TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ Techcombank: Sẽ niêm yết trên HoSE năm nay, bán hơn 158 triệu cổ phiếu quỹ cho nhà đầu tư Mỹ hoặc châu Âu

03-03-2018 - 10:52 AM | Tài chính - ngân hàng

ĐHCĐ Techcombank: Sẽ niêm yết trên HoSE năm nay, bán hơn 158 triệu cổ phiếu quỹ cho nhà đầu tư Mỹ hoặc châu Âu

Ông Hồ Hùng Anh cho biết sẽ bán cổ phần cho nhà đầu tư Mỹ hoặc châu Âu và giá không thấp hơn 23.000 đồng - là giá mua lại của HSBC năm ngoái.

Sáng nay ngày 3/3/2018, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank – TCB) tổ chức đại hội cổ đông thường niên. Đây là ngân hàng mở đầu cho mùa đại hội của các tổ chức tín dụng năm nay.

Nội dung của buổi đại hội là báo cáo về kết quả hoạt động 2017 và kế hoạch 2018; trình cổ đông thông qua về việc trích lập các quỹ và phân phối lợi nhuận; về việc niêm yết cổ phiếu; về việc bán cổ phiếu quỹ cho người lao động và nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Tổng giám đốc ngân hàng cho biết, kết thúc năm 2017 ngân hàng đạt lợi nhuận trước thuế hơn 8.000 tỷ đồng, là năm thứ 2 liên tiếp có mức tăng gấp đôi so với năm trước liền kề.

Tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu ROE đạt 23,84%; lợi nhuận trên tổng tài sản đạt hơn 2,09%, tăng trưởng liên tục theo chiều thẳng đứng từ năm 2013 tới nay. Cũng theo ông Quốc Anh, các chỉ số sinh lời của Techcombank không chỉ đứng hàng đầu cả nước mà còn đứng trong top đầu của khu vực.

Còn ông Hồ Hùng Anh, chủ tịch HĐQT ngân hàng cho biết, những con số năm 2017 đạt được là cơ sở vững chắc để ngân hàng tiếp tục bứt tốc trong năm 2018. 

Ông cho biết thêm, năm 2017 Techcombank đã trích lập toàn bộ cho các khoản nợ đã bán cho VAMC và năm 2018 sẽ không phải làm gì nữa với những khoản nợ ấy mà quay về hoạt động bình thường. Thậm chí 2018 và các năm sau sẽ được ghi nhận các khoản hoàn nhập dự phòng vào lợi nhuận.

Năm 2018, Techcombank đặt mục tiêu doanh thu tăng 20%; lợi nhuận trước thuế ở mức 10.000 tỷ đồng, tăng 24% so với năm 2017. Tổng tài sản dự kiến đạt 315.184 tỷ đồng, tăng trưởng 17%; huy động vốn tăng trưởng 40%, tín dụng tăng trưởng 18% và duy trì nợ xấu thấp hơn 2%.

Ngân hàng sẽ tiếp tục đi theo hướng tăng đóng góp từ thu phí dịch vụ trong tổng doanh thu để giảm thiểu rủi ro tín dụng và sự phụ thuộc vào dư nợ nhờ việc tận dụng hiệu quả hệ thống ngân hàng giao dịch.

ĐHCĐ Techcombank: Sẽ niêm yết trên HoSE năm nay, bán hơn 158 triệu cổ phiếu quỹ cho nhà đầu tư Mỹ hoặc châu Âu - Ảnh 1.

ĐHCĐ của Techcombank

Techcombank cũng trình cổ đông kế hoạch tiếp tục niêm yết cổ phiếu Sở giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HoSE). Thời điểm nộp hồ sơ cũng như các vấn đề khác sẽ ủy quyền cho phép HĐQT quyết định.

Một tờ trình đáng chú ý nữa là Techcombank sẽ phát hành, bán cổ phần ưu đãi cho người lao động (ESOP) từ nguồn cổ phiếu quỹ với tối đa là 1,5% vốn điều lệ của ngân hàng, tương đương khoảng 14 triệu cổ phiếu.

Techcombank cũng định bán tối đa hơn 158 triệu cổ phiếu quỹ đang nắm giữ cho nhà đầu tư nước ngoài. HĐQT đề nghị cổ đông ủy quyền cho HĐT quyết định các vấn đề cụ thể trong việc bán vốn này.

Số tiền thu được từ việc bán cổ phiếu quỹ dự kiến sẽ được sử dụng để tăng nguồn vốn đầu tư của Techcombank vào tài sản cố định, mở rộng mạng lưới; tăng nguồn vốn cho hoạt động tín dụng và đầu tư trái phiếu Chính phủ.


ĐHCĐ Techcombank: Sẽ niêm yết trên HoSE năm nay, bán hơn 158 triệu cổ phiếu quỹ cho nhà đầu tư Mỹ hoặc châu Âu - Ảnh 2.

Lãnh đạo Ban điều hành Techcombank trình bày kết quả hoạt động


Sau khi trình bày hết các số liệu kinh doanh và kế hoạch 2018, ngân hàng bắt đầu bước vào thảo luận. Ông Hồ Hùng Anh điều khiển phần thảo luận đại hội.

Cổ đông hỏi: 

- Năm nay ngân hàng có kế hoạch niêm yết cổ phần hay không?

- Trong khi nhiều nơi mong muốn có công ty tài chính, vì sao Techcombank lại bán đi, có phải chúng ta mua được rẻ nên bán giá cao để chốt lãi không?

- Vì sao năm nay ngân hàng không có kế hoạch tăng vốn trong khi năm trước thực hiện chưa được bao nhiêu?

- Cổ phiếu ESOP bán một lần hết luôn trong năm 2018 hay chia ra nhiều đoạn để bán (ví dụ 2018, 2019 mỗi năm một phần…)

- Trong tổng tài sản, phần đầu tư chứng khoán chiếm quá lớn, đó là đầu tư chứng khoán chung cổ phiếu, hay đầu tư chứng khoán của Techcombank? Trong trường hợp thị trường tốt, phần lợi nhuận của chứng khoán đầu tư chiếm bao nhiêu trong tổng lợi nhuận của khách hàng?


Ông Hồ Hùng Anh trả lời

-Năm 2017, HĐQT đã trả lời rằng việc niêm yết sẽ xem xét đảm bảo quyền lợi cao nhất cho cổ đông.

Tại thời điểm 2017 chưa thích hợp để niêm yết, thời điểm 2018 – cùng với việc ngân hàng đưa ra kế hoạch bán cổ phần cho cổ đông nước ngoài và cổ phiếu ESOP. 2018 sẽ là thời điểm phù hợp để niêm yết trên thị trường chứng khoán. Còn thời điểm cụ thể sẽ xem xét sao cho tốt nhất với cổ đông.

Vấn đề tiếp theo, liên quan cổ phiếu quỹ, ông Hồ Hung Anh trả lời rằng, năm 2017 đã mua lại cổ phiếu của HSBC với giá trên 23.000 đồng/cổ phiếu. Việc đó đã được công khai. Vì thế lần này bán cổ phiếu quỹ cho nhà đầu tư sẽ đảm bảo không thấp hơn 23.000 đồng. Các đối tác đang đàm phán, và Techcombank sẽ chọn nhà đầu tư Mỹ, châu Âu.

-Về việc tăng vốn, hiện vốn điều lệ là hơn 11.000 tỷ nhưng vốn chủ sở hữu của ngân hàng là hơn 26.900 tỷ. Phần vốn này đang tốt cho ngân hàng. Để chuẩn bị cho roadshow thời gian tới, ngân hàng tạm thời chưa tính đến tăng vốn điều lệ, nhưng sau khi bán cổ phiếu cho nhà đầu tư sẽ bàn đến việc tăng vốn.

-Về công ty tài chính tiêu dùng, năm 2017 ngân hàng đã trao đổi tại ĐHCĐ, rằng có nhiều mô hình phát triển và kinh doanh của ngân hàng. Từ khi mua lại công ty tài chính năm 2013, ngân hàng đã thuê tổ chức tư vấn nước ngoài đánh giá cẩn trọng và có quyết định như trên.

-Về cổ phiếu ESOP, chương trình này đã công bố cho cán bộ nhân viên từ 2014, khi ấy nhiều cán bộ nhân viên đã được lựa chọn, tuy nhiên việc thực thi phải được ĐHCĐ thông qua, do vậy năm nay là thời điểm thực hiện lời hứa của 4 năm về trước.  Còn cổ phiếu có bị log lại hay không thì theo đúng quy định chứ không phải do HĐQT quyết từng trường hợp một.

- Về đầu tư chứng khoán, trong suốt 5 năm qua, Techcombank là ngân hàng trong số ít không tham gia vào chứng khoán, cổ phiếu, vốn cũng như đầu tư vào bất động sản, vì thế ngay cả những đợt tham gia về cổ phần cổ phiếu thì chỉ tham gia với các đối tác chiến lược, ví dụ từng mua của Việt Nam Airlines, hoặc công ty tài chính tiêu dùng.

Phần 50.000 tỷ trong đầu tư chứng khoán trong tổng tài sản thì phần lớn là chứng khoán nợ chứ không phải chứng khoán vốn, ví dụ như trái phiếu doanh nghiệp, nên mức độ rủi ro thấp. Ngân hàng không có chiến lược đầu tư vào cổ phần cổ phiếu.

Sau phần thảo luận, đại hội tiến hành bỏ phiếu thông qua các tờ trình. Hơn 90% các cổ đông có quyền biểu quyết đã thống nhất với nội dung do HĐQT trình lên.


Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên