TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đây là sai lầm số 1 mà nhiều cha mẹ mắc phải khi dạy con về tiền bạc

12-09-2017 - 13:59 PM | Sống

Đây là sai lầm số 1 mà nhiều cha mẹ mắc phải khi dạy con về tiền bạc

Nhiều cha mẹ bắt đầu dạy con về ý nghĩa của đồng tiền từ khi chúng còn nhỏ. Tuy nhiên, họ chỉ dừng lại ở những lời dặn dò mà chính bản thân chưa trở thành một tấm gương thực tiễn cho trẻ.

Bạn dạy con cách cư xử, cách buộc dây giày và cách để điều khiển một chiếc xe đạp. Những làm cách nào bạn dạy chúng về giá trị của những đồng tiền. Trong hội thảo eMerge diễn ra hồi tháng 6, chuyên gia tài chính các nhân Suze Orman đã chia sẻ về cách tốt nhất để dạy những đứa trẻ về đồng tiền: Hãy thể hiện chứ đừng chỉ nói miệng.

Minh họa cho những đứa trẻ của bạn thấy giá trị của đồng tiền bằng thực tế. Nếu bạn chỉ nói với những đứa trẻ rằng chúng phải làm việc chăm chỉ, tiêu pha tiết kiệm và chỉ mua sắm phù hợp với nhu cầu, bạn phải trở thành một tấm gương. Đó là cách tốt nhất để những bài học có giá trị thực sự.

Nếu trẻ nhìn thấy bạn mua những món hàng hiệu, những chiếc xe mới thường xuyên, chúng cũng sẽ hành động tương tự. "Trẻ con không làm theo những gì cha mẹ nói, chúng làm theo những gì cha mẹ làm", Suze nhấn mạnh.

Beth Kobliner, tác giả cuốn sách "Dạy con trở thành thiên tài về tiền bạc" cũng đồng tình với quan điểm này. Kobliner cho rằng, những bài học trực quan có thể giúp tất cả trẻ em, nhất là những đứa nhỏ tuổi học cách suy nghĩ thông minh về từng đồng tiền lẻ. Kobliner gợi ý các phụ huynh có thể dạy trẻ chia tiền thành 3 chiếc lọ: 1 lọ để tiết kiệm, 1 lọ để sử dụng và 1 lọ để cho đi. Số tiền trong chiếc lọ để cho đi có thể giúp trẻ hiểu tốt hơn về sự bất công của thế giới xung quanh chúng.

Với cùng lí do đó, Suze Orman khuyến kích các phụ huynh nói "không" với trẻ trong vài trường hợp, cho dù lúc đó họ có thể nói "có". Điều này giúp cha mẹ chắc chắn rằng con của họ ý thức rõ ràng về những điều chúng có thể đòi hỏi hoặc không.

"Bạn phải chờ đợi và tích lũy cho những thứ bạn muốn. Chờ đợi và có thể trì hoãn sự hài lòng là 1 trong những bài học quan trong mọi đứa trẻ cần học về đồng tiền và cả cuộc sống. Bạn phải dạy con bằng những bài học, ví dụ thsc tế. Hãy cho chúng thấy giá trị, tình yêu thực sự và dạy chúng cách để khiến những đồng tiền có giá trị thực sự", Suze Orman nhấn mạnh.

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Trở lên trên