TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Để tạo dựng tập đoàn Microsoft danh tiếng, đây là những gì 'chàng trai' Bill Gates đã làm khi mới ở tuổi đôi mươi

02-04-2018 - 09:19 AM | Sống

Để tạo dựng tập đoàn Microsoft danh tiếng, đây là những gì 'chàng trai' Bill Gates đã làm khi mới ở tuổi đôi mươi

Ngày nay, đồng sáng lập tập đoàn Microsoft – Bill Gates – là một trong những người giàu có nhất thế giới, với giá trị tài sản ròng ước tính gần 90 tỷ đô. Tuy nhiên, cách đây hơn 40 năm, Gates mới chỉ là một nhà phát triển phần mềm trẻ tuổi đang bước trên con đường chinh phục sự nghiệp của mình.

Thời điểm đánh dấu bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của chàng trai trẻ Bill Gates là vào một ngày trong năm 1976. Khi ấy, Gates mới 20 tuổi, ông đang chuẩn bị cho một bài phát biểu lớn – bài phát biểu đầu tiên tại Hội nghị World Altair Computer Convention (WACC) ở Albuquerque, New Mexico, từ đó, một huyền thoại đã ra đời.

Lúc này, Gates vẫn là một sinh viên của trường Đại học Harvard, sau đó, ông đã rời khỏi trường sau hai năm học để cùng một người bạn thời cấp 3 - Paul Allen – mở một công ty về phần mềm máy tính. Tất nhiên, công ty đó là "tiền thân" của Tập đoàn Microsoft sau này và Gates chưa bao giờ tốt nghiệp đại học, mặc dù vậy, ông vẫn nhận được bằng Tiến sĩ danh dự của Đại học Harvard vào năm 2007.

Để tạo dựng tập đoàn Microsoft danh tiếng, đây là những gì chàng trai Bill Gates đã làm khi mới ở tuổi đôi mươi - Ảnh 1.

Chủ tịch Microsoft nhận bằng Tiến sĩ danh dự từ trường Đại học Harvard vì những thành công của ông hơn 30 năm qua (năm 2007).

Trở lại mùa hè năm 1974, chàng sinh viên năm nhất Bill Gates và người bạn thân Allen đã cùng làm nhân viên lập trình máy tính tại công ty phần mềm Honeywell. Cũng trong năm đó, chiếc máy tính cá nhân đầu tiên của thế giới ra đời. Chiếc máy tính Altair 8800 của Công ty Micro Instrumentation and Telemetry Systems (MITS) đã khơi nguồn cảm hứng cho Gates và Allen, từ đó, họ bắt tay vào nghiên cứu ngôn ngữ lập trình cho chiếc máy tính này.

Trong bài phát biểu khai mạc lễ tốt nghiệp của các sinh viên Đại học Harvard năm 2007, Gates hồi tưởng lại chuyện ông đã liên lạc với Chủ tịch của Công ty MITS - Ed Roberts - từ kí túc xá và thông báo rằng ông cùng với Allen đã lập ra ngôn ngữ lập trình BASIC có thể sử dụng trong máy Altair của họ.

Tỷ phú cho biết: "Tôi rất lo lắng họ sẽ nhận ra tôi chỉ là một sinh viên sống trong kí túc xá. Thật may, MITS đã đáp lại rằng: ‘Chúng tôi chưa thực sự sẵn sàng, hãy đến gặp chúng tôi trong một tháng nữa’, đây có lẽ là điều tốt, bởi vì lúc ấy, tôi và Allen chưa hề viết phần mềm".

"Từ đó, tôi đã nghỉ học và liên tục làm việc suốt ngày đêm để hoàn thành dự án này, đây cũng là khởi đầu quan trọng cho hành trình với Microsoft".

Trên thực tế, cả Gates và Allen sau đó đều thừa nhận họ đã nói dối MITS rằng họ có phiên bản ngôn ngữ lập trình BASIC cho máy Altair, trong khi họ chưa hề soạn thảo một chữ nào cho ngôn ngữ lập trình mới. Allen đã chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với CBS: "Chúng tôi chưa làm gì cả".

Tuy nhiên, vào thời điểm cặp đôi "táo bạo" này gặp MITS ở New Mexico vào hai tháng sau, ngôn ngữ lập trình của họ đã hoàn tất và có thể đưa vào sử dụng.

Sau khi bán ngôn ngữ BASIC cho MITS, Gates và Allen cùng làm việc cho công ty này tại Albuquerque vào cuối năm 1975, đồng thời họ cũng thành lập một công ty riêng với tên "Micro-Soft". Cả hai tiếp tục nghiên cứu và phát triển phần mềm máy tính. 

Để tạo dựng tập đoàn Microsoft danh tiếng, đây là những gì chàng trai Bill Gates đã làm khi mới ở tuổi đôi mươi - Ảnh 2.

Năm 1975, Bill Gates và Paul Allen thành lập một công ty riêng với tên "Micro-Soft" - sau này trở thành tập đoàn lớn nhất thế giới - Microsoft.

Tháng 2 năm 1976, Gates đã viết bức thư nổi tiếng "Open Letter to Hobbyists" (Thư ngỏ cho tới những người đam mê máy tính).

Trong bức thư mà Gates cho biết nó "đã thực sự gây xôn xao dư luận vào thời điểm đó", tỷ phú tương lai phàn nàn về việc rất nhiều người sử dụng máy tính đã dùng phần mềm BASIC do ông và Allen vất vả phát triển ra mà không mua bản quyền và gọi đây là hành vi vi phạm bản quyền. Gates cho rằng để phát triển chất lượng phần mềm máy tính, những nhà lập trình như ông cần được trả công công bằng. Ông cũng cung cấp địa chỉ của mình tại Albuquerque ở cuối bức thư cho "bất kỳ ai muốn trả tiền".

Trong những thập kỷ tiếp theo, Gates và Microsoft đã thu về hàng tỷ đô từ phần mềm có bản quyền.

Bức thư ngỏ đã mang lại tiếng tăm lớn cho Bill Gates trong giới "đam mê máy tính" vào thời điểm đó, nó được đăng lại vài lần trên các tạp chí tin học.

Một tháng sau – 27/03/1976 – Gates trở thành diễn giả chính trong Hội nghị World Altair Computer Convention. Sự kiện này đã đánh dấu bước tiến quan trọng của ông trong giới công nghệ, cũng như việc Gates có thể sẽ không tiếp tục đi học nữa.

Cuối năm đó, "Micro-Soft" của Allen và Gates bắt đầu bán phần mềm ngôn ngữ lập trình cho các công ty khác (ngoài MITS), bao gồm General Electric và Citibank.

Trong một buổi phỏng vấn năm 1994, Gates chia sẻ: "Nếu như mọi việc không diễn ra, rất có thể tôi sẽ quay lại trường học. Tôi đã chính thức rời khỏi trường mà không có thứ gì trong tay hay có gia đình chăm sóc. Tuy nhiên, giờ tôi đang tính lương, viết hợp đồng và định giá phần mềm".

Tháng 11 năm 1976, Gates và Allen chính thức đăng ký công ty với tên "Microsoft" ở New Mexico. Ba năm sau, công ty rời khỏi New Mexico và đặt trụ sở mới ngay bên ngoài Seattle – nơi Bill Gates và Allen trưởng thành.

Để tạo dựng tập đoàn Microsoft danh tiếng, đây là những gì chàng trai Bill Gates đã làm khi mới ở tuổi đôi mươi - Ảnh 3.

Bill Gates và bạn cấp 3 - Paul Allen năm 1987.

Allen rời khỏi công ty năm 1982, trong khi Gates vẫn giữ chức vụ CEO cho đến năm 2000, ông đã phát triển và phổ biến hệ điều hành Window cùng bộ phần mềm Office của Microsoft ra toàn thế giới.

Ngày nay, Gates là tỷ phú giàu thứ 2 thế giới, chỉ sau Jeff Bezos của tập đoàn Amazon. Tập đoàn Microsoft do ông sáng lập có giá thị trường gần 700 tỷ đô.

Vào năm 1994, CEO Bill Gates đã phản ánh tập đoàn Microsoft trong những ngày đầu, ông cho biết: "Microsoft ngay từ đầu đã là một doanh nghiệp, không phải bởi chúng tôi có ý định biến nó trở thành một doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, tôi phải trả lương cho nhân viên. Chí ít, tôi cũng phải kiếm đủ tiền để trả lương cho họ".

"Và nếu tôi có đủ tự tin thì chúng tôi có thể bán nhiều hơn nữa, thậm chí sau đó, tôi có thể tuyển thêm nhiều nhân viên để phát triển công ty, để trở thành một nhà lãnh đạo, tạo ra rất nhiều sản phẩm có thể chia sẻ mã với những người khác và chiếm lấy thị trường".

Thực tế, sự tự tin chính là chìa khóa biến Gates từ một chàng sinh viên 20 tuổi với đam mê máy tính trở thành người đồng sáng lập tập đoàn mà hiện nay là một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Ông gần đây đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tự tin trong việc theo đuổi đam mê cũng như xây dựng sự nghiệp và "tạo nên những điều mới mẻ".

Theo Bill Gates, "Tự tin là chìa khóa thành công và sau đó, theo đuổi đam mê là một cuộc phiêu lưu mạo hiểm".

Hoàng Hoa

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên