TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ MBS: Lên kế hoạch lãi to năm 2018, xin thưởng 20% lợi nhuận vượt kế hoạch cho toàn công ty

ĐHCĐ MBS: Lên kế hoạch lãi to năm 2018, xin thưởng 20% lợi nhuận vượt kế hoạch cho toàn công ty

Trong năm 2018 này, MBS cũng đặt mục tiêu lọt vào top 5 cho cả 3 hạng mục là Thị phần trung bình 2 sàn HSX và HNX, Thị phần phái sinh và doanh thu hoạt động tư vấn tài chính.

Sáng nay, Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS) tổ chức họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2018.

Ngoài việc xin ý kiến cổ đông thông qua kết quả kinh doanh năm 2017, kế hoạch kinh doanh năm 2018, Đại hội lần này của MBS còn tổng kết hoạt động của Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2013-2017 và kế hoạch cho nhiệm kỳ mới. Công ty cũng sẽ bầu thành viên HĐQT, BKS nhiệm kỳ 2018 – 2023.

8h45’, đại hội được tiến hành sau khi kiểm tra tư cách cổ đông.

Giai đoạn 2013-2017: Doanh thu bứt phá, số lượng tài khoản đạt 95 nghìn

Năm 2017, công ty đánh giá thị trường chứng khoán diễn biến khá thuận lợi và nhờ đó, công ty cũng gặt hái được nhiều thành công. Việc chỉ số, thanh khoản đồng loạt bứt phá cùng với việc nhiều doanh nghiệp vốn hóa lớn đồng loạt đổ bộ lên sàn đã giúp các công ty chứng khoán ăn nên làm ra.

Riêng MBS, năm 2017 là năm công ty thu hoạch được nhiều thành quả đột biến trong suốt giai đoạn 2013 đến 2017. Cụ thể: Năm 2013, công ty mới đạt doanh thu chưa đầy 28 tỷ đồng thì sang 2014 đã lên đến 388 tỷ đồng và 2015, 2016 lần lượt là 391 và 514 tỷ đồng. Năm 2017, doanh thu bứt phá lên 846 tỷ đồng.

Chứng khoán MBS lên kế hoạch 160 tỷ đồng lợi nhuận năm 2018 - Ảnh 1.

Lợi nhuận của công ty không bứt phá mạnh như doanh thu, đạt lần lượt 2,29 tỷ đồng, 75,39 tỷ đồng, 9,39 tỷ đồng, 16,82 tỷ đồng và 24,17 tỷ đồng cho các năm từ 2013 đến 2017.

Thị phần của MBS cũng dần tăng từ mức 5,87% hồi năm 2013 lên 6,41% năm 2017. MBS hiện đang quản lý lượng tài khoản lên đến 95 nghìn, tăng 58% so với năm 2013.

Không chia cổ tức 2017, dành tiền kinh doanh

Năm 2017, công ty đạt lợi nhuận hơn 24 tỷ đồng. Sau khi trích lập các quỹ, MBS còn lại hơn 19 tỷ đồng. Lũy kế đến hết năm 2017, MBS đạt lợi nhuận tích lũy gần 48 tỷ đồng.

MBS xin ý kiến cổ đông không chia cổ tức năm 2017 mà dành tiền làm nguồn vốn kinh doanh và gia tăng lợi ích cho cổ đông do lợi nhuận còn lại cũng không còn nhiều.

Lên kế hoạch lãi trước thuế tăng mạnh năm 2018, xin thưởng 20% phần lợi nhuận vượt kế hoạch cho toàn công ty

Năm 2018, MBS nhận định việc IPO Doanh nghiệp Nhà nước và lộ trình thoái vốn của các Tổng công ty, tập đoàn nhà nước sẽ tiếp tục được đẩy mạnh tạo áp lực cung lên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, việc gia tăng các hàng hóa chất lượng cho thị trường cũng hấp dẫn các nhà đầu tư lớn đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài do đó tác động không đáng quan ngại.

MBS cho rằng, việc mở room đối với các nhà đầu tư nước ngoài và thị trường chứng khoán có thêm các sản phẩm là futures và Covered warrant sẽ khiến các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam cao hơn và do đó dòng tiền ngoại chảy vào thị trường ổn định.

Đánh giá về dòng tiền nội, MBS cho rằng dòng tiền nội đầu tư vào thị trường sẽ không có biến động lớn do môi trường vĩ mô vẫn khá ổn định và các công ty chứng khoán dự kiến tăng vốn để gia tăng nguồn cung vốn margin cho thị trường.

Đáng chú ý, MBS nhận định rằng diễn biến của 2 chỉ số tương đối hài hòa và không có nhịp điều chỉnh mạnh nào quá 7% trong năm 2018 do các nhà đầu tư sẽ bắt đầu sử dụng sản phẩm futures để phòng ngừa rủi ro khiến các chỉ số sẽ ít giao động hơn trong quá khứ.

Với những nhận định đó, MBS lên kế hoạch doanh thu 881 tỷ đồng, tăng 4% so với 2017 nhưng lợi nhuận lại bứt phá lên 160 tỷ đồng, gấp 6,6 lần cùng kỳ do tiết giảm tổng chi phí 12% so với cùng kỳ.

Trong năm 2018 này, MBS cũng đặt mục tiêu lọt vào top 5 cho cả 3 hạng mục là Thị phần trung bình 2 sàn HSX và HNX, Thị phần phái sinh và doanh thu hoạt động tư vấn tài chính.

Nhằm tạo động lực cho tập thể CBCNV cố gắng với mục tiêu hoàn thành và vượt kế hoạch, ban điều hành MBS cũng xin ý kiến cổ đong thưởng cho toàn công ty 20% phần lợi nhuận vượt kế hoạch.  

Năm 2018 sẽ phát hành cổ phiếu hút vốn gần 430 tỷ đồng

MBS nhận thấy rằng việc tăng vốn trong giai đoạn này là hết sức cần thiết và có ý nghĩa nhằm nâng cao năng lực tài chính, năng lực hoạt động và khả năng cạnh tranh. Đồng thời, việc tăng vốn sẽ giúp công ty tập trung đầu tư cho công nghệ và tự động hóa nhằm đem đến nhiều tiện ích hơn nữa cho các nhà đầu tư. Vì thế, MBS xin ý kiến cổ đông thông qua việc phát hành gần 43 triệu cổ phiếu cho các đối tượng như cổ đông hiện hữu, đối tác chiến lược…tùy thực tế phát hành.  

Bầu thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới, 4/5 người là do ngân hàng MB đề cử

Theo tờ trình bầu thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới, có 4/5 thành viên do ngân hàng MB đề cử là ông Lê Quốc Minh, ông Vũ Thành Trung, Phạm Thị Minh Tâm và ông Trần Hải Hà. Còn 1/5 thành viên còn lại là bà Trần Lê Kim Thanh là là thành viên HĐQT độc lập, được HĐQT đương nhiệm đề cử.

So với HĐQT đương nhiệm thì 2 người mới là bà Phạm Thị Minh Tâm và bà Trần Lê Kim Thanh thay thế cho ông Phạm Thế Anh và Đặng Thúy Dung.

Danh sách đề cử ban kiểm soát có 3 người là Nguyễn Kim Chung, Nguyễn Thị Diệp Quỳnh và Vũ Thị Hương. Cả 3 người này đều được Ngân hàng quân đội đề cử.

Chủ tịch Ngân hàng Quân đội ghi nhận thành tích của MBS

Tại đại hội, Thượng tướng Lê Hữu Đức-Chủ tich Ngân hàng Quân đội đã ghi nhận thành tích mà MBS đạt được trong giai đoạn 2013-2017. Thượng tướng cho rằng, giai đoạn vừa qua có nhiều biến động khó lường về kinh tế, chính trị trong và ngoài nước. Thượng tướng nhắc nhở lãnh đạo công ty cần thường xuyên cập nhật tin tức để có những ứng xử đúng cho hoạt động kinh doanh. Thượng tướng cũng cho rằng nếu MBS có đối tác chiến lược tốt thì sẽ tăng trưởng nhanh, an toàn và hiệu quả hơn nữa. 

Thượng tướng Đức nhắc đi nhắc lại ghi nhận những thành công của MBS đồng thời nhấn mạnh chủ trương: An toàn, hiệu quả và không ngại cạnh tranh. Thượng tướng cũng đề nghị lãnh đạo MBS nhiệm kỳ mới cần đẩy mạnh truyền thông, tăng cường đào tạo cán bộ nhất là tinh thần thượng tôn pháp luật của nhân viên.

Thượng tướng Đức khẳng định MBS là một trong những công ty thành viên có đóng góp tích cực cho hệ thống MB.

Cổ đông hỏi, lãnh đạo MBS trả lời:

-Đề nghị công ty nêu chi tiết kế hoạch tăng vốn năm 2017. Tăng vốn cho cổ đông chiến lược hay hiện hữu, giá bán dự kiến thế nào?

-Công ty sẽ bán cho ai trả giá cao nhất và mang lại lợi ích lớn nhất cho nhà đầu tư. Hiện tại, MBS chưa có cổ đông chiến lược vì thế chúng tôi cũng mong muốn đạt được điều này.

-Có nhà đầu tư nào quan tâm làm việc với công ty về đợt phát hành sắp tới chưa?

-Thời gian qua, nhiều nhà đầu tư quan tâm làm việc với chúng tôi về đợt phát hành. Tuy vậy, cho đến nay chúng tôi chưa có quyết định gì.

-Tôi được biết MBS có tổ chức hội thảo cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Vậy, công ty có tổ chức hội thảo nào cho cổ đông nhỏ lẻ như chúng tôi không?

-Việc tổ chức các hội thảo được chúng tôi tổ chức thường xuyên tại các chi nhánh, không phân biệt cổ đông nhỏ hay lớn. Việc này được công ty tổ chức khá thường xuyên, hàng tháng.

-Công ty đặt kế hoạch kinh doanh cao, vậy kết quả quý 1/2018 thế nào?

-Quý 1/2018, MBS đạt 305,627 tỷ đồng doanh thu hoạt động, lãi sau thuế 70,77 tỷ đồng. Với kết quả này, chỉ sau 1 quý, MBS đã lãi gấp gần 3 lần cả năm 2017.


Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên