khỏe tế bào và mô.

Ngoài ra, chất xơ trong dứa có thể giúp tẩy sạch chất độc và chất thải trong ruột, ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa và hỗ trợ quá trình tiết ra dịch tiêu hóa diễn ra thuận lợi.

5. Cải thiện sức khoẻ răng miệng

Các nhà khoa học đã chứng minh, dứa có chất làm se có thể chống lại các vi khuẩn ảnh hưởng đến lợi và răng của bạn, từ đó ngăn ngừa sâu răng, hôi miệng và nhiễm trùng răng nướu.

6. Ngăn ngừa huyết áp cao

Cao huyết áp hay còn gọi là tăng huyết áp, xảy ra khi áp lực máu lên các thành động mạch cao hơn so với bình thường. Bạn có thể mắc cao huyết áp trong nhiều năm mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Mặc dù không có triệu chứng, nhưng về lâu dài bệnh có thể dẫn đến nhiều biến cố trầm trọng, bao gồm đau tim và đột quỵ.

Hàm lượng kali trong dứa có khả năng làm giãn mạch máu, do đó có khả năng giảm huyết áp cao.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Boldsky

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM