TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Để lại lời chửi thề trên website, dự án ICO nông sản bỗng dưng biến mất

30-01-2018 - 20:02 PM | Tài chính quốc tế

Để lại lời chửi thề trên website, dự án ICO nông sản bỗng dưng biến mất

Nhà đầu tư không những bị mất tiền mà còn chịu nhục khi đổ tiền đầu tư vào dự án này.

Prodeum không phải là vụ lừa đảo ICO lớn nhất, nhưng có lẽ là kỳ cục nhất.

Để lại lời chửi thề trên website, dự án ICO nông sản bỗng dưng biến mất - Ảnh 1.

Website của Prodeum chỉ để lại duy nhất một lời chửi thề (hiện nay đã được hạ xuống)

Mới đây, startup Prodeum đã gây bão cộng đồng tiền số khi cuỗm tiền biến mất và để lại duy nhất một lời chửi thề trên trang web.

Được lập ra với mục đích cách mạng hóa ngành nông nghiệp bằng cách dùng blockchain để truy xuất nguồn gốc hoa quả, Prodeum dự kiến sẽ thu hút khoảng 5.400 ethereum (khoảng 6,5 triệu USD) trong đợt chào bán ICO của mình.

Theo dõi nguồn gốc sản phẩm bằng blockchain không phải là điều mới mẻ, do đó việc đầu tư vào dự án này cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, tên gọi của dự án "Prodeum" đọc giống như "Prodium" - một loại thuốc điều trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Chính điều này đã khiến nhiều nhà đầu tư nghi ngờ về trình độ "gà mờ" của nhóm phát triển dự án.

Quả đúng như vậy, một thời gian ngắn sau khi phát hành ICO, nhóm Prodeum đã đem theo tiền nhà đầu tư chạy trốn.

Nhà đầu tư cũng nhanh chóng phát hiện ra một loạt nhân vật có tiếng trong đội ngũ xây dựng và cố vấn dự án đều là giả mạo.

Để lại lời chửi thề trên website, dự án ICO nông sản bỗng dưng biến mất - Ảnh 2.

Ba chuyên gia Kaseta, Pazos và Rugevicius bị Prodeum mượn danh

Không rõ nhà đầu tư bị mất bao nhiêu tiền trong vụ lừa đảo ICO quen thuộc này. Địa chỉ ethereum của Prodeum cho thấy hoạt động gọi vốn hầu như trống rỗng, nhưng điều đó không phủ nhận khả năng nhóm phát triển Prodeum đã nhận tiền thông qua các phương tiện khác.

Điều đặc biệt là một blogger mới đây tự xưng là tác giả của ICO Prodeum đã gửi lời xin lỗi đến nhà đầu tư. Người này thú nhận đã kiếm được tổng cộng 50.000 USD bằng cách lập ra các dự án ICO và thu hút tiền vốn từ nhà đầu tư, trong đó Prodeum là 3.000 USD. Ngoài xin nhà đầu tư tha thứ, tác giả bài viết cũng khuyên nhà đầu tư rằng "tất cả các dự án ICO đều là trò gian lận".

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên