TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đây là thị trường chứng khoán duy nhất trên thế giới thờ ơ với Brexit

29-06-2016 - 13:37 PM | Tài chính quốc tế

Đây là thị trường chứng khoán duy nhất trên thế giới thờ ơ với Brexit
Thủ tướng Zambia. Ảnh: Daily mail.

Cơn bão Brexit đã cuốn phăng 3.000 tỷ USD giá trị vốn hoá cổ phiếu trên toàn cầu, từ các sàn chứng khoán châu Âu tràn sang bên kia bờ đại dương đến Mỹ và cả châu Á. Nhưng đây là sàn chứng khoán duy nhất không bị ảnh hưởng.

Trong cơn bão Brexit, sàn chứng khoán của nhiều quốc gia từ Hy Lạp, Tây Ban Nha, Ý, Ireland đến cả Namibia đều bị cảm lạnh.

Kể từ ngày trưng cầu dân ý hôm 23/4, các chỉ số niêm yết trên những sàn này đều giảm mạnh, thậm chí còn rơi mạnh hơn cả FTSE 100 trên sàn London. Chỉ số chung của sàn GDCK Ireland đã giảm 16% và sau khi đã điều chỉnh theo tỷ giá thì đây là chỉ số bị tác động mạnh nhất trong số 94 chỉ số chính mà Bloomberg theo dõi.

Trong khi đó, chỉ có duy nhất một sàn chứng khoán miễn nhiễm với cơn bão Brexit.

Trừ một thị trường này thì giá trị vốn hoá tại tất cả thị trường chứng khoán trên toàn cầu đều bị thổi bay không ít thì nhiều sau khi người Anh quyết định rời EU. Trong khi nhà đầu tư tại Anh, Mỹ méo mặt thì những người đồng nghiệp của họ tại Zambia lại đang mỉm cười. Chỉ số Lusaka Stock Exchange All Share Index đã tăng gần 2% kể từ khi cuộc trưng cầu dân ý có kết quả.

"Năm ngoái, kinh tế Zambia cũng như thị trường chứng khoán nước này đã trải qua một khoảng thời gian tồi tệ. Trong khi đồng tiền của các quốc gia khác thường neo theo một đồng tiền nào đấy thì đồng tiền của Zambia gắn với giá đồng." Charlie Robertson - trưởng nhóm nghiên cứu kinh tế tại Renaissance Capital nhận định.

Tầm ảnh hưởng của nước Anh trên thị trường hàng hoá toàn cầu đã phai nhạt đi nhiều. Đã qua rồi cái thời nước Anh là một đế chế có thuộc địa ở khắp mọi nơi, khi giá tất cả các loại hàng hoá từ chè cho đến đồng đều được định giá dựa trên đồng bảng và đồng bảng trở thành một thước đo chuẩn trên thị trường hàng hoá toàn cầu. Bây giờ, giao dịch hàng hoá chủ yếu bằng đồng USD. Lại thêm bất ổn chính trị ở Anh, các thương lái càng cố gắng tránh xa đồng bảng. Brexit khiến đồng bảng rơi nhưng giá đồng không bị ảnh hưởng quá nhiều và do đó chứng khoán Zambia cũng không phải chịu quá nhiều tác động từ sự kiện này.


Bóng dáng Brexit không tồn tại trên thị trường chứng khoán Zambia.

Bóng dáng Brexit không tồn tại trên thị trường chứng khoán Zambia.

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Zambia quá nhỏ. Sàn GDCK Lusaka chỉ có 21 công ty niêm yết cổ phiếu trên sàn và hoạt động giao dịch 3 giờ mỗi ngày, vì vậy chỉ cần một lệnh đặt mua với khối lượng lớn cũng có thể tác động đến xu hướng biến động của toàn bộ thị trường.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM