TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Để có tiền chi trả lãi ngoài cho khách, Phạm Công Danh phải đi vay lãi "cắt cổ" 3-4%/tháng

01-08-2016 - 09:41 AM | Tài chính - ngân hàng

Để có tiền chi trả lãi ngoài cho khách, Phạm Công Danh phải đi vay lãi "cắt cổ" 3-4%/tháng

Phạm Công Danh khai rằng, để trả được lãi ngoài có lúc bị cáo phải vay 3-4%/ tháng. "Tôi khẳng định 3-4%/tháng chứ không phải là năm."

Sáng ngày 01/8, Tòa án Nhân dân TP.HCM tiếp tục xét xử đại án Phạm Công Danh.

Liên quan việc chi trả lãi ngoài cho khách hàng, Phạm Công Danh khai rằng có chi trả lãi ngoài để thu hút khách gửi tiền. Nhưng nguyên nhân là do nhóm Phú Mỹ không đem tài sản để Danh bán đi chăm sóc khách hàng nên bị cáo phải đi vay lãi cao để trả lãi ngoài.

"Để trả được lãi ngoài có lúc tôi phải vay 3-4%/ tháng. Tôi khẳng định 3-4%/tháng chứ không phải là năm", Danh khai trước tòa.

Trước đó, trong phiên xét xử cuối tuần trước hôm 29/7, Phạm Công Danh cũng nói rằng bị cáo có đầy đủ bằng chứng cho thấy có việc huy động vốn vượt trần lãi suất theo quy định của Nhà nước.

"Chi phí cho các khoản tiền chi nhánh ứng ra chi chăm sóc khách hàng (thậm chí dùng tiền nhà để chi chăm sóc) thì tôi không có giấy tờ nhưng tôi có chứng cứ cho thấy việc huy động vượt trần trái quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là có thật và tôi phải đứng ra chi trả đầy đủ các chi phí này thì ngân hàng (chi nhánh) mới huy động được. Việc này có buổi họp HĐQT và anh Phan Thành Mai có thể biết điều đó", Danh khai.

Trong cáo trạng, Phạm Công Danh và nhiều bị cáo cũng khai rằng ngân hàng đã phải huy động vượt trần lãi suất 2-4%/năm và không có giấy tờ gì, tiền là do phía Tập đoàn Thiên Thanh chi trả. Riêng Danh khai đã chi lãi suất ngoài lên đến 2.500 tỷ đồng cho nhóm Trần Ngọc Bích.

Liên quan đến việc Danh khai do nhóm Phú Mỹ không đem tài sản để Danh bán, theo lời khai của Phạm Công Danh phiên trước thì Danh đã chi tiền để mua cổ phần ngân hàng từ phía nhóm Phú Mỹ, mục đích không phải mua ngân hàng mà mua các bất động sản là tài sản đảm bảo của ngân hàng với dự định bất động sản lên giá bán đi sẽ có lãi.

Thời điểm đó bà Hứa Thị Phấn nói đại diện cho 30 công ty (gọi chung nhóm Phú Mỹ) nhưng 30 công ty này không chuyển quyền sở hữu cho Danh nên Danh không bán được các bất động sản. Danh cũng khai chính việc này nên Danh đã dừng lại việc trả nợ cho nhóm Phú Mỹ sau khi đã trả 3.700 tỷ.

Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ