TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề xuất mức đóng BHXH bắt buộc vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động

12-01-2017 - 11:12 AM | Thời sự

Đề xuất mức đóng BHXH bắt buộc vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động
Ảnh minh họa.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Theo đó, đối tượng áp dụng là cán bộ, công chức, viên chức và người LĐ VN làm việc theo hợp đồng LĐ thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm tai nạn LĐ, bệnh nghề nghiệp bắt buộc.

Dự thảo nêu rõ, người sử dụng LĐ hằng tháng đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn LĐ, bệnh nghề nghiệp với mức 0,5% trên quỹ tiền lương đóng BHXH của người LĐ đối với cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức và viên chức; sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; người làm việc theo hợp đồng LĐ không xác định thời hạn, hợp đồng LĐ có thời hạn từ đủ 1 tháng trở lên (không bao gồm người LĐ là người giúp việc gia đình). Đối với người LĐ là hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn, học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí 0,5% trên mức lương cơ sở.

Theo tờ trình, Bộ LĐ-TB-XH đưa ra 2 phương án giảm quy định mức đóng. Cụ thể, phương án 1, giảm đồng đều áp dụng cho tất cả ngành, nghề (dự kiến là 0,5% quỹ tiền lương đóng BHXH của người LĐ). Phương án 2: mức giảm sẽ linh hoạt theo mức độ rủi ro và hậu quả của các tai nạn xảy ra đối với từng ngành, nghề.

Trước đó, luật BHXH năm 2014 quy định: hằng tháng, người sử dụng LĐ đóng 1% trên quỹ tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của người LĐ vào quỹ tai nạn LĐ, bệnh nghề nghiệp. Tuy nhiên, qua rà soát chế độ BHXH về tai nạn LĐ và bệnh nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB-XH cho rằng với mức đóng hằng tháng là 1% trên quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH của người LĐ, thì tỷ lệ số chi/thu quỹ bảo hiểm tai nạn LĐ, bệnh nghề nghiệp đều chưa tới 10% và ít biến động trong nhiều năm trở lại đây.

Vì vậy, Bộ LĐ-TB-XH đề xuất Chính phủ ban hành nghị định mới quy định mức đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn LĐ, bệnh nghề nghiệp thấp hơn mức quy định hiện hành (dưới 1% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của người LĐ) áp dụng trong một giai đoạn ngắn hạn, nhằm giảm chi phí cho doanh nghiệp, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng Chính phủ mới trong nhiệm kỳ 2016 - 2021. Mức đóng trên sẽ được thực hiện đến hết ngày 31.12.2019.

PV

Theo Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên