TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đây là những vấn đề khiến những người trẻ tuổi trằn trọc hằng đêm

04-09-2017 - 11:24 AM | Sống

Đây là những vấn đề khiến những người trẻ tuổi trằn trọc hằng đêm

Hiện tượng Trái Đất nóng dần lên, bất bình đẳng về thu nhập và tham nhũng của chính phủ là 3 trong số những vấn đề thường làm cho thanh niên quan tâm nhiều nhất hiện nay.

Đối với những người trong độ tuổi từ 18 – 35 trên toàn cầu, mối quan tâm lớn nhất là biến đổi khí hậu. Cuộc khảo sát Global Shapers hằng năm của Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2017 với sự tham gia của 25.000 người trẻ tuổi tới từ 186 quốc gia cho thấy gần ½ xếp biến đổi khí hậu và sự tàn phá của thiên nhiên là các vấn đề nghiêm trọng nhất ảnh hưởng đến thế giới hiện nay. Chiến tranh và bất bình đẳng cũng chiếm tỷ lệ cao khi đề cập đến các mối quan tâm toàn cầu.

Tuy nhiên, có sự thay đổi đáng chú ý trong thái độ khi họ được yêu cầu nêu 3 vấn đề cấp bách nhất tại chính quốc gia của họ. Theo kết quả của cuộc khảo sát, vấn đề đứng đầu là “Trách nhiệm giải trình và sự minh bạch/tham nhũng của chính phủ”, chiếm 46,9%, theo sau là “Bất bình đẳng” (38,1%), và “Thiếu cơ hội kinh tế/việc làm” (30,5%).

Có một số khu vực đi ngược lại với xu hướng chung này. Ở châu Đại Dương bao gồm các nước như Úc và New Zealand, biến đổi khí hậu là vấn đề số 1 ở cả trong nước và toàn cầu. Ở châu Âu và Bắc Mỹ, vấn đề bất bình đẳng khiến thanh niên lo lắng nhất, và ở Trung Đông và Bắc Phi, vấn đề thiếu cơ hội kinh tế và việc làm chiếm ưu thế (hơn 50%).

Mặc dù xung đột và chiến tranh quy mô lớn khiến người trẻ tuổi quan tâm ở mức độ toàn cầu nhưng số lượng chú ý đến chúng ở cấp độ địa phương lại thấp hơn rất nhiều. Chỉ có ở khu vực giữa châu Á và châu Âu – nơi gần ¾ người tham gia khảo sát đến từ Ukraine – là rất lo ngại về tình hình xung đột, đứng thứ 2 sau những lo ngại về sự minh bạch và tham nhũng của chính phủ.

Tình hình dân số già của châu Âu lại là một nỗi lo đặc biệt của thanh niên ở Thụy Sĩ và Đức, lần lượt đứng thứ 1 và thứ 2 ở 2 quốc gia này.

Ở cả cấp độ toàn cầu và khu vực, tiếp cận bình đẳng tới các cơ hội được coi là yếu tố quan trọng nhất để làm cho thanh niên cảm thấy tự do hơn. Chỉ có 2 quốc gia mà yếu tố này không đứng đầu: Benin, nơi công ăn việc làm ổn định được mong muốn nhất, và ở Thụy sĩ, nơi những người tham gia khảo sát cho biết không gì có thể khiến họ cảm thấy tự do hơn.

Khi được hỏi ai là người có trách nhiệm lớn nhất để làm thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn, câu trả lời có tỷ lệ cao nhất là cá nhân (34,2%). Nếu những cá nhân có thể thay đổi thế giới đến từ thế hệ trẻ thì có 3 yếu tố họ cần nhất để phát triển.

Trên bình diện toàn cầu, những người tham gia cuộc khảo sát Global Shapers 2017 cho rằng 3 yếu tố quan trọng nhất để nâng cao vị thế của thanh niên là: một hệ sinh thái startup và điều kiện kinh doanh, khả năng truy cập Internet và phương tiện truyền thông/phương tiện truyền thông xã hội tự do.

Ở cấp độ khu vực, chỉ có một sự khác biệt là thanh niên châu Âu xếp một hệ thống công bằng và rõ ràng lên hàng đầu. Nói chung, những người trẻ tuổi có vẻ ủng hộ thị trường tự do và công nghệ trở thành những phương tiện tốt nhất để đối phó với những thách thức toàn cầu.

Theo K Nguyễn

Thời Đại

Trở lên trên