TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đề xuất thu thuế với thương lái Trung Quốc

13-07-2016 - 11:50 AM | Thị trường

Đề xuất thu thuế với thương lái Trung Quốc

“Đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, bổ sung quy định thu thuế đối với thương lái người nước ngoài thu mua trực tiếp nông thủy sản”.

Đây là kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) trong công văn kiến nghị sửa đổi quy định, chính sách thuế gửi đến Bộ Tài chính mới đây.

Theo Vasep, việc thiếu quy định thu thuế với những thương lái này không những khiến Nhà nước thất thu thuế mà còn gây nhiều khó khăn, cạnh tranh không công bằng, lũng đoạn thị trường nguyên liệu nông thủy sản đối với các doanh nghiệp trong nước làm ăn chân chính.

Trước đó, Vasep từng có kiến nghị Bộ Tài chính ban hành biện pháp đánh thuế xuất khẩu đối với tôm tươi xuất khẩu nhằm hạn chế tiêu cực của tình trạng thương lái Trung Quốc thu mua tôm tươi, không qua chế biến hay cấp đông mà xuất ngay tôm tươi.

Trong công văn này, Vasep cũng kiến nghị bãi bỏ quy định giám sát nội bộ ngành thuế khi hoàn thuế. Theo Vasep, quy trình giám sát này “vô thời hạn” và “vi phạm về thời gian hoàn thuế”, khiến việc giải quyết hoàn thuế kéo dài.

Mặt khác, Vasep đề nghị cơ quan thuế phải công khai thời gian hoàn thuế trên mạng điện tử và triển khai hoàn thuế qua mạng.

Theo Quỳnh Như

Pháp luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên