TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ GEX: Huy động hàng nghìn tỷ để tái cấu trúc, nhảy vào lĩnh vực logistics thông qua thâu tóm Sotrans

02-08-2016 - 15:48 PM | Doanh nghiệp

ĐHCĐ GEX: Huy động hàng nghìn tỷ để tái cấu trúc, nhảy vào lĩnh vực logistics thông qua thâu tóm Sotrans

Tại ĐHĐCĐ bất thường năm 2016 của Tổng CTCP Thiết bị Điện – Gelex (UPCoM: GEX) vào sáng ngày 01/08, HĐQT đã trình và được thông qua phương án tăng vốn bằng việc phát hành cổ phiếu và trái phiếu kèm chứng quyền với tổng giá trị hơn 3.000 tỷ đồng nhằm tái cấu trúc hoạt động của Công ty.

Tại Đại hội, HĐQT Gelex đã trình cổ đông phương án tái cấu trúc hoạt động của Tổng Công ty. Theo đó, Gelex sẽ thành lập một loạt công ty con hình thức công ty TNHH một thành viên tại các lĩnh vực hoạt động chính của Tổng Công ty, bao gồm:

- Thiết bị điện (GELEX EMIC – với vốn điều lệ 368 tỷ đồng);

- Bất động sản (Bất động sản GELEX – vốn điều lệ 900 tỷ đồng, đảm nhận vai trò đầu mối quản lý Toà nhà 52 Lê Đại Hành, dự án 10 Trần Nguyên Hãn, cổ phần tại Khách sạn Melia cũng như các bất động sản khác sẽ hình thành trong quá trình mở rộng);

- Lĩnh vực phát điện (Đầu tư Năng lượng Gelex – vốn điều lệ 600 tỷ đồng)

Đáng chú ý hơn cả là việc tham gia vào lĩnh vực logistics với tổng giá trị đầu tư dự kiến 1,500 tỷ đồng, thông qua chi phối cổ phần tại CTCP Kho vận Miền Nam – Sotrans (STG).

Phát hành hơn 77 triệu cổ phiếu để đầu tư vào THIBIDI và STG

Cùng với phương án phát hành trái phiếu kèm chứng quyền, Gelex dự kiến sẽ huy động vốn phục vụ hoạt động đầu tư tăng vốn tại Thibidi và thâu tóm CTCP Kho vận Miền Nam – Sotrans (HOSE: STG) thông qua phát hành 77.25 triệu cổ phiếu với giá 18,000 đồng/cp, tỷ lệ thực hiện quyền mua cổ phần là 2:1 (cổ đông sở hữu 1 cổ phần tương ứng với 1 quyền, 2 quyền được mua 1 cổ phần mới). Nếu thực hiện thành công, Gelex dự kiến sẽ huy động được hơn 1,390 tỷ đồng và tăng vốn điều lệ từ 1,550 tỷ đồng lên 2,322 tỷ đồng.

Với khoản tiền huy động này, Gelex dự kiến sẽ chi 578 tỷ đồng để tăng tỷ lệ sở hữu chi phối tại CTCP Thiết bị Điện - THIBIDI, từ 43.44% lên 70.79%. Việc góp vốn sẽ được thực hiện khi THIBIDI phát hành tăng vốn cho cổ đông chiến lược với giá phát hành dự kiến 24,500 đồng/cp. Bổ sung nguồn vốn để Thibidi mở rộng sản xuất, duy trì tốc độ tăng trưởng tối thiếu 10%/năm trong 3 năm tới.

Còn lại hơn 812 tỷ đồng, Gelex dự kiến sẽ nắm tỷ lệ sở hữu chi phối các doanh nghiệp logistics đang hoạt động hiệu quả trong ngành, bao gồm STG và các doanh nghiệp khác.

Phát biểu tại Đại hội, ông Võ Anh Linh, thành viên HĐQT Gelex đồng thời cũng là Chủ tịch HĐQT PTC cho biết, đối với việc đầu tư vào Sotrans, Tổng công ty hướng đến tỷ lệ chi phối từ 51% trở lên. Trong số vốn 812 tỷ đồng dự kiến đầu tư vào logistics sẽ đầu tư một phần vào Sotrans và vào các DN khác, tuy nhiên tỷ lệ cụ thể đầu tư vào từng doanh nghiệp hiện vẫn chưa thể quyết định và phụ thuộc vào số lượng cổ phần STG dự kiến sẽ mua.

Cùng với câu chuyện tăng tỷ lệ sở hữu tại THIBIDI, cổ đông cũng có những thắc mắc liên quan đến một công ty con khác của Gelex là CTCP Dây cáp Điện Việt Nam - CADIVI (HOSE: CAV), Chủ tịch Nguyễn Hoa Cương cho biết, đối với CADIVI, mục tiêu của Gelex cũng muốn tăng sở hữu lên mức cao nhất có thể, như đối với THIBIDI. Nếu Công ty này phát hành tăng vốn, với sở hữu 65%, Gelex sẽ tham gia mua để đảm bảo duy trì tỷ lệ sở hữu này.

Gelex dự kiến sẽ xây dựng Khu phức hợp Khách sạn 6 sao tại số 10 Trần Nguyên Hãn

Riêng đối với lĩnh vực BĐS, mà trọng tâm là phát triển dự án trên khu đất 9.934 m2 tại số 10 Trần Nguyên Hãn và 27 – 29 Lý Thái Tổ, Hà Nội (hiện là Trụ sở của CTCP Thiết bị Đo điện EMIC và Khách sạn Bình Minh), Gelex dự kiến sẽ xây dựng Khu phức hợp Khách sạn 6 sao, Trung tâm thương mại, Văn phòng cho thuê. Theo ông Võ Anh Linh – thành viên HĐQT Gelex, dòng tiền của dự án khách sạn 6 sao sẽ chậm hơn so với nguồn vốn huy động từ trái phiếu với kỳ hạn từ 1-3 năm, đấy cũng là lý do, Gelex lựa chọn phương án phát hành trái phiếu kèm chứng quyền. Theo ông Linh, khi cổ đông dùng chứng quyền mua cổ phần sẽ sử dụng nguồn vốn này để hoàn trả cho khoản vay này. Trong trường hợp trái chủ sở hữu chứng quyền không thực hiện quyền, với việc tăng vốn điều lệ, kế hoạch kinh doanh trong thời gian tới sẽ rất tốt và khả quan đảm bảo dòng tiền để thanh toán.

Chia sẻ về tiến độ của dự án này, ông Nguyễn Hoa Cương – Chủ tịch HĐQT Gelex cho biết, trước đây thành phố Hà Nội đã chấp thuận về quy hoạch tổng thể bao gồm tỷ lệ xây dựng và chiều cao công trình đối với dự án, tuy nhiên theo buổi trao đổi gần đây nhất giữa Gelex và thành phố, quy hoạch tổng thể đã được chấp thuận trước đó có thể sẽ không được sử dụng lại. Hiện Gelex và ban điều hành của dự án đang tiếp tục xây dựng lại quy hoạch để có thể trình và sớm nhất có thể triển khai dự án.

Đối với việc chuyển đổi pháp nhân của dự án từ Gelex sang đơn vị pháp nhân mới có khả năng gặp khó khăn. Gelex có thể sẽ vẫn phải đứng ra làm chủ đầu tư của dự án, liên doanh sẽ cùng với Gelex để thực hiện. Nguyên nhân là bởi nếu thực hiện chuyển pháp nhân thì Gelex sẽ phải tiến hành đấu giá, ảnh hưởng đến quyền lợi của Gelex và các cổ đông.

Đối với lĩnh vực đầu tư vào các dự án phát điện và các dự án kinh doanh khác liên quan đến điện, ông Võ Anh Linh cho biết, kế hoạch của Gelex sẽ đầu tư vào nhiệt điện và thủy điện, trong đó trọng tâm sẽ đầu tư vào thủy điện. Do việc xây dựng dự án mới đối với lĩnh vực này không đạt hiệu quả cao nên Gelex dự kiến sẽ đầu tư vào các dự án đã vận hành từ trước, có thể thông qua mua lại dự án hoặc doanh nghiệp sở hữu thủy điện này. Đối với nhiệt điện, Gelex dự kiến sẽ phát triển dự án mới.

Ngoài những nội dung về hoạt động kinh doanh, ĐHĐCĐ bất thường lần này của Gelex cũng thông qua việc bầu bổ sung ông Nguyễn Văn Tuấn, sinh năm 1984 vào vị trí thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2016 – 2020, thay thế ông Phạm Mạnh Hà đã có đơn xin từ nhiệm trước đó. Theo sơ yếu lý lịch công bố tại Đại hội, ông Tuấn là Phó Chủ tịch HĐQT CTCK IB (HNX: VIX) và nắm giữ nhiều vị trí quan trọng tại các công ty khác có liên quan đến STG.

Thanh Quỳnh

Theo Trí thức trẻ