TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đây là những bằng chứng cho thấy IQ cao chưa chắc đã thành công

25-07-2016 - 17:36 PM | Sống

Đây là những bằng chứng cho thấy IQ cao chưa chắc đã thành công

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người về việc người thông minh gặp nhiều thuận lợi hơn trong cuộc sống, một số khảo sát cho rằng điều này hoàn toàn trái ngược.

Có thể bạn nghĩ rằng cuộc đời của mình sẽ dễ dàng, hạnh phúc, và rõ ràng là viên mãi hơn nếu như bạn có chỉ số IQ cao hơn một chút nữa. Nhưng đâu phải vậy. Đó là điều đã được minh chứng từ hơn 100 câu trả lời cho một câu hỏi trên Quora “Từ khi nào thông minh trở thành một tai họa?”

Dưới đây là một trong số những câu trả lời đáng chú ý nhất và những luận cứ khoa học giải thích cho chúng.

Bạn thường nghĩ chứ không cảm nhận

Một người dùng Quora tên là Marcus Geduld cho biết nhìn chung anh hiểu rất rõ cảm xúc của mình và có thể mô tả cho người khác về chúng – nhưng anh không bao giờ có thể cảm nhận được sự khuây khỏa khi thể hiện các cảm xúc đó.

“Đây là một vấn đề chung cho những người thông minh, đặc biệt là những những ai hoạt ngôn. Họ sử dụng ngôn từ như một màn hình bằng khói mờ, và sẽ hiệu quả hơn nhiều khi những lời nói đó là đúng. Những người không giỏi ăn nói thường thể hiện ra bằng cả cử chỉ. Họ kêu la, đấm đá vào không khí, chạy, gào thét, khóc lóc, nhảy múa… Trong khi đó tôi chỉ giải thích mà thôi. Và khi tôi giải thích xong, mọi thứ mà tôi vừa nói vẫn mắc lại bên trong đầu tôi, chỉ có điều lúc này chúng đã có tên gọi mà thôi”.

Quan sát của Geduld cho thấy rõ sự khác biệt giữa kỹ năng nhận thức và kỹ năng tâm lý.

Các nhà khoa học không thể nói chính xác liệu hai yếu tố này có liên quan với nhau hay không và bằng cách nào, nhưng một số nghiên cứu thú vị đã cho thấy trí tuệ cảm xúc cực cao có thể bù trừ cho khả năng nhận thức kém, ít nhất là ở nơi làm việc. Nói cách khác, có lẽ những người cực kỳ thông minh không cần phải nhờ đến các kỹ năng tâm lý để giải quyết vấn đề.

Người ta thường trông đợi bạn sẽ là người giỏi nhất

Roshna Nazir viết: “Tự nhiên bạn sẽ được coi là người giỏi nhất. Bạn không có ai để nói chuyện cùng về những điểm yếu và các nỗi lo của mình”. Và điều đó khiến bạn hoảng sợ về những điều sẽ xảy ra nếu không đáp ứng được sự kỳ vọng.

Saurabh Mehta cho biết: “Điều này khiến ý thức về thất bại của bạn lớn đến nỗi bạn không dám chấp nhận rủi ro vì sợ rằng mình sẽ thua”.

Trong một trích đoạn của bài viết “Cách dạy dỗ sáng suốt những đứa con thông minh”, các tác giả cho rằng cha mẹ thường lo lắng nhất về thành tích của con mình khi chúng thông minh và đang học rất giỏi ở trường. Và không may là, đôi khi điều đó có thể dẫn đến việc tập trung thái quá vào những gì chúng làm chứ không phải chính con người của chúng nữa”.

Có thể bạn không biết được giá trị của lao động chăm chỉ

Một số câu trả lời trên Quora cho rằng những người thông minh cảm thấy họ có thể xoay xở được khi không phải tốn nhiều công sức và nỗ lực như người khác. Nhưng chỉ số IQ cao không phải lúc nào cũng dẫn thẳng đến thành công, và có thể những người cực kỳ thông minh sẽ không bao giờ có được sự bền bỉ cần thiết để thành công.

Theo Kent Fung, “Trí thông minh sẽ trở thành vấn đề đối với những người sớm phát hiện ra rằng mình không cần phải vất vả và nỗ lực như những người khác, và vì thế sẽ không bao giờ có được một ý thức và đạo đức làm việc đúng nghĩa”.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng sự tận tâm – tức sự dụng công khi làm một việc gì đó – trên thực tế lại tỉ lệ nghịch với một số loại hình trí thông minh. Các nhà nghiên cứu cho rằng những người cực kỳ thông minh có thể cảm thấy họ không cần phải cố gắng nhiều mà vẫn có thể có được những gì họ muốn.

Nhiều người sẽ thấy bực mình khi bạn liên tục chỉnh sửa những gì họ nói

Khi bạn biết rằng ai đó đang nói một điều cực kỳ thiếu chính xác, sẽ rất khó để làm ngơ và bạn sẽ nói cho họ biết thế nào là đúng.

Nhưng bạn phải trở nên cực kỳ nhạy cảm khi biết rằng một số người sẽ thấy xấu hổ hoặc khó chịu bởi hành động của bạn.

Theo Raxit Karramreddy, thông minh quá cũng không hay “khi bạn cứ liên tục sửa chữa lời nói của người khác mỗi khi họ nói sai, và dần dần họ sẽ ngừng giao du với bạn hoặc không nói chuyện với bạn nữa”.

Bạn suy nghĩ quá nhiều về mọi chuyện

Một tâm lý chung khá nguy hiểm của những người thông minh là dành quá nhiều thời gian suy ngẫm và phân tích.

Bạn có thể thấy rối trí khi cố gắng tìm kiếm ý nghĩa tồn tại của mọi khái niệm và trải nghiệm. Đôi khi bạn nhận ra mọi thứ đang tan biến và không còn điều gì có ý nghĩa nữa cả. Bạn liên tục tìm kiếm câu trả lời và điều đó khiến bạn phát điên.

Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 cho thấy trí thông minh ngôn ngữ có liên quan đến tâm lý bất an và thói quen trầm ngâm suy nghĩ.

Dưới quan điểm thực tiễn, điều này có nghĩa là người thông minh không thể đưa ra được lựa chọn cho mình. Tirthankar Chakraborty viết rằng: “Vì hiểu rõ những phân nhánh có thể trong các quyết định của mình, đặc biệt là xu hướng phân tích thái quá những kết quả đi kèm khiến cho quyết định gần như không bao giờ được đưa ra”.

Bạn hiểu rõ giới hạn của những điều mình biết

Là một người siêu thông minh cũng có nghĩa là bạn nắm rõ giới hạn trong nhận thức của bản thân. Dù có cố gắng thế nào đi nữa, bạn cũng sẽ không thể học và hiểu được mọi thứ.

Mike Farkas cho biết: “Trí thông minh trở thành một lời nguyền khi… bạn càng biết nhiều thì càng cảm thấy là những gì mình biết thật ít ỏi”.

Hiện tượng này làm ta nhớ lại nghiên cứu kinh điển của Justin Kruger và David Dunning, trong đó kết luận bạn càng ít thông minh thì càng đánh giá quá cao khả năng nhận thức của mình – và ngược lại.

Chẳng hạn trong một thí nghiệm, những sinh viên nằm trong nhóm có điểm thấp nhất trong một bài kiểm tra cho rằng số câu trả lời đúng của mình nhiều hơn đến 50%. Trong khi đó, những người cao điểm nhất lại hơi đánh giá thấp bản thân mình khi cho rằng mình có số câu trả lời đúng ít hơn thực tế.

Theo Đinh Vân

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên