TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ VIB: Sẽ lên sàn vào năm 2018, duy trì cổ tức và cổ phiếu thưởng 15-25%/năm

28-04-2016 - 13:39 PM | Tài chính - ngân hàng

ĐHCĐ VIB: Sẽ lên sàn vào năm 2018, duy trì cổ tức và cổ phiếu thưởng 15-25%/năm

Hôm nay 28/4, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2016.

Theo báo cáo của lãnh đạo ngân hàng, năm 2015 VIB đạt 655 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tín dụng tăng trưởng 25%, tỷ lệ nợ xấu ở mức 2,07%. Ngân hàng đạt tổng tài sản hơn 84.000 tỷ đồng.

Năm 2015, VIB được Moody’s đánh giá là có tính thanh khoản cao, với tỷ lệ các tài sản tiền mặt và trái phiếu chính phủ lên đến 30% tổng tài sản.

Đại hội trình cổ đông kế hoạch chi cổ tức và cổ phiếu thưởng năm 2015 ở mức 25%, trong đó 8,5% bằng tiền mặt và 16,5% bằng cổ phiếu thưởng. Con số này cao hơn so với tỷ lệ 24% của năm 2014. Hiện VIB có vốn điều lệ 4.845 tỷ đồng.

Đại hội cũng sẽ bầu ra Hội đồng quản trị và ban kiểm soát nhiệm kỳ mới 2016 – 2020. Đồng thời, định hướng phát triển cho giai đoạn tới cũng được đưa ra xin ý kiến cổ đông, trong đó đáng chú ý là kế hoạch đưa cổ phiếu VIB lên niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán vào năm 2018 để đáp ứng các nhu cầu về vốn, tính thanh khoản và hấp dẫn của cổ phiếu và quy chuẩn công tác quan hệ cổ đông.

Về kế hoạch kinh doanh, đại hội đề ra mục tiêu tăng trưởng hàng năm ở mức 20%-30% đối với các chỉ tiêu dư nợ, huy động vốn và tăng trưởng khách hàng. Riêng chỉ tiêu lợi nhuận sẽ đạt mức tăng 20%-30% từ năm 2017. Tỷ lệ nợ xấu sẽ thường xuyên duy trì ở mức dưới 3%. Duy trì thu nhập hấp dẫn cho cổ đông với tổng mức chi trả cổ tức tiền mặt và cổ phiếu thưởng hàng năm ở mức 15%-25%.

Riêng năm 2016, ĐH trình cổ đông phê duyệt chỉ số lợi nhuận trước thuế là 675 tỷ đồng, dư nợ trưởng 25%, huy động vốn tăng 23% và nợ xấu duy trì dưới 3%. Ngân hàng dự định tăng vốn điều lệ từ 4.850 tỷ đồng lên 5.644 tỷ đồng thông qua việc chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 16,5%.

Gần cuối buổi sáng, đại hội bước vào phần thảo luận. Một cổ đông quan tâm việc bao giờ cổ phiếu VIB sẽ lên sàn chứng khoán, ông Đặng Khắc Vỹ, chủ tịch HĐQT cho biết, theo quy định của NHNN thì VIB sẽ lên sàn UPCoM trong thời gian tới, khi đó cổ phiếu VIB sẽ được giao dịch rộng rãi và thuận tiện hơn, thông tin minh bạch hơn. Dự kiến 2018 ngân hàng sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn.

Một cổ đông hỏi về tình hình nợ xấu ngân hàng, đại diện VIB cho biết VIB luôn minh bạch thông tin, bao gồm số liệu nợ xấu trên các báo cáo. Theo đó, nợ xấu của VIB hiện xấp xỉ 1.000 tỷ đồng, số nợ đã bán VAMC là 3.715 tỷ đồng. Nợ xấu chủ yếu phát sinh trong giai đoạn trước 2012 khi có khủng hoảng tài chính. Các khoản nợ xấu rất khác nhau về trạng thái, Tỷ lệ thu hồi cũng khác nhau. Nợ cá nhân thì khả năng thu hồi cao và giá trị thu hồi thường sát hoặc cao hơn so với khoản vay.

VIB trích lập dự phòng qua các năm rất nghiêm túc với con số khá lớn. Tuy nhiên, nhìn chung trên toàn hệ thống ngân hàng thì độ mất của VIB so với các ngân hàng khác là thấp hơn rất nhiều.

Một cổ đông khác hỏi về việc sáp nhập trong bối cảnh nhiều ngân hàng khỏe đang "phải ôm" ngân hàng yếu kém. Theo lo lắng của cổ đông này,g VIB có phải hỗ trợ cho ngân hàng nào không và rằng nếu có chỉ đạo thì ngân hàng theo ý kiến cổ đông hay chỉ đạo của NHNN, đại diện VIB cho biết không có áp lực nào với ngân hàng, và nếu có cơ hội để nhận sáp nhập thì vẫn sẵn sàng chào đón nhưng với điều kiện duy nhất là số liệu, thông tin về ngân hàng tham gia cùng phải tuyệt đối minh bạch.

Sau phần chất vấn, đại hội tiến hành bầu cử. ĐHĐCĐ đã thông qua thành phần HĐQT và BKS mới. Theo đó, HĐQT tiếp tục có 8 thành viên, trong đó có 2 thành viên từ phía đối tác chiến lược CBA, 2 thành viên HĐQT độc lập mới bổ nhiệm là ông Ian Park (Quốc tịch New Zealand) và ông Trần Tuấn Phong. Thành phần BKS không thay đổi với 2 thành viên chuyên trách và 1 thành viên từ phía CBA.

Minh Quân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên