TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề nghị khởi tố Trưởng Ban kiểm soát Oceanbank Bùi Văn Hải

14-09-2017 - 13:58 PM | Tài chính - ngân hàng

Đề nghị khởi tố Trưởng Ban kiểm soát Oceanbank Bùi Văn Hải
Trưởng Ban kiểm soát Oceanbank Bùi Văn Hải

Viện Kiểm sát nhận thấy ông Bùi Văn Hải, Trưởng Ban kiểm soát biết rõ thu phí và chi lãi ngoài trái pháp luật, nhưng không thực hiện đúng chức trách được giao không có biện pháp ngăn chặn. Hành vi đó của ông Bùi Văn Hải có dấu hiệu của tội phạm.

Tại phiên tòa xét xử vụ án Hà Văn Thắm diễn ra sáng nay (14/9), trên cơ sở tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và kết quả thẩm vấn tại phiên tòa, Viện Kiểm sát nhận thấy ông Bùi Văn Hải, Trưởng Ban kiểm soát biết rõ thu phí và chi lãi ngoài trái pháp luật, nhưng không thực hiện đúng chức trách được giao không có biện pháp ngăn chặn. Hành vi đó của ông Bùi Văn Hải có dấu hiệu của tội phạm. Kiến nghị HĐXX xem xét xử lý trách nhiệm hình sự.

Theo đại diện Viện kiểm sát, quá trình chi lãi ngoài tại OceanBank kéo dài nhưng thanh tra giám sát không phát hiện. Một số vi phạm về huy động vốn và cho vay đã được xác định từ kết luận thanh tra năm 2012 nhưng công tác đôn đốc kiểm tra thực hiện sau thanh tra không được thực hiện nghiêm túc dẫn đến các vi phạm không được khắc phục chấn chỉnh mà còn vi phạm nghiêm trọng hơn như đã được chỉ ra trong kết luận thanh tra năm 2014.

Ngoài ra, việc để xảy ra các vi phạm đó tại OceanBank có một phần trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước. Đề nghị Hội đồng xét xử kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét xử lý trách nhiệm cá nhân tổ chức thuộc Ngân hàng Nhà nước liên quan đến việc thanh tra giám sát OceanBank giai đoạn 2009 – 2014.

Đối với ông Ninh Văn Quỳnh, sau khi bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bắt tạm giam tội Cố ý làm trái, quá trình điều tra và tại phiên tòa ông Quỳnh thừa nhận có nhận khoảng 20 tỷ đồng trong tổng số tiền Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt. Ngày 13/9, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bổ sung đối với Ninh Văn Quỳnh về hành vi Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Cũng trong ngày 13/9, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản đối với cá nhân lãnh đạo 3 doanh nghiệp: Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro (VSP); Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR); Tổng Công ty Thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP). Do đó Viện Kiểm sát không có đề nghị xử lý.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, quá trình điều tra vụ án, đã xác định trong thời gian từ năm 2010 đến ngày 31/11/2014, tổng số tiền OceanBank đã chi trả lãi ngoài cho các khách hàng gửi tiền là 1.576 tỷ đồng. Trong đó chi cho: Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro (VSP): 24,27 tỷ đồng; Công ty TNHH MTV Lọc dầu Bình Sơn (BSR): 19,36 tỷ đồng và Tổng Công ty Thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP): 76,78 tỷ đồng.

Việc nhận, sử dụng các khoản tiền ngoài lãi suất tại VSP, BSR, PVEP là hành vi vi phạm pháp luật, có dấu hiệu thỏa thuận, móc ngoặc giữa lãnh đạo VSP, BSR, PVEP với lãnh đạo OceanBank trong việc đưa, nhận tiền và để ngoài sổ sách kế toán nhằm chiếm đoạt, phạm vào tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo Điều 280 - Bộ luật Hình sự.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tập trung lực lượng điều tra làm rõ, mở rộng vụ án và xử lý nghiêm trước pháp luật những đối tượng có liên quan; đồng thời có biện pháp thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên