TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ Coteccons: Mổ xẻ hàng loạt vấn đề nóng từ việc chảy máu nhân sự, sáp nhập Ricons đến Kusto thoái vốn

02-06-2018 - 11:14 AM | Doanh nghiệp

ĐHCĐ Coteccons: Mổ xẻ hàng loạt vấn đề nóng từ việc chảy máu nhân sự, sáp nhập Ricons đến Kusto thoái vốn

Đại diện Dragon Capital đề xuất công ty tăng kế hoạch lợi nhuận 2018 đồng thời xem xét việc sáp nhập Rions vào Coteccons. Kusto cho biết họ không có ý định bán ra cổ phiếu CTD đang nắm giữ.

Sáng nay (2/6), CTCP Xây dựng Coteccons (CTD) đã tiến hành tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2018. Đại hội lần này của Coteccons được dự báo từ trước sẽ có khá nhiều vấn đề nóng được mổ xẻ trong bối cảnh công ty đang đứng trước hàng loạt vấn đề như triển vọng tăng trưởng chậm lại, chảy máu nhân sự cũng như những bất đồng giữa ban lãnh đạo với một số cổ đông lớn.

Năm 2018 công ty đặt kế hoạch 27.200 tỷ đồng doanh thu - tương đương với kết quả của năm 2017 còn kế hoạch lợi nhuận sau thuế giảm 15%, từ 1.653 tỷ xuống 1.400 tỷ đồng. Cổ tức năm 2018 dự kiến là 30% vốn điều lệ.

Kế hoạch của Coteccons được xây dựng dựa trên các yếu tố:

+ Triển vọng thị trường xây dựng có xu hướng chậm lại khi mà Nhà nước hạn chế dòng tín dụng cho thị trường bất động sản và một số dự án có khả năng chậm triển khai vì các thủ tục liên quan đến chính sách quản lý tài nguyên đất đai.

+ Nguồn công việc đã ký trong 5 tháng đầu năm giảm so với cùng kỳ, trong đó có nhiều dự án nhỏ (kể các dự án D&B) và cạnh tranh ngày càng gay gắt về giá.

+ Chính sách về bảo hiểm xã hội và một số chính sách khác làm tăng chi phí quản lý của công ty.

Coteccons cũng trình cổ đông phê duyệt giá trị khuyến khích cho kết quả kinh doanh năm 2017 với giá trị 6% lợi nhuận sau thuế, tương đương 99,2 tỷ đồng. Hình thức khuyến khích bao gồm phát hành 900.000 cổ phiếu ESOP và 15,16 tỷ đồng bằng tiền mặt; nguồn chi trả từ LNST của công ty. Bên cạnh đó, công ty cũng dự kiến chào bán thêm 900.000 cổ phiếu ESOP với giá phát hành đề xuất là 56.000 đồng/cp.

ĐHCĐ Coteccons: Mổ xẻ hàng loạt vấn đề nóng từ việc chảy máu nhân sự, sáp nhập Ricons đến Kusto thoái vốn - Ảnh 1.

Cổ phiếu CTD đang trong đà giảm sâu sau hành trình đi lên rất ấn tượng

Trong phần thảo luận, một cổ đông đồng hành cùng CTD từ năm 2009 đến từ Đà Nẵng chia sẻ: Đội ngũ cán bộ nhân viên liêm chính, tận tâm, ổn định tài chính, đó là phần xương sống của CTD. Đội ngũ của CTD rất chuyên nghiệp đã làm nên CTD ngày hôm nay. 

Nếu chúng ta không có đội ngũ nhân sự tốt nhất, không có chế độ đãi ngộ với nhân viên tốt nhất, chúng ta sẽ gặp khó khăn về nhân sự. CTD cần có đội ngũ lãnh đạo số một và đội ngũ nhân viên giỏi nhất, chuyên nghiệp nhất để có tiến vào thế kỷ 21

Cổ đông trong nước đồng hành lâu năm với CTD phát biểu ông mang 2 tâm trạng: Vui và tự hào vì CTD trong tâm tưởng của tôi, trái tim của tôi gửi vào CTD, hơi thở của CTD là hơi thở của tôi. Tự hào CTD đã là công ty xây dựng số 1 của Việt Nam, đặt vào mốc son lịch sử Việt Nam với tòa nhà Landmark 81 tầng. Để đạt được thành tích đó không thể phủ nhận được đội ngũ ban lãnh đạo, sự phối hợp của đội ngủ lao động. Đây là điều thật sự đáng tự hào. 

Buồn đau lòng vì cổ phiếu có giá đi xuống. Cổ đông đề nghị cổ đông lớn Kusto có bán ra cổ phiếu nên bán theo lộ trình.

Hiện thị trường có thông tin về khủng hoảng nội bộ khi mà nguyên Phó tổng giám đốc của Coteccons rời công ty làm Công ty xây dựng Central, ông Dương có hoàn toàn tâm huyết với CTD hay không khi mà tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu của ông Dương tại CTD thấp? Cổ đông mong muốn ông Dương có thể lãnh đạo CTD dài hơn. Chiến lược của CTD có thay đổi hay không? Khi lượng tiền mặt của CTD tăng lên rất nhiều, nhất là ngành xây dựng phụ thuộc nhiều vào thị trường bất động sản? Làm sao để công ty tận dụng và sử dụng nguồn tiền hiệu quả - sử dụng tiền cho đầu tư thay vì chỉ làm nhà thầu thôi.

Cổ đông muốn sáp nhập Ricons vào Coteccons

Cổ đông đại diện tổ chức Dragon Capital cho rằng, họ rất không thích một công ty có nhiều công ty thành viên mà CTD không nắm quyền chi phối, mong muốn chỉ có One Coteccons. Thị trường có nói về việc mâu thuẫn giữa cổ đông lớn và ban điều hành của CTD. Những năm trước CTD trích khoảng 50% lợi nhuận để chia cổ tức, nhưng năm nay CTD chỉ dành khoảng 15% để chi trả cổ tức, vì vậy CTD nên xem xét tăng chia cổ tức. Ngoài ra, CTD cần xem xét tăng kế hoạch lợi nhuận năm 2018 lên cũng như kế hoạch chia trả cổ tức.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về cổ đông lớn Kusto có muốn bán ra cổ phiếu không? Kusto cho biết họ không có ý định bán ra cổ phiếu CTD đang nắm giữ.

Việc sáp nhập, với tư cách cổ đông chiến lược chúng tôi đồng thuận với phương án sáp nhập nhưng cần suy sét kỹ các giải pháp để làm sao đảm bảo lợi ích cho các cổ đông và công ty, cần có chiến lược về thời gian để các cổ đông thực hiện sáp nhập theo phương án bỏ phiếu.

Liên quan đến việc sáp nhập các công ty thành viên vào CTD, cổ đông đề nghị cần có lộ trình rõ ràng về việc sáp nhập các công ty thành viên vào CTD để tránh những lùm xùm về "sân sau"…

Cổ đông đề nghị CTD thuê 1-3 công ty định giá CTD, định giá các công ty con của CTD để tránh thất thoát tài sản, ảnh hưởng quyền lợi của cổ đông CTD, hay ảnh hưởng đến tương lai của CTD khi sáp nhập các công ty con vào CTD. Hội đồng quản trị có cam kết được rằng sau khi sáp nhập các công ty thành viên vào CTD cổ tức tăng, giá trị doanh nghiệp tăng không?

Trả lời câu hỏi của cổ đông, ông Dương cho rằng, cá nhân tôi thấy cổ tức 50% hay 100% không ảnh hưởng đến công ty vì tiền mặt của CTD đang rất dồi dào.


Về nhân sự, chúng ta giữ chân những người muốn gắn bó với CTD. Nhân viên có quyền nghỉ việc, chúng ta không bình luận và tôn trọng quyết định của họ. Người nghỉ không ảnh hưởng đến công ty, biết đâu thông qua chuyện này chúng ta có thể thanh lọc được đội ngủ nhân sự tốt hơn.


Liên quan đến các công ty con, ông Dương cho biết: Chúng ta có ban kiểm soát, hội đồng đầu tư, khi chúng ta lớn lên, chúng ta không thể nào làm một mình một dự án được. CTD không thể tập trung toàn bộ lực lượng vào một dự án, chúng ta giao cho công ty đối tác vệ tinh của chúng ta. Chưa bao giờ có công ty nào có công ty vệ tinh tốt như vậy, hoạt động theo hệ thống, đầy đủ các giải pháp về tài chính sạch sẽ, chứ không phải lấy tiền túi này bỏ túi khác. Tôi đồng ý sáp nhập nhưng cổ đông lớn không đồng ý. Bản thân tôi đồng ý sáp nhập nhưng cổ đông đã sẵn sàng chưa? Nếu chung ta sáp nhập các công ty thành viên chúng ta có công ty giá trị rất lớn.

Về tin đồn về cổ đông lớn bán ra là có. Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên