TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đây là người từng khiến Steve Jobs dầy công thuyết phục về làm việc cho Apple

12-04-2018 - 09:28 AM | Sống

Đây là người từng khiến Steve Jobs dầy công thuyết phục về làm việc cho Apple

Hiện nay, Tim Cook là một trong những người quyền lực nhất tại thung lũng Silicon, đồng thời là CEO của tập đoàn có giá trị nhất thế giới – Apple, với giá trị thị trường trên 870 tỷ đô. Tuy nhiên, cách đây 20 năm, Steve Jobs từng phải thuyết phục Tim Cook về làm việc cho Apple.

Đầu năm 1998, Jobs vừa trở lại Apple được 1 năm sau hơn một thập kỷ rời khỏi công ty. Lúc này, Apple đang trên bờ vực phá sản và thời điểm ông trở lại là vào giai đoạn đầu của sự suy yếu. iMac - máy tính all in one - vẫn chưa được tung ra (máy tính được đưa ra vào cuối năm 1998) và dòng Ipod còn vắng bóng thêm vài năm nữa. Vì vậy, việc vực dậy công ty không dễ dàng.

Vào thời gian đó, các nhà tuyển dụng của Apple đã liên tục gọi điện cho Tim Cook – Phó chủ tịch đương nhiệm của Compaq (sau này là một trong những hãng máy tính cá nhân lớn nhất trên thế giới). 

Ban đầu, Cook đã từ chối họ vài lần. Tuy nhiên, sau đó, ông đã suy nghĩ: "Tôi sẽ tới và tham dự cuộc hẹn. Steve đã tạo nên cả một ngành công nghiệp mà tôi đang làm việc, vì vậy, tôi muốn gặp ông ấy".

Đây là người từng khiến Steve Jobs dầy công thuyết phục về làm việc cho Apple - Ảnh 1.

Khi Cook và đồng sáng lập Apple gặp nhau, ông cho biết: "Tôi chỉ nghĩ rằng tôi sẽ tới nói chuyện với Steve Jobs, nhưng đột nhiên ông ấy đề cập đến chiến lược và tầm nhìn của mình".

Cook đã vô cùng ấn tượng.

"Tôi luôn nghĩ rằng việc chạy theo đám đông không phải là một cách hay, thậm chí nó còn là một lựa chọn tồi tệ… Chỉ có ông ấy (Steve Jobs) là đang làm một điều gì đó hoàn toàn khác biệt". Ví dụ trong cuộc hẹn, Jobs đã mô tả cho Cook "cái gọi là máy tính Imac".

Cook chia sẻ với phóng viên Charlie Rose (năm 2014): "Cách Steve Jobs nói chuyện, cách ông khơi nguồn cảm hứng trong căn phòng, chỉ có hai chúng tôi… Tôi nhìn vào những vấn đề mà Apple đang phải đối mặt và tôi nghĩ rằng tôi có thể đóng góp một điều gì đó. Hơn nữa, làm việc với ông ấy là một ‘đặc ân’ chỉ có một lần trong đời".

"Và đột nhiên tôi nghĩ, tôi sẽ nhận việc đó. Tôi sẽ tới Apple…".

Tất cả những người xung quanh Tim Cook đều khuyên ông không nên tới Apple.

Trong bài phát biểu tại Lễ trao bằng tốt nghiệp của trường Đại học Auburn năm 2010, một năm trước khi ông đảm nhiệm chức vụ CEO của Apple, Cook bày tỏ quan điểm: "Bất kỳ cân nhắc lý trí nào về giá trị và lợi ích đều nghiêng về phía Compaq, và mọi người xung quanh đều khuyên tôi nên ở lại Compaq".

"Tôi đến xin tư vấn của một CEO, ông ấy đã kịch liệt phản đối và cho rằng tôi sẽ trở thành kẻ ngu ngốc nếu rời khỏi Compaq để đến Apple".

Bất chấp mọi lời khuyên, Cook vẫn chuyển đến làm cho Apple: "Lòng tôi mách bảo rằng hãy tới Apple. Tôi sẽ nghe theo tiếng lòng".

Tim Cook gia nhập Apple vào năm 1998.

Đây là người từng khiến Steve Jobs dầy công thuyết phục về làm việc cho Apple - Ảnh 2.

Trong bài phát biểu tại Lễ trao bằng tốt nghiệp Đại học Auburn năm 2010, Cook nhấn mạnh rằng chính trực giác đã mách bảo ông hãy tin tưởng và gửi gắm sự nghiệp của mình vào tầm nhìn của Jobs về tương lai Apple.

Cook chia sẻ: "Có những thời điểm trong cuộc đời, khi bạn nghe theo ‘tiếng lòng’ hay trực giác, đó có vẻ là một quyết định đúng đắn. Thật thú vị! Tôi phát hiện ra rằng để đưa ra những quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời, trực giác dường như là một yếu tố không thể thiếu".

Rõ ràng, quyết định này đã mang lại cho Cook thành công vượt bậc: Năm 2007, ông trở thành COO của Apple, thậm chí điều hành tập đoàn trong một thời gian ngắn vào năm 2009 – khi Jobs nghỉ phép chữa bệnh. Năm 2011, ông chính thức trở thành CEO của Apple.

Apple đã trở thành một trong những tập đoàn hùng mạnh bậc nhất thế giới, khi Cook tiếp quản thay đồng sáng lập Steve Jobs và giá trị thị trường của Apple hiện đã gấp 2,5 lần so với năm 2011.

Hoàng Hoa

Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC

Trở lên trên