TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đây là lý do thị trường chứng khoán Mỹ lập đỉnh

17-08-2016 - 11:22 AM | Tài chính quốc tế

Đây là lý do thị trường chứng khoán Mỹ lập đỉnh

Mặc dù còn đến 3 tháng nữa mới đến bầu cử, nhưng theo các nhà đầu tư phố Wall, hiện chứng khoán Mỹ đang theo xu hướng nếu bà Hillary chiến thắng, chứng khoán sẽ tăng điểm.

Sau quãng thời gian khởi đầu chậm chạp, thị trường chứng khoán Mỹ giờ đây đang phục hồi và tăng trưởng đầy mạnh mẽ. Việc ngăn cản đà tăng điểm giờ đây khó như ngăn cản "tia chớp đen" Usain Bolt vô địch cự li chạy 100 mét nam ở các kỳ Olympic.

Chỉ số Dow và S&P 500 tăng gần 7% trong năm nay và cả hai đã thiết lập một mức đỉnh mới chưa từng có vào tuần trước. Sắc xanh phủ ngập các thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu trong phiên giao dịch ngày 15/8, đặc biệt phải kể đến việc chứng khoán Phố Wall tiếp tục lập “đỉnh” giữa bối cảnh kinh tế thế giới đang được thử nghiệm với nhiều chính sách cải cách từ NHTW.

Nếu Nửa đầu năm nay, chỉ số Nasdaq luôn ngập trong màu đỏ thì gần đây cũng đã bắt nhịp chung với thời đại khi sắc xanh đang dần trở lại vào đầu tháng 7. Bây giờ, Nasdaq hiện đang tăng 4,5% và đã đạt được một mức cao kỷ lục vào tuần trước – lần đầu tiên kể từ tháng 7/2015.

Thị trường chứng khoán tăng điểm bất chấp biên độ tăng trưởng không chắc chắn của lợi nhuận doanh nghiệp và nền kinh tế toàn cầu, điều đó đặt ra câu hỏi liệu cuộc bầu cử tổng thống sắp tới của Hoa Kỳ có phải là động lực và chất xúc tác cho cổ phiếu tăng giá.

Nói cách khác, liệu thị trường tăng điểm là kết quả của những sai lầm chính trị gần đây và sự suy giảm lòng tin trong các cuộc thăm dò đối với ửng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump? Qua đó, giá cổ phiếu tăng phản ánh chiến thắng được dự báo trước của ứng cử viên đảng Dân chủ, Hillary Clinton?

Mặc dù còn đến 3 tháng nữa mới đến bầu cử, nhưng theo các nhà đầu tư phố Wall, hiện chứng khoán Mỹ đang theo xu hướng nếu bà Hillary chiến thắng, chứng khoán sẽ tăng điểm. Lịch sử cho thấy, cứ ứng viên của đảng Tổng thống đương nhiệm chiến thắng, thị trường sẽ đi lên. Trong trường hợp này là bà Hillary Clinton.

“Đây là một năm kỳ lạ. Thị trường thường hồi phục vào quý IV khi kết quả của cuộc bầu cử đã rõ ràng và chúng ta biết được ai là người chiến thắng. Nhưng chứng khoán lại đang tăng điểm ngay lúc này”, John Canally, giám đốc chiến lược kinh tế tại LPL Financial nói.

Dường như, xu hướng chứng khoán tăng điểm, thể hiện việc bà Hillary thắng và ngược lại, thị trường sẽ giảm điểm nếu ông Donald Trump trúng cử. Nhà đầu tư thực sự vui mừng chào đón một nhiệm kỳ tổng thống Clinton và bớt lo lắng về khả năng Trump có mặt tại Nhà Trắng.

Có nhiều lý do giải thích tại sao Phố Wall thích Clinton chiến thắng.

Thứ nhất, Clinton có mối quan hệ tốt và chặt chẽ với các ngân hàng lớn. Có lẽ, so với Trump, Clinton ít có khả năng đem lại rắc rối cho các ngân hàng lớn như JPMorgan Chase (JPM), Citigroup (C), Bank of America (BAC) và Wells Fargo (WFC). Đó là một lý do quan trọng tại sao Trump được đánh giá là ứng cử viên cứng nhắc, ít thân thiện với thị trường bất chấp mối quan hệ rộng lớn và của cải khổng lồ tại New York.

“Rất nhiều những điều mà Trump hùng biện trên sân khấu không phải là điều mà đảng Cộng hòa muốn nói”, Bruce McCain, giám đốc chiến lược đầu tư Key Private Bank cho biết. “Cách ứng cử bùng nổ của Trump trong tuần qua có lẽ không được đánh giá cao, qua đó khiến những nhà đầu tư muốn có một ứng cử viên truyền thống như Clinton hơn”.

Ngoài ra, một câu nói nổi tiếng phổ biến trên phố Wall là “Wall Street ghét sự không chắc chắn”. Trong khi Clinton thể hiện là một người cẩn trọng thì Trump lại xem nhẹ điều đó. Những nhận xét gây tranh cãi của ông và những gì ông viết trên Twitter có thể dẫn đến nhiều biến động.

Ứng viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa Donald Trump từ lâu vẫn nổi tiếng bởi các phát ngôn gây bão. Song mấy tuần gần đây, những bình luận bạo miệng của nhà tài phiệt New York xuất hiện với tần suất dày đặc hơn trước.

Nổi bật, ông nhờ vả tình báo Nga tìm lại những email lưu tại máy chủ cá nhân bị xóa của Clinton và lao vào cuộc tranh cãi với một gia đình Hồi giáo có con trai là binh sĩ Mỹ hy sinh trên chiến trường.

Tóm lại, hiếm khi trong lịch sử nước Mỹ, giới truyền thông hai cánh tả hữu, các chính khách và các nhà đầu tư lại có thể dễ dàng quyết định và lựa chọn ai là người phù hợp với chiếc ghế Tổng thống Mỹ.

Để chiến thắng, điều tối thiểu là hai ứng cử viên đều cần sự ủng hộ từ Đảng của mình. Trong khi nội bộ đảng Dân chủ đều đồng lòng chung tay giúp Clinton, thi nội bộ đảng Cộng hòa của Trump đang cho thấy sự chia rẽ sâu sắc. Thời điểm này có lẽ là khó khăn đối với Donald Trump. Tuy nhiên, với nhiều người khác, đây là thời điểm tốt đẹp khi sắc xanh tràn ngập thị trường.

Đinh Lộc

Theo Trí thức trẻ/CNN