TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề nghị truy tố ông Thăng, sau 12 ngày điều tra

Đề nghị truy tố ông Thăng, sau 12 ngày điều tra

Ông Đinh La Thăng bị đề nghị truy tố tội cố ý làm trái... cùng sáu bị can nguyên lãnh đạo PVN.

Ngày 20-12, nguồn tin từ VKSND Tối cao cho biết Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có kết luận điều tra đề nghị VKSND Tối cao truy tố ông Đinh La Thăng và sáu bị can khác bị đề nghị truy tố các tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam - PVN.

Kết luận điều tra sau 12 ngày bị khởi tố

Ông Thăng bị đề nghị truy tố tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị can khác bị CQĐT đề nghị truy tố gồm ông Nguyễn Xuân Sơn (nguyên phó tổng giám đốc OceanBank); ông Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Phan Đình Đức (bốn bị can này đều là nguyên thành viên Hội đồng thành viên PVN). Các bị can này cũng đều bị đề nghị truy tố tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Đáng chú ý, bị can Ninh Văn Quỳnh - nguyên phó tổng giám đốc PVN, ngoài bị đề nghị truy tố về tội danh trên còn bị đề nghị truy tố về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Các cá nhân này bị truy tố do liên quan đến việc làm trái các quy định tại nghị định của Chính phủ, văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã gây thiệt hại 800 tỉ đồng cho PVN tại OceanBank.

Như vậy là sau 12 ngày bị khởi tố và bắt tạm giam, cơ quan CSĐT đã có kết luận điều tra gửi sang VKSND Tối cao để truy tố ông Thăng, điều này khiến dư luận quan tâm và chú ý.

Theo luật sư (LS) Bùi Quốc Tuấn (Đoàn LS TP.HCM), Điều 119 BLTTHS năm 2003 thì thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá hai tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá ba tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá bốn tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.

Ông Đinh La Thăng bị truy tố ở tội thuộc nhóm đặc biệt nghiêm trọng thì thời hạn điều tra theo luật tối đa là không quá bốn tháng. Tuy nhiên, luật không quy định thời hạn điều tra tối thiểu là bao nhiêu ngày. Do đó, việc sau 12 ngày khởi tố, bắt tạm giam mà cơ quan CSĐT đã có kết luận điều tra là không sai.

LS Trần Hải Đức (Đoàn LS TP.HCM) cũng cho rằng thời gian điều tra này là không vi phạm quy định trong tố tụng hình sự. “Việc Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất điều tra và chuyển hồ sơ sang VKSND Tối cao để truy tố ông Đinh La Thăng trong thời gian 12 ngày là một nỗ lực đáng ghi nhận, lập kỷ lục so với các án hình sự khác với mức độ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng” - LS Đức nói.

Ngoài ra, cần nhớ rằng vụ án xảy ra tại PVN đã được khởi tố từ lâu rồi, cơ quan tố tụng cũng đã thu thập, chứng minh khá đầy đủ rồi. Vì vậy, việc điều tra bị can Đinh La Thăng trong thời gian ngắn vậy cũng là điều dễ hiểu.


Ông Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và ông Phùng Đình Thực, cựu tổng giám đốc tập đoàn này. Ảnh: TTXVN

Ông Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và ông Phùng Đình Thực, cựu tổng giám đốc tập đoàn này. Ảnh: TTXVN

Đã được báo cáo là không đúng nhưng vẫn làm

Theo thông tin có được, năm 2006, theo đề án hình thành tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã phê duyệt, PVN được thành lập mới một ngân hàng cổ phần dầu khí, trong đó PVN nắm trên 50% vốn điều lệ.

PVN sau đó đã hoàn thành một số thủ tục thành lập ban trù bị ngân hàng này, xây dựng bộ máy, tuyển dụng nhân sự, mua sắm một số trang thiết bị để thành lập và hoạt động.

Tuy nhiên, năm 2008, PVN không tham gia vào việc thành lập ngân hàng này nữa mà chuyển sang góp vốn mua cổ phần của Ngân hàng Đại Dương (OceanBank).

Mặc dù được báo cáo rõ tình hình kinh tế, kết quả hoạt động của OceanBank nhưng ông Đinh La Thăng với vai trò là chủ tịch PVN giai đoạn từ năm 2008 đến 2011, đã không có bất cứ chỉ đạo nào đối với HĐQT và ban điều hành PVN để thống nhất chủ trương, thực hiện thẩm định, khảo sát OceanBank, phương án góp vốn cũng như tính hiệu quả, khả thi của việc góp vốn vào ngân hàng này.

Ông Đinh La Thăng không thông qua HĐQT mà đã ký thỏa thuận thống nhất với Hà Văn Thắm (chủ tịch HĐQT OceanBank) việc góp vốn vào ngân hàng này, đồng thời ông Đinh La Thăng cũng không báo cáo Chính phủ theo đúng quy định.

Sau khi ký thỏa thuận góp vốn, ông Thăng cũng tiếp tục đồng ý chủ trương, ký ban hành các nghị quyết góp vốn, bổ sung vốn góp vào OceanBank khi chưa có ý kiến chỉ đạo của Chính phủ; ký quyết định cử người đại diện phần vốn góp của PVN bằng 20% vốn điều lệ OceanBank.

Dù được hội đồng thành viên và thư ký báo cáo về việc ban hành nghị quyết góp vốn không đúng quy định nhưng ông Thăng không chỉ đạo điều chỉnh hoặc thoái vốn.

Việc ông Thăng làm trái các quy định tại nghị định của Chính phủ, văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã gây thiệt hại 800 tỉ đồng cho PVN tại OceanBank.

Theo cơ quan tố tụng, đến thời điểm tháng 3-2014, PVN là một trong bốn cổ đông góp vốn lớn nhất vào OceanBank.

Cuối năm 2008, ông Đinh La Thăng khi còn là chủ tịch PVN đã ký thỏa thuận để trở thành cổ đông, đối tác chiến lược tham gia góp vốn 20% tại OceanBank. Tổng số tiền mà PVN đã gửi vào OceanBank là 800 tỉ đồng đến nay không thể thu hồi.

Theo thông tin có được, ông Thăng lúc làm chủ tịch PVN còn cử cán bộ tham gia quản trị, điều hành tại OceanBank. Cụ thể, ông Nguyễn Xuân Sơn được PVN giới thiệu, cử làm thành viên HĐQT, kiêm chức vụ tổng giám đốc của OceanBank. Trong đại án OceanBank, ông Sơn bị truy tố, đưa ra xét xử tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.