TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dẹp bỏ những khác biệt, Tổng thống Trump và vợ tới viếng cố tổng thống Bush

04-12-2018 - 10:34 AM | Tài chính quốc tế

Dẹp bỏ những khác biệt, Tổng thống Trump và vợ tới viếng cố tổng thống Bush

Trước đó, Tổng thống Trump đã nhấn mạnh ông rất mong chờ đến lúc tới viếng người tiền nhiệm quá cố.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump đã tới Đồi Capitol để viếng cố tổng thống George H.W. Bush, người qua đời ở tuổi 94. Họ đứng im cạnh nhau trước cỗ quan tài phủ quốc kỳ Mỹ trong một phút để bày tỏ sự kính trọng với người đã khuất. Hai phút sau khi đến, ông Trump và vợ rời khỏi Đồi Capitol.

Vào buổi sáng cùng ngày, Tổng thống Trump cho biết ông cũng có kế hoạch đến thăm hỏi riêng với các thành viên trong gia đình của cố Tổng thống Bush. Đây là gia đình có nhiều duyên nợ với ông Trump bởi hai người, bao gồm ông Bush cha và Bush con là những người tiền nhiệm của ông Trump trong khi một người khác là Jeb Bush từng bị ông đánh bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Tuy nhiên, Nhà Trắng chưa thể đưa ra những thông tin cụ thể với tuyên bố này.

Những khác biệt giữa ông Trump và gia đình Bush lên tới đỉnh điểm năm 2016 khi ông Trump thường xuyên công kích Jeb Bush, ứng viên khác trong cuộc đua giành vé của đảng Cộng hòa. Trước đó, ông Trump cũng thường xuyên phê bình các chính sách của Tổng thống George W. Bush (con). Có lúc, ông Trump còn gọi ông Bush là tổng thống tồi tệ nhất của nước Mỹ.

Tuy nhiên, sau sự ra đi của cố tổng thống Bush cha, ông Trump đã gọi điện với cựu Tổng thống Bush và đối thủ cũ Jeb Bush để chia buồn. Ông chủ Nhà Trắng cũng dành nhiều mỹ từ cho người tiền nhiệm quá cố khi gọi ông là "một người đàn ông thực sự tuyệt vời".

Trước đó, Tổng thống Trump đã không tới dự tang lễ của cựu đệ nhất phu nhân Barbara Bush vì không muốn gây áp lực với lực lượng mật vụ Mỹ. Thay vào đó, chỉ có đệ nhất phu nhân Melania tới viếng.

Tổng thống Trump tới viếng cố tổng thống Bush

Dù chỉ đảm trách vai trò Tổng thống Mỹ một nhiệm kỳ duy nhất nhưng ông Bush cha được nhiều người ngưỡng mộ, ngay cả khi đã rời Nhà Trắng. Người Mỹ mô tả ông Bush là người hào phóng, hết lòng vì nước Mỹ và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với ứng viên đảng Dân chủ lúc bấy giờ là Bill Clinton. Một bài bình luận trên tờ Bloomberg nhấn mạnh: "Ông Bush giành lấy quyền lực cho chính mình nhưng dù nó vì lợi ích của người Mỹ".

Trong khi đó, tờ Washington Post nói rằng sự ra đi của ông đánh dấu chấm hết cho kỷ nguyên các cựu binh Thế chiến II trở thành tổng thống. Ông từ là một phi công chiến đấu, nghị sĩ quốc hội, sau đó là đại sứ rồi đặc sứ của Mỹ ở Trung Quốc, giám đốc CIA, Phó Tổng thống và cuối cùng là Tổng thống Mỹ. Dưới kỷ nguyên của ông Bush, hai sự kiện rúng động địa chính trị toàn cầu là sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết và kết thúc Chiến tranh Lạnh. Ông cũng là người đưa Mỹ vào cuộc chiến Vùng Vịnh lần thứ nhất nhưng đã rút khỏi nó để tránh cho nước Mỹ một cuộc sa lầy.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/ABC News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên