TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề nghị thêm Bộ trưởng Ngoại giao thay vì Phó Thủ tướng kiêm nhiệm

27-07-2016 - 14:26 PM | Thời sự

Đề nghị thêm Bộ trưởng Ngoại giao thay vì Phó Thủ tướng kiêm nhiệm
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ ngoại giao Phạm Bình Minh.

Trong phiên họp sáng 27-7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trình bày tờ trình về cơ cấu Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa 14.

Theo đó, cơ cấu Chính phủ dự kiến là 27 thành viên, trong đó có Thủ tướng, năm Phó Thủ tướng và 21 Bộ trưởng và thủ trưởng cơ quan ngang bộ. Trong số này có một Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Sau tờ trình của Chính phủ, ông Nguyễn Khắc Định, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật thay mặt Ban Thẩm tra số lượng thành viên Chính phủ đọc báo cáo thẩm tra. Theo ông Định, số lượng thành viên Chính phủ là phù hợp với Nghị quyết của Chính phủ vừa được Quốc hội thông qua. Việc phân công năm Phó Thủ tướng giúp Thủ tướng chỉ đạo điều hành chuyên sâu, tạo điều kiện để Chính phủ vừa tập trung vào các vấn đề mang tính chiến lược dài hạn vừa ứng phó kịp thời trước các công việc, tình huống đột xuất phát sinh trong điều hành kinh tế, xã hội trên các lĩnh vực.

Đồng thời, việc phân công một Phó Thủ tướng giúp Thủ tướng trực tiếp theo dõi đối ngoại, đồng thời kiêm nhiệm bộ trưởng Bộ Ngoại giao như những nhiệm kỳ qua cho thấy sự hợp lý và hiệu quả phù hợp với pháp luật và yêu cầu quản lý, bảo đảm tương quan trong quan hệ đối ngoại.

Tuy nhiên, một số ý kiến trong Ủy ban Pháp luật đề nghị nên có một Phó Thủ tướng phụ trách nông nghiệp, về lâu dài nên có thành viên Chính phủ đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao thay vì Phó Thủ tướng kiêm nhiệm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao như hiện nay.

Theo VIỆT HOA - CHÂN LUẬN

Pháp luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên