TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ Hoàng Anh Gia Lai: Bầu Đức không biết tại sao giá cổ phiếu cứ xuống thấp

23-06-2018 - 20:11 PM | Doanh nghiệp

ĐHCĐ Hoàng Anh Gia Lai: Bầu Đức không biết tại sao giá cổ phiếu cứ xuống thấp

"Tôi không còn con đường thứ hai, HAGL chết tôi cũng chết, tôi đặt cược toàn bộ vào Tập đoàn" - chủ tịch của HAGL chia sẻ.

Kỳ vọng nguồn thu từ cây ăn trái sẽ hỗ trợ vòng quay vốn trong ngắn hạn

Tại ĐHĐCĐ thường niên diễn ra chiều ngày 23/6/2018, CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HoSE: HAG) trình cổ đông kế hoạch kinh doanh với 6.217 tỷ đồng doanh thu thuần và 2.766 tỷ đồng lợi nhuận gộp từ hoạt động kinh doanh chính. Lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 200 tỷ đồng. Trong đó, chi tiết tại từng mảng như sau:

- Cao su: Với diện tích khai thác 15.957 ha, dự kiến thu được 17.691 tấn mủ khô góp phần mang lại doanh thu khoảng 520 tỷ và lợi nhuận gộp 30 tỷ đồng.

- Cây ăn trái: Công ty tham gia vào dự án trồng cây ăn quả từ đầu năm 2016 và đã mang lại nguồn thu đáng kể cho Công ty trong năm 2017. Theo kế hoạch 2018 thì mảng kinh doanh cây ăn trái đóng góp rất lớn vào cơ cấu doanh thu năm 2018 của Công ty, dự kiến mang lại doanh thu khoảng 3.982 tỷ đồng chiếm tỷ trọng 64% trong cơ cấu doanh thu.

- Ngành khác bao gồm cung cấp dịch vụ, mua bán sản phẩm hàng hóa và bán căn hộ mang lại doanh thu khoảng 1.715 tỷ và lợi nhuận gộp 591 tỷ đồng.

Về kế hoạch đầu tư năm 2018, HAGL cho biết đối với ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục chăm sóc các vườn cây cao su, cọ dầu, cây ăn trái và tiếp tục trồng mới một số loại cây ăn trái trên diện tích đất dôi dư tại Việt Nam, Lào và Campuchia từ nguồn Trái phiếu chuyển đổi do CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HoSE: HNG) phát hành.

ĐHCĐ Hoàng Anh Gia Lai: Bầu Đức không biết tại sao giá cổ phiếu cứ xuống thấp - Ảnh 1.

Đang xoay sở như thế nào?

Cuối năm 2017, công ty kiểm toán đã có lưu ý nợ ngắn hạn của Tập đoàn vượt tài sản ngắn hạn 3.563,3 tỷ đồng dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục. Trước tình hình này, HAGL cho biết đang trong quá trình cơ cấu lại hoạt động sản xuất kinh doanh theo hướng đầu tư mạnh vào mảng cây ăn trái và tham gia vào chuỗi giá toàn cầu bằng các kênh xuất khẩu trực tiếp sang các thị trường lớn.

Trong quý 1/2018, Tập đoàn đã hoán đổi thành công 1.197 tỷ đồng nợ ngắn hạn thành cổ phiếu và đã thỏa thuận được với các ngân hàng để gia hạn thời gian trả nợ. Song tính đến ngày 31/3/2018, tổng nợ ngắn hạn (12.378 tỷ) vẫn vượt tài sản ngắn hạn của HAGL (8.815 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, HAGL cũng củng cố mảng cao su, thanh lý mảng thủy điện. Dự án Myanmar Tập đoàn cũng đã dự kiến kế hoạch chuyển nhượng bớt lại cho đối tác khác nếu cần thiết. Trước mắt, HAGL sẽ nỗ lực xúc tiến đàm phán với các đối tác có tiềm lực tài chính mạnh để huy động vốn đầu tư giai đoạn 2 và tái cấu trúc tài chính cho dự án.

Còn về bất động sản trong nước, HAGL mục tiêu hoàn tất các thủ tục pháp lý cho khách hàng, đồng thời rà soát khả năng thu hồi công nợ còn tồn đọng, xử lý tài chính kế toán theo các quy định hiện hành.

Bên cạnh đó, HAGL cũng duy trì và nâng cao chất lượng dịch vụ đối với các ngành khác như bệnh viện, khách sạn.

Một số câu hỏi của cổ đông và giải đáp của ban lãnh đạo tại đại hội:

1.Kế hoạch đối với diện tích cây ăn quả sẽ thu hoạch của HAGL bao gồm Đại Thắng trong 3 năm 2018-2020 và có khác biệt gì với HAGL Agrico (HNG)?

Trả lời, đại diện HAGL cho biết tổng của Tập đoàn sẽ bằng với tổng của HAGL Agrico cộng với Đại Thắng vừa sáp nhập; tổng dự kiến 2018 khoảng 7.500 ha, 2019 khai thác khoảng 13.000 ha và 2020 sẽ thu hoạch toàn bộ diện tích đang có.

2. Thứ hai về nợ vay, tổng tiền trả nợ của HAGL hiện là bao nhiêu?

Lãi vay bình quân hàng năm 1.300 tỷ và đang giảm dần theo đà giảm nợ gốc. Đại diện Công ty khẳng định, hiện vấn đề duy nhất là cơ cấu lại thời gian trả nợ tại ngân hàng, còn với tài sản đảm bảo có cần phải bổ sung hay không thì HAGL không gặp vấn đề. Công ty đã sử dụng nhiều tài sản hiện có từ diện tích trồng, dự án… đảm bảo cho các khoản vay ngân hàng.

3. Thứ ba là tại khoản phải thu của Nhóm An Phú, chính điều này cũng bị kiểm toán lưu ý trong BCTC năm 2017, đồng thời đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến những hậu quả cho giao dịch cổ phiếu HAG trên thị trường, ban lãnh đạo hãy cho cổ đông biết cụ thể vấn đề.

Những khoản cho vay Nhóm An Phú được cam kết đánh giá trên nguồn thu khối tài sản và đảm bảo trên tài sản Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức đang có. Trong năm 2017, tài sản này giảm sút và cổ phiếu HAG cũng suy giảm, tại thời điểm này nếu đánh giá khả năng thu hồi thực sự là có nhiều rủi ro.

Tuy nhiên, nếu tình hình kinh doanh cải thiện đồng thời cổ phiếu HAG lên giá thì mọi chuyện hoàn toàn khác. Lãnh đạo HAG cũng nhấn mạnh, đến thời điểm hiện tại thì vẫn chưa thể nào bỏ qua những ý kiến ngoại trừ được.

4. Nhóm An Phú đang giữ một khối tài sản lớn nhưng chưa tạo được khoản thặng dư, vậy số tài sản này có bao gồm cây ăn trái không và HAGL cho biết kế hoạch xử lý với các khoản này?

Nhóm An Phú sở hữu 2.000 ha cây ăn quả, bao gồm đang và sắp quy hoạch. Và để tránh xung đột lợi ích thì HAGL sẽ có những biện pháp xử lý kế toán thời gian tới.

5. Cho thêm thông tin về ban chiến lược?

Chủ tịch Đức cho biết quản trị ban chiến lược là ông Lý Xuân Thắng. Hiện, ông Thắng không có mặt tại đại hội do có chuyện phải giải quyết. Nói về lý do ra đời ban chiến lược, ông Đức cho rằng rất cần thiết trong thời điểm HAGL chuyển sang nông nghiệp. Nhiệm vụ chính là quản trị, tái cấu trúc toàn thể Tập đoàn từ con người, kế hoạch, dòng tiền... 

Ban này đang đặt tại Tp.HCM và làm việc rất tốt, hiện HAGL vẫn đang trong quá trình làm lại toàn bộ chiến lược và chưa thể công bố. Thời gian tới, sau khi đã thu thập số liệu đầy đủ, HAGL sẽ thông báo đến cổ đông chiến lược lâu dài sau 10 năm của Tập đoàn.

ĐHCĐ Hoàng Anh Gia Lai: Bầu Đức không biết tại sao giá cổ phiếu cứ xuống thấp - Ảnh 2.

Cổ phiếu HAG đang ở vùng giá thấp nhất từ khi niêm yết

6. Giá cổ phiếu HAG đang rất thấp, Tập đoàn có chiến lược gì để cải thiện và làm thế nào NĐT chiến lược có niềm tin?

Phân trần điều này, ông Đức thẳng thắn "một khi đã mất niềm tin rồi thì muốn lấy lại rất khó". Nhìn lại HAGL, cách đây 2 năm vào thời điểm năm 2016 là rất xấu, tuy nhiên đến nay kết quả đạt được rất khả quan: Có lại dòng tiền, thu hoạch được trái cây, cơ cấu nợ….

Công ty đang tốt dần lên, kết quả kinh doanh cũng dần cải thiện… nhưng cổ phiếu HAG vẫn thấp. Cơ bản HAGL theo ông Đức đã sống lại, bản thân ông sẽ không từ bỏ: “Tôi lấy toàn bộ tài sản cá nhân đảm bảo khoản vay cho Tập đoàn. Tôi không còn con đường thứ hai, HAGL chết tôi cũng chết, tôi đặt cược toàn bộ vào Tập đoàn", vị Chủ tịch nhấn mạnh.

Quay trở lại giá cổ phiếu, bầu Đức cho biết “Tôi không biết tại sao cổ phiếu HAG cứ thấp, tôi không can thiệp được thị trường". Song, ông Đức khẳng định, HAGL đang trở lại, và gửi gắm cổ đông hãy tiếp tục tin tưởng vào ông. "Tôi sẽ làm cho HAGL trở lại, hãy tin tưởng tôi. Còn nếu nói mất thì có lẽ tôi là người mất nhiều nhất. Tôi đang tìm cách đưa HAGL về vị thế cũ cách đây 10 năm". 

Mặc dù không thể kiểm soát được giá thị trường, song ông Đức dự báo cuối năm giá cổ phiếu HAG sẽ cải thiện, với những gì HAGL đang làm được.

Bảo An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên