TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Để có “đất vàng” làm công viên cần khoảng 10 ngàn tỷ đồng

07-12-2017 - 16:10 PM | Bất động sản

Để có “đất vàng” làm công viên cần khoảng 10 ngàn tỷ đồng
Ông Huỳnh Đức Thơ nói về việc mở rộng công viên APEC.

Sáng 7-12, tại nghị trường HĐND Đà Nẵng, nhiều đại biểu đặt vấn đề lấy vệt đất từ chân cầu Rồng tới cầu Trần Thị Lý làm công viên. Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng nói vệt đất này đã giao cho DN, giờ muốn mua lại làm công viên cần mua lại khoảng gần 10 ngàn tỷ đồng.

Đại biểu Nguyễn Nho Khiêm đặt vấn đề, việc xây Quảng trường Trung tâm TP từ nhà hát Trưng Vương xuống sông Hàn sẽ vướng vào chợ Hàn, ngôi chợ truyền thống, gắn với lịch sử TP. Vì thế, ông Khiêm đề nghị nên chăng lấy vệt đất từ công viên APEC tới cầu Trần Thị Lý làm công viên phục vụ người dân, du khách. Ý tưởng này cũng được một số đại biểu đồng tình, vì TP hiện rất thiếu công viên, không gian ven sông Hàn là không gian mở, nếu vệt đất đó được làm công viên sẽ rất hữu ích.

Tuy vậy, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn nói, có nhiều phương án chọn xây Quảng trường Trung tâm TP, tuy nhiên tại vị trí từ nhà hát Trưng Vương tới sông Hàn đã được phân tích, tư vấn, đã thi chọn kiến trúc. Việc lấy lại khu đất từ công viên APEC đến cầu Trần Thị Lý như đề xuất khó khả thi, vì khu đất này đã được qui hoạch làm khu thương mại dịch vụ.

Theo Chủ tịch TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, thực sự ông cũng rất phân tâm về khu đất đã được lựa chọn, thi kiến trúc làm Quảng trường trung tâm TP. Lý do vì khu đất này không phải lớn, chi phí giải tỏa lại rất cao, lại cấn chợ Hàn là chợ truyền thống. Vì thế, sắp tới cũng cần xem xét rà soát lại. Còn ý tưởng lập công viên trên vệt đất vàng bên công viên APEC, đó là mong muốn, khát vọng của các đại biểu, của người dân, điều đó cũng rất tốt. Tuy nhiên, vệt đất này đã giao cho nhà đầu tư từ trước năm 2010, giờ TP muốn lấy lại làm công viên thì phải thỏa thuận với DN. Nếu tính giá trị vệt đất khoảng 10 ha đó cũng phải gần 10 ngàn tỷ đồng. Đây là chuyện lớn, phải cân nhắc rất kỹ. Nếu quyết tâm làm thì dồn tiền vào đây, những năm tới TP sẽ không đầu tư được cái gì nữa.


Vệt đất vàng bên cạnh công viên APEC.

Vệt đất vàng bên cạnh công viên APEC.

Từ thực tế đó, ông Thơ cho biết vừa rồi lãnh đạo TP đã làm việc với nhà đầu tư để mua lại 6 ngàn m2 cạnh công viên APEC, mục đích để nối vào công viên APEC, làm thành công viên lớn phục vụ người dân, du khách. 6000 m2 này nếu tính chi phí khoảng 800 tỷ đồng. Tuy nhiên phía DN vẫn chưa có câu trả lời. “Làm công viên thì rất tốt. Nhưng tôi đưa ra số liệu như vậy để đại biểu nghiên cứu. Ước muốn của chúng ta là vậy, nhưng thực tế có làm được không?”- Ông thơ nói.

Theo Hải Hậu

Công An Đà Nẵng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên