TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ĐHCĐ VietinbankSC: Lãnh đạo đau đáu vì giá cổ phiếu thấp, tăng vốn điều lệ để tham gia TTCK phái sinh

ĐHCĐ VietinbankSC: Lãnh đạo đau đáu vì giá cổ phiếu thấp, tăng vốn điều lệ để tham gia TTCK phái sinh

Năm 2016, VietinbankSC đặt kế hoạch doanh thu 213,5 tỷ đồng, LNST 68 tỷ đồng, giảm lần lượt 9% và 11,5% so với thực hiện trong năm trước đó. Tỷ lệ chi trả cổ tức dự kiến trong khoảng 6-8%.

Sáng 29/4/2015 đã diễn ra ĐHCĐ thường niên năm 2015 của CTCP Chứng khoán Vietinbank- VietinbankSC (CTS).

Năm 2015, doanh thu VietinbankSC đạt 235 tỷ đồng, LNST 77 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 38% và 16,5% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, doanh thu hoạt động môi giới đạt 40,8 tỷ đồng, giảm 24% so với năm 2014. Hoạt động tư vấn tài chính doanh nghiệp năm 2015 tăng mạnh với 107 hợp đồng, đạt doanh thu 101,5 tỷ đồng, tăng gấp hơn 3 lần so với năm trước.

Hoạt động tự doanh và bảo lãnh phát hành tăng trưởng nhẹ so cùng kỳ những vẫn đóng góp gần 60,8 tỷ đồng, chiếm 26% tổng doanh thu toàn Công ty. Hoạt động lưu ký đạt doanh thu gần 8,8 tỷ đồng, tăng 83% so với năm 2014.

Kế hoạch lợi nhuận năm 2016 sụt giảm bởi xây trụ sở mới

Nhận định TTCK trong năm 2016 tiếp tục còn nhiều thách thức, định hướng hoạt động của VietinbankSc là linh hoạt trong việc đầu tư trái phiếu, cổ phiếu để tận dụng các cơ hội đầu tư hấp dẫn trên thị trường; đẩy mạnh các hoạt động cung cấp dịch vụ như cho vay giao dịch ký quỹ để tăng thu phí nhưng vẫn đảm bảo quản trị rủi ro tốt.

Căn cứ vào nhu cầu vốn phục vụ hoạt động kinh doanh, VietinBankSC cũng sẽ phát hành tối đa 500 Trái Phiếu với mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu, kỳ hạn 18 tháng kể từ ngày phát hành. VietinbankSC sẽ thực hiện phát hành trong 10 đợt, lãi suất trái phiếu cố định ở mức tối đa 7,5%/năm.

Hiện tại, VietinbankSC đã phát hành thành công Đợt 1 với 30 trái phiếu, tương đương 30 tỷ đồng vào ngày 28/1/2016. Trong thời gian còn lại của năm 2016, căn cứ nhu cầu vốn thực tế, VietinbankSC sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các đợt phát hành trái phiếu tiếp theo để huy động vốn trên cơ sở phương án phát hành trái phiếu đã được phê duyệt.

Năm 2016, VietinbankSC đặt kế hoạch doanh thu 213,5 tỷ đồng, LNST 68 tỷ đồng, giảm lần lượt 9% và 11,5% so với thực hiện trong năm trước đó. Tỷ lệ chi trả cổ tức dự kiến trong khoảng 6-8%.

Ban lãnh đạo VietinbankSC cho biết, công ty sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để có thể trả cổ tức bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu và sẽ quyết định vào kỳ họp năm tới.

Trả lời câu hỏi cổ đông vì sao đặt kế hoạch lợi nhuận sụt giảm trong năm 2016, lãnh đạo VietinbankSC cho biết trong năm nay, công ty nhiều khả năng sẽ xây trụ sở mới. Do đó, VietinbankSC sẽ phải tốn chi phí thuê mặt bằng.

Ngoài ra, việc đầu tư vào hệ thống công nghệ, phục vụ khách hàng cũng khiến chi phí công ty tăng lên, ảnh hưởng tới lợi nhuận.

Tăng vốn điều lệ, tham gia TTCK phái sinh

Đại hội cũng thông qua phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ công ty qua hình thức chi trả cổ tức năm 2015 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 8%, số lượng cổ phiếu phát hành là gần 6,7 triệu cổ phiếu.

Mục đích của kế hoạch phát hành trên là để tăng quy mô vốn nhằm đáp ứng điều kiện về tài chính khi tham gia vào TTCK phái sinh, chuẩn bị tốt nguồn lực cần thiết để gia nhập cũng như cung cấp các dịch vụ trên TTCK phái sinh.

VietinbankSC đánh giá việc tham gia thị trường chứng khoán phái sinh là một yêu cầu cần thiết khi thị trường đi vào vận hành nhằm đẩy mạnh và nâng cao vị thế của Công ty trên thị trường.

Doanh nghiệp tốt, vì sao giá cổ phiếu CTS vẫn thấp?

Trả lời câu hỏi cổ đông về lý do cổ phiếu CTS ở mức giá thấp dù năm nào cũng làm ăn có lãi, ông Khổng Phan Đức- Tổng giám đốc VietinbankSC cho biết đây là vấn đề đau đáu không chỉ của cổ đông mà còn với ban lãnh đạo công ty.

Theo ông Đức, trong quá trình thu xếp vốn, CTS luôn được các tổ chức xếp hạng loại A. Điều này cho thấy giá trị doanh nghiệp là rất tốt và đây mới là yếu tố bền vững.

Về mặt nguyên lý, giá cổ phiếu luôn xoay quanh giá trị thực của doanh nghiệp đã đặt ra câu hỏi là doanh nghiệp tốt sao giá vẫn thấp?

Ông Đức cho rằng tính thanh khoản của TTCK Việt Nam là khá kém, điều này khiến giá cổ phiếu CTS không phản ánh được giá trị thật. Những năm gần đây, lượng cung cổ phiếu quá lớn. Ngoài ra, các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa đều phải tiến hành niêm yết, trong khi dòng tiền vào thị trường gần như không đổi khiến cổ phiếu khó tăng giá.

Tổng giám đốc VietinbankSC khẳng định CTS không phải cổ phiếu thích hợp cho nhà đầu tư ưa rủi ro, thích mạo hiểm và cần thời gian rất lâu để trở về đúng giá trị thực. Giá cổ phiếu CTS thấp là cơ hội cho nhà đầu tư bởi về dài hạn, cổ phiếu nhất định sẽ trở về với mức giá trị hợp lý.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên