TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ Vicostone (VCS): Sẽ xây nhà máy tại Mỹ nếu bị áp thuế quá cao, đặt mục tiêu doanh thu thị trường nội địa 10 triệu USD trong năm 2017

13-04-2017 - 17:11 PM | Doanh nghiệp

ĐHCĐ Vicostone (VCS): Sẽ xây nhà máy tại Mỹ nếu bị áp thuế quá cao, đặt mục tiêu doanh thu thị trường nội địa 10 triệu USD trong năm 2017

Ông Hồ Xuân Năng cho biết VCS bắt đầu triển khai thị trường Việt Nam từ năm 2017 và mục tiêu doanh thu 10 triệu USD được đánh giá khả thi.

Ngày 13/4 đã diễn ra ĐHCĐ thường niên năm 2017 của CTCP Đá Thạch Anh cao cấp VCS. Tại đại hội, ông Hồ Xuân Năng – Chủ tịch HĐQT VCS đã trình bày kết quả hoạt động năm 2016 và phương hướng kinh doanh năm 2017 của VCS.

Trong năm 2016, VCS đạt doanh thu 3.242 tỷ đồng, tăng 22% so với năm 2015 và xấp xỉ kế hoạch đề ra. Lợi nhuận trước thuế đạt 814 tỷ đồng, tăng 70% và vượt 37% chỉ tiêu năm.

VCS đã thông qua việc lùi thời gian phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP), đồng thời thông qua phương án phát hành cổ phiếu chia cổ tức với tỷ lệ phát hành từ 20-50%. Theo ông Hồ Xuân Năng, VCS dự kiến tỷ lệ phát hành khoảng 33% và khi đó vốn điều lệ khi đó sẽ đạt 800 tỷ đồng.

Cũng theo ông Năng, trong thời gian tới, VCS sẽ cần dòng tiên để đầu tư nên lựa chọn phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu. Mặt khác, phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu sẽ giúp tăng lượng cổ phiếu lưu hành, tăng tính thanh khoản trên thị trường.

Về kế hoạch năm 2017, VCS đặt mục tiêu doanh thu 4.310 tỷ đồng, tăng trưởng 32% so với năm trước; lợi nhuận trước thuế đạt 1.000 tỷ đồng, tăng trưởng 22%.

Xây dựng nhà máy tại Mỹ nếu phải chịu mức thuế suất cao

Hầu hết doanh thu của VCS có được là nhờ việc xuất khẩu đá nhân tạo sang các thị trường quốc tế, trong đó tập trung lớn nhất tại các thị trường Bắc Mỹ, Úc và Châu Âu. Năm 2016, thị trường Bắc Mỹ đóng góp 62% doanh thu, thị trường châu Úc đóng góp 25%, thị trường Châu Âu đóng góp gần 11%, tổng cộng chiếm gần 98% doanh thu đem lại cho VCS.

Dù vậy, thị trường Mỹ nhiều khả năng sẽ bị ảnh hưởng bởi chính sách bảo hộ của Tổng thống Trump. Trả lời cổ đông về vấn đề này, ông Hồ Xuân Năng cho biết có thể sẽ xây nhà máy ngay tại Mỹ nếu như áp thuế bảo hộ quá cao.

Thị trường Việt Nam tiềm năng nhưng…khó

Ông Năng cho biết VCS bắt đầu triển khai thị trường Việt Nam từ năm 2017 và mục tiêu doanh thu 10 triệu USD được đánh giá khả thi. Mặc dù thị trường Việt Nam nhiều tiềm năng nhưng còn gặp nhiều rào cản như mức giá, khả năng thu hồi nợ, hàng Trung Quốc... Ngoài ra, vấn đề khó với VCS ở Việt Nam là định vị thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Nhiều trường hợp khách hàng sử dụng sản phẩm của VCS nhưng lại không biết mình đang sử dụng.

Đối với thị trường Châu Á, Trung Quốc, ông Năng cho rằng còn nhiều cản trở. Bởi vậy, trước mắt VCS sẽ chưa tham gia vào các thị trường này và sẽ tính toán thời điểm thích hợp.

Trở lại tên cũ Vicostone, dự kiến tốc độ tăng trưởng 20% đến năm 2020

Tại đại hội, cổ đông cũng đã thông qua việc đổi tên công ty thành CTCP VISCOTONE. Giải thích về lý do đổi lại tên cho VCS, ông Năng cho biết, năm ngoái đổi tên là để chuyển thương hiệu cho công ty mẹ. Hiện nay việc chuyển nhượng đã xong thì nên trả lại tên cũ cho VCS để đồng bộ thương hiệu cả tập đoàn và sản phẩm Quazt surface. VCS sẽ được sử dụng miễn phí trọn đời và đã có thỏa thuận giữa công ty mẹ và VCS.

Về triển vọng tăng trưởng 5 năm tới, VCS dự kiến sẽ tăng trưởng 20%/năm cho đến năm 2020 với tiềm năng sản phẩm đá Quazt của Công ty.

Đối với hợp đồng độc quyền công nghệ sẽ hết hạn vào năm 2018, VCS sẽ cân nhắc việc ký kết. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm từ bài học của Vinaconex cũng như các công ty khác trên thế giới phải đóng cửa do không hiệu quả, ông Năng cho biết việc đầu tư tiếp sẽ phải tùy vào tình hình phát triển của thị trường.

Về vật liệu mới thay thế, hiện tại VCS đã hoàn hoàn thiện nghiên cứu nhưng chưa đưa vào ứng dụng do giá thành cao. Vật liệu đang sử dụng vẫn đáp ứng đủ yêu cầu thị trường nên việc đưa vật liệu mới thay thế vào sử dụng cần cân nhắc theo tình hình thị trường và mục tiêu phát triển bền vững của công ty.

Cũng tại đại hội, cổ đông công ty đã thông qua chủ trương nhận chuyển nhượng 100% vốn góp tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và Chế biến khoáng sản Phenikaa Huế từ Công ty mẹ - CTCP Phượng Hoàng Xanh A&A với giá trị chuyển nhượng bằng vốn điều lệ 50 tỷ đồng. Sau khi nhận chuyển nhượng Phenikaa Huế, VCS sẽ trở thành đầu mối cung cấp Cristobalite – một trong những nguyên vật liệu thiết yếu để sản xuất Đá thạch anh tấm lớn.

Long Nhật

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên