TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đây là cách an toàn nhất để nhà đầu tư nắm giữ đồng bitcoin

05-06-2017 - 12:36 PM | Tài chính quốc tế

Đây là cách an toàn nhất để nhà đầu tư nắm giữ đồng bitcoin

Tuy nhiên, so với cách truyền thống thì việc làm này đòi hỏi nhà đầu tư phải bỏ ra một khoản phí khá cao.

Đà tăng phi mã của đồng bitcoin đã thu hút được đông đảo nhà đầu tư muốn đổ tiền vào loại tài sản này, tuy nhiên những người không ưa thích rủi ro vẫn khá dè dặt. Mua cổ phiếu quỹ ETF theo dõi bitcoin là một cách an toàn để đầu tư vào bitcoin, tuy nhiên nhà đầu tư sẽ phải mất thêm một khoản phí.

Theo công ty phân tích tài chính, để mua cổ phiếu của quỹ tín thác Bitcoin Investment Trust (GBTC) thuộc công ty Grayscale Investments, nhà đầu tư phải trả gấp 106% tỷ giá bitcoin đổi ra USD trên thực tế. Trong tháng 5, cổ phiếu này đã tăng đến 248% - gấp gần 3 lần đà tăng 72% của đồng bitcoin sau khi được quy đổi ra USD. Tuy nhiên, đây là điều bất thường bởi đồng bitcoin đã đánh bại quỹ này trong 2/3 tháng trước.

Giá cổ phiếu GBTC ETF so với mức premium/discount của bitcoin
Giá cổ phiếu GBTC ETF so với mức premium/discount của bitcoin

Vậy tại sao cổ phiếu GBTC ETF lại có giá cao như vậy? Đơn giản chỉ là cung và cầu. Do cầu nắm giữ bitcoin tăng lên theo cấp số nhân, trong khi số lượng cổ phiếu quỹ này còn khoảng 1,7 triệu cổ - không thay đổi kể từ khi thành lập vào năm 2015.

Ihor Dusaniwsky, trưởng bộ phận nghiên cứu của Grayscale Investments cho biết: "Rủi ro trong hoạt động mua vào và nắm giữ bitcoin trên thực tế đã đẩy giá cổ phiếu ETF bitcoin tăng lên rất cao, nhưng không chắc số lượng cổ phiếu GBTC lưu hành sẽ sớm vượt quá con số 1,7 triệu".

Tình trạng thiếu cổ phiếu mới làm cho những nhà đầu cơ bitcoin giá xuống không muốn bán ra ETF, bởi vì sau khi bán ra có rất ít cơ hội để mua lại, trong khi những cổ phiếu đang lưu hành lại cực kỳ đắt đỏ.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý trước khi trả một mức phí quá đắt cho GBTC ETF chính là khả năng bị mất tiền hoàn toàn không phải là 0%, ngay cả khi nhà đầu tư đặt đúng hướng vào bitcoin. Một khi cầu cho quỹ này bắt đầu suy yếu, mức phí hiện tại 106% sẽ sụp đổ, khiến cho người mua mới khó có thể bán ra để chốt lời.

Nhưng GBTC ETF không phải lúc nào cũng đắt đỏ. Trước khi đồng bitcoin có đà tăng thẳng đứng, quỹ này đã được giao dịch với mức phí trung bình 10% trong năm 2017. Nó chỉ tăng mạnh đến khi cầu mua vào cổ phiếu bắt đầu bùng nổ vào tháng 5.

Tóm lại, sau tất cả những phân tích trên, câu hỏi cuối cùng là: Có cách nào để phí bảo hiểm bitcoin giảm xuống. Theo Dusaniwsky, câu trả lời là không, ít nhất ở thời điểm hiện tại và trừ phi nhà đầu tư tự chấp nhận rủi ro.

Anh Sa

Theo Nhịp sống kinh tế/BI

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên